Lễ hội cầu may độc đáo ở xứ Phù Tang

Minh Hương

(Dân trí) - Lý do lễ hội Oshiroi được coi là độc đáo, hiếm có là người tham dự sẽ trét đầy mặt lớp bột trắng với ý nghĩa cầu may, ước mong mùa màng bội thu và con người được trường thọ.

Hàng năm cứ đến ngày 2/12, người dân thành phố Asakura, tỉnh Fukuoka lại nô nức tham gia lễ hội Oshiroi để cầu nguyện cho năm mới mùa màng bội thu. Đây là một trong số ít những lễ hội tại Nhật Bản nơi người tham dự không ngại ngần bôi vẽ lên mặt để thực hiện tập tục truyền thống có từ lâu đời của ngày lễ.

Dân làng tụ tập về đền Oyamazumi ngày 2/12 và bôi lên mặt lớp bột dày màu trắng có tên gọi oshiroi được làm từ hỗn hợp bột gạo trộn với nước. Ý nghĩa của tập tục này nhằm thể hiện lòng biết ơn của dân làng với các vị thần đã ban cho mùa màng bội thu và cầu xin năm mới cũng được ban phước như vậy.

Lễ hội cầu may độc đáo ở xứ Phù Tang - 1

Dân làng được bôi lớp bột trắng lên mặt khi dùng bữa tại lễ hội Oshiroi. Ảnh: Fukuoka-now

Khởi nguồn của tập tục này bắt nguồn từ một truyền thuyết địa phương. Theo đó, đền Oyamazumi từng có tên gọi "Yama no Kami", nghĩa là thần của các ngọn núi. Đây là vị nữ thần có thói quen trang điểm. Do đó, dân làng xay những hạt gạo mới thu hoạch, trộn với nước và bôi lên mặt khi làm lễ để tỏ lòng tôn kính với nữ thần.

Lễ hội bắt đầu vào buổi chiều với nghi thức Miyaza. Dân làng tụ tập ở điện thờ và cầu nguyện, bày tỏ lòng thành kính tới các vị thần dưới sự chủ trì của thầy tế.

Lễ hội cầu may độc đáo ở xứ Phù Tang - 2

Những người làm nhiệm vụ bôi lớp bột lên mặt dân làng. Ảnh: Fukuoka-now

Sau đó, đám đông tham gia bữa tiệc với những món ăn truyền thống của Nhật Bản như sushi, các loại rau. Trong lúc dân làng dùng bữa, những người được giao nhiệm vụ bê chiếc bát lớn đựng hỗn hợp bột trắng oshiroi và bôi lên mặt mọi người, bắt đầu từ vị thầy tế.

Người dân địa phương tin rằng lớp bột bám trên mặt càng lâu thì mùa màng năm sau sẽ càng bội thu, người dân được dồi dào sức khỏe và làm ăn phát đạt. Lượng bột bám trên mặt càng nhiều thì nông sản thu hoạch năm sau càng dồi dào.

Lễ hội cầu may độc đáo ở xứ Phù Tang - 3

Dân làng về nhà với lớp bột trắng trên mặt. Ảnh: Agrinews

Dân làng chỉ được phép rửa mặt, lau lớp bột khi về tới nhà. Họ có thể cho đàn gia súc ăn thức ăn trộn lẫn hỗn hợp bột oshiroi này với niềm tin vật nuôi sẽ tránh khỏi bệnh tật. Người dân địa phương cũng tin rằng khi họ tham gia lễ hội hàng năm, làn da của họ sẽ trở nên mịn màng hơn và sẽ được trường thọ.