Chuyện cảm động phía sau việc vợ nhảy nhót trước giường của chồng bị liệt

Huy Hoàng

(Dân trí) - Người phụ nữ ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, bị nhiều người mỉa mai là "kệch cỡm" khi chia sẻ đoạn video nhảy múa trước giường của người chồng bị liệt. Nhưng sự thật lại không phải như vậy.

Cô Thôi Phương Lệ, 46 tuổi, sống tại thành phố Thai Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, đang trở thành tâm điểm của sự chỉ trích sau khi chia sẻ đoạn video nhảy múa trước giường của người chồng bị liệt.

Vợ nhảy múa trước giường của người chồng bị liệt

Được biết, chồng cô Thôi đã mất khả năng hoạt động và bài tiết sau lần đột quỵ vào năm 2019. Nhiều người lên án cô Thôi "vô tâm, kệch cỡm" khi cho rằng "chồng ốm đau mà vẫn còn tâm trạng nhảy nhót".

Chuyện cảm động phía sau việc vợ nhảy nhót trước giường của chồng bị liệt - 1
Người phụ nữ nhảy múa trước mặt chồng bị liệt giường gây tranh cãi (Ảnh cắt từ clip).

Tuy nhiên, trong đoạn video mới, cô Thôi đã giãi bày câu chuyện của mình để dư luận hiểu và thông cảm. Cô cho biết, hai vợ chồng vốn là bạn từ thời cấp 1. Khi tới tuổi trưởng thành, cả hai kết hôn và sinh con. Suốt 20 năm bên nhau, họ chưa từng cãi vã.

"Tôi vốn nóng tính, còn anh ấy làm kinh doanh nhưng điềm đạm, chuyện gì cũng nhường nhịn vợ", cô nói.

Nhưng biến cố lần đầu xảy ra vào tháng 11/2016, chồng cô phải nhập viện sau một tai nạn. Sau đó, ông được xuất viện một thời gian. Không lâu sau, năm 2019, ông bị đột quỵ rồi liệt giường.

Chuyện cảm động phía sau việc vợ nhảy nhót trước giường của chồng bị liệt - 2
Cô Thôi là người trực tiếp chăm sóc cho chồng suốt hơn 3 năm qua (Ảnh: The Paper).

"Bác sĩ nói gia đình nên cân nhắc trước khi phẫu thuật lấy máu đông. Nếu chồng tôi giữ được mạng sống thì nguy cơ cao sẽ thành người sống thực vật suốt đời", cô kể.

Dù được người nhà khuyên nên từ bỏ, nhưng cô Thôi trực tiếp ký giấy phẫu thuật cho chồng. 2 tháng sau, chồng cô tỉnh lại nhưng vẫn không thể tự sinh hoạt mà nằm liệt giường. Kể từ đó tới nay, cô là người trực tiếp túc trực ngày đêm bên chồng.

Trong căn phòng ngủ rộng 20 m2 là nơi chồng cô Thôi ở suốt 3 năm qua. Tại đây có đầy đủ mọi máy móc phương tiện hỗ trợ. Cô săn sóc từng bữa ăn, giấc ngủ, giúp chồng tập vật lý trị liệu.

Chuyện cảm động phía sau việc vợ nhảy nhót trước giường của chồng bị liệt - 3
Cô ghi chép hàng ngày số đo huyết áp của chồng vào cuốn sổ (Ảnh: The Paper).

Đến nay, chồng cô vẫn phải ăn qua ống xông, không nói được nhưng đã phục hồi ý thức. Ông có thể giao tiếp với vợ qua một số cử chỉ đơn giản.

"Tôi vốn là người sống tích cực. Dù cuộc sống khó khăn tới mấy, tôi cũng không thích phàn nàn. Trước kia, tôi thường đi vũ đạo ở quảng trường với mấy người bạn quen. Nhưng từ khi chồng ốm, tôi cũng bỏ luôn thói quen này. Thỉnh thoảng, tôi nhảy ở nhà cho ông ấy xem, giúp tinh thần chồng thoải mái hơn", cô Thôi bày tỏ.

Người vợ có chồng bị liệt giường chia sẻ chuyện phía sau clip nhảy nhót

Trong ngăn bàn tại nhà, cô để hai cuốn sổ. Một quyển cô ghi lại số đo huyết áp hàng ngày của chồng, quyển kia ghi chép những lời thăm hỏi động viên của bạn bè, người thân khi tới thăm.

Hiện tại, cô Thôi đã nghỉ việc để chăm sóc chồng toàn thời gian. Số tiền tiết kiệm cũng dùng để lo thang thuốc cho chồng. Con gái lớn của cô đã tốt nghiệp đại học, đang làm y tá thực tập trong bệnh viện. Trong khi đó, cậu con trai nhỏ đang học lớp 6. Tranh thủ lúc rảnh rỗi, cô làm thêm món dương mai ngâm rượu để bán hàng, kiếm thu nhập.

"Không biết anh còn sống bao lâu, nhưng tôi vẫn mong hai vợ chồng có thể bên nhau tới lúc đầu bạc răng long", cô Thôi chia sẻ.

Chuyện cảm động phía sau việc vợ nhảy nhót trước giường của chồng bị liệt - 4
Cô Thôi và chồng năm 2015 (Ảnh: Weibo).

Sau khi những lời tâm sự của cô được chia sẻ, nhiều người bày tỏ sự xúc động và khâm phục tình yêu của cặp đôi. "Hiếm có người phụ nữ nào kiên trì ở lại bên chồng và vẫn giữ được tinh thần lạc quan như vậy", một bình luận của người dùng trên Weibo cho biết.

Hôm 15/2 vừa qua, cô Thôi đã nhận được giải thưởng 10.000 nhân dân tệ (hơn 36 triệu đồng) từ một chiến dịch thúc đẩy tinh thần và suy nghĩ lạc quan trong cuộc sống.