2. Chuyển động bất động sản 2024

Văn phòng công ty mọc giữa rừng cây, thân thiện môi trường tại Khánh Hòa

Ninh An

(Dân trí) - Dự án là minh chứng rõ ràng cho cam kết phát triển bền vững, bảo vệ trong kiến trúc.

Văn phòng công ty mọc giữa rừng cây, thân thiện môi trường tại Khánh Hòa - 1

Với tốc độ đô thị hóa nhanh, các thành phố lớn tại Việt Nam ngày càng thiếu những mảng xanh của thiên nhiên. Việc mất không gian xanh, khí thải gia tăng, nhiệt độ tăng cao, ô nhiễm môi trường làm giảm chất lượng cuộc sống tại các đô thị.

Văn phòng công ty mọc giữa rừng cây, thân thiện môi trường tại Khánh Hòa - 2

Dự án văn phòng này được thiết kế bởi kiến trúc sư Phạm Hữu Sơn, triển khai tại tỉnh Khánh Hòa, hướng tới mục tiêu xanh hóa trong kiến trúc đô thị tại Việt Nam.

Văn phòng công ty mọc giữa rừng cây, thân thiện môi trường tại Khánh Hòa - 3

Chủ đầu tư dự án đưa ra yêu cầu quy hoạch văn phòng thành 2 khu vực.

Văn phòng công ty mọc giữa rừng cây, thân thiện môi trường tại Khánh Hòa - 4

Một là khu vực làm việc linh hoạt cho nhân viên và nơi tiếp khách. Hai là khu vực nhà mẫu cho khách hàng trải nghiệm với đầy đủ tiện nghi từ phòng ngủ, bếp cho đến phòng tắm.

Văn phòng công ty mọc giữa rừng cây, thân thiện môi trường tại Khánh Hòa - 5

Ngăn cách giữa 2 khu vực là một cây xoài lớn. Cây xoài này có sẵn trên khu đất và yêu cầu được bảo tồn nguyên hiện trạng.

Văn phòng công ty mọc giữa rừng cây, thân thiện môi trường tại Khánh Hòa - 6

Các kiến trúc sư bố trí một bể chứa nước ngầm để dự trữ nước mưa chảy từ mái nhà xuống. Hệ thống gom nước mưa cũng được nối với bể cá ở sân trước.

Văn phòng công ty mọc giữa rừng cây, thân thiện môi trường tại Khánh Hòa - 7

Nước từ bể cá được lọc và bơm tự động cấp nước cho các chậu cây xanh trên mái nhà, khu vườn xung quanh. Vòng tuần hoàn giúp bảo tồn tài nguyên nước.

Văn phòng công ty mọc giữa rừng cây, thân thiện môi trường tại Khánh Hòa - 8

Điểm nhấn của dự án này là cây xanh được bố trí khắp không gian. Đặc biệt mái nhà được phủ xanh tạo bầu không khí mát mẻ cho không gian phía dưới.

Văn phòng công ty mọc giữa rừng cây, thân thiện môi trường tại Khánh Hòa - 9

Với ưu tiên xanh hóa, đội ngũ kiến trúc sư bố trí nhiều khe thông gió và cửa kính lớn giúp tản nhiệt cho căn nhà, không cần sử dụng điều hòa kể cả trong những ngày nắng nóng.

Văn phòng công ty mọc giữa rừng cây, thân thiện môi trường tại Khánh Hòa - 10

Bằng việc dùng kính lợp xen kẽ trên mái, khu vực phía dưới không cần sử dụng điện chiếu sáng vào ban ngày.

Văn phòng công ty mọc giữa rừng cây, thân thiện môi trường tại Khánh Hòa - 11

Các tấm pin mặt trời được lắp đặt phía trên mái của nhà mẫu, cung cấp năng lượng sạch cho toàn bộ văn phòng, đáp ứng yêu cầu về phát triển bền vững và tiết kiệm năng lượng.

Văn phòng công ty mọc giữa rừng cây, thân thiện môi trường tại Khánh Hòa - 12

Vật liệu sử dụng trong dự án là gạch không nung vốn thân thiện với môi trường.

Ảnh: ArchDaily