Hàng trăm hoạt động dịp 2/9 tại Làng Văn hóa Đồng Mô

(Dân trí) - Thiết thực chào mừng kỷ niệm 72 năm ngày Quốc khánh 2/9 và giới thiệu những nét văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam tại “ngôi nhà chung”, từ ngày 1/9 đến 30/9 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra rất nhiều hoạt động vui chơi.

Các hoạt động có sự tham gia của khoảng 300 đồng bào các dân tộc, nghệ sỹ, diễn viên, sinh viên của 12 dân tộc: Tày, Dao, Mông, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, Ê Đê, Khmer, Chăm, Kinh của 11 địa phương.

Điểm nhấn của các hoạt động là không gian chợ vùng cao “Đến với Hà Giang - Chợ Tết cao nguyên đá Đồng Văn” tái hiện không gian chợ mang đậm sắc màu văn hóa tỉnh Hà Giang. Đặc biệt, lần đầu tiên tại nơi này tái hiện Lễ hội bơi chải truyền thống tỉnh Phú Thọ. Đây là một lễ hội thể hiện tinh thần thượng võ của ông cha ta, tinh thần kiên cường bất khuất quyết tâm bảo vệ sự yên bình của quê hương, đất nước, tinh thần rèn luyện không ngừng nghỉ của thủy quân thời xưa.

Điểm nhấn của loạt hoạt động vui Tết Độc lập là tái hiện Lễ hội bơi chải của tỉnh Phú Thọ. Ảnh: TL.

Bên cạnh đó, chương trình “Vui Tết Độc lập” còn có nhiều hoạt động như: giới thiệu sản vật địa phương, ẩm thực truyền thống của các dân tộc Hà Giang: thắng cố, mèn mén, rượu ngô, rau củ quả, lạp sườn, thịt trâu treo gác bếp, canh vón vé... ; các hoạt động giới thiệu nghề truyền thống như: dệt thổ cẩm, chế tác nhạc cụ, nhuộm sáp ong, nấu rượu ngô, giã bánh dày, nấu thắng cố mèn mén...; hoạt động dân ca, dân vũ và trò chơi dân gian của đồng bào các dân tộc giao lưu với du khách như: Đánh quay (tu lu), leo cột, đánh pao, đánh yến, đu dây... tạo không khí vui tươi phấn khởi của các dân tộc.

Tại đây, còn trưng bày, giới thiệu 60 bức ảnh về cảnh sắc, cuộc sống và con người vùng cao nguyên đá Đồng Văn và đặc biệt là đôi Khèn Mông có kích cỡ lớn nhất (gần 7m/1 chiếc) do nghệ nhân dân tộc Mông của Hà Giang chế tác tại Làng.

Tại không gian tổ chức lễ hội - sân khấu nổi sẽ giới thiệu, trưng bày 100 bức ảnh với chủ để “Văn hóa đất Tổ - Cội nguồn văn hóa các dân tộc Việt Nam” và tái hiện “Tết rằm tháng Bảy” của đồng bào dân tộc Dao, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội, tái hiện Lễ tạ ơn (Asura) của đồng bào dân tộc Chăm tỉnh An Giang (dự kiến), chương trình chiếu phim “Tết Độc lập”.

Chương trình dự kiến sẽ chiếu 2 bộ phim: “Việt Nam - Hồ Chí Minh” của đạo diễn Đào Trọng Khánh sản xuất 1985 với thời lượng 60 và “Một đất mẹ cho tất cả” phim của đạo diễn Nguyễn Sỹ Bằng sản xuất: 2016. Đây là như những tư liệu lịch sử để lại cho nhiều thế hệ người Việt, để bồi đắp thêm lòng yêu nước, tự hào là công dân một quốc gia độc lập - tự do - hạnh phúc.

Trong khuôn khổ của sự kiện còn có chương trình dân ca dân vũ của đoàn nghệ nhân dân tộc tỉnh Hà Giang, chương trình biểu diễn nghệ thuật Xiếc đặc sắc của Liên đoàn Xiếc Việt Nam, chương trình biểu diễn nghệ thuật của Nhà hát Múa rối Việt Nam và chương trình biểu diễn nghệ thuật của sinh viên khoa Văn hóa dân tộc thiểu số, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội.

Hà Tùng Long