PhotoStory

Cận cảnh đất xây trường học bỏ hoang tại nhiều khu đô thị đông dân ở Hà Nội

Thực hiện: Hà Phong

(Dân trí) - Mặc dù chung cư đã mọc dày đặc nhưng tại nhiều khu đô thị ở Hà Nội, không ít ô đất được quy hoạch xây trường học vẫn bị bỏ hoang, lãng phí.

Cận cảnh đất xây trường học bỏ hoang tại nhiều khu đô thị đông dân ở Hà Nội - 1

Mới đây, Hà Nội thông tin về việc nhiều khu đô thị trên địa bàn vẫn còn các ô đất quy hoạch mà chủ đầu tư chưa xây dựng trường học dẫn đến quá tải cho các trường công lập khu vực lân cận. Đơn cử như khu đô thị Ngoại giao đoàn (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm).

Cận cảnh đất xây trường học bỏ hoang tại nhiều khu đô thị đông dân ở Hà Nội - 2

Theo quy hoạch phân khu đô thị H2-1, khu đô thị Ngoại giao đoàn còn một số ô đất quy hoạch xây trường học đang bỏ hoang như ô đất nằm ở nút giao đường Minh Tảo - Nguyễn Xuân Khoát. Cạnh khu đất này được quy hoạch là đất công cộng khu vực.

Cận cảnh đất xây trường học bỏ hoang tại nhiều khu đô thị đông dân ở Hà Nội - 3

Một ô đất khác cũng quy hoạch trường học nằm là ô đất nằm đối diện, lọt thỏm giữa các tòa chung cư NO3.

Cận cảnh đất xây trường học bỏ hoang tại nhiều khu đô thị đông dân ở Hà Nội - 4

Cạnh công viên của khu đô thị Ngoại giao đoàn cũng là một ô đất quy hoạch xây trường học hiện bị bỏ hoang.

Cận cảnh đất xây trường học bỏ hoang tại nhiều khu đô thị đông dân ở Hà Nội - 5
Cận cảnh đất xây trường học bỏ hoang tại nhiều khu đô thị đông dân ở Hà Nội - 6
Cận cảnh đất xây trường học bỏ hoang tại nhiều khu đô thị đông dân ở Hà Nội - 7

Theo ghi nhận của Dân trí, các ô đất quy hoạch xây trường học ở khu đô thị này đã được quây tôn nhiều năm, có lô thành nơi đổ rác thải.

Cận cảnh đất xây trường học bỏ hoang tại nhiều khu đô thị đông dân ở Hà Nội - 8

Tương tự, theo quy hoạch phân khu đô thị H2-1, khu đô thị Thành phố Giao lưu (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cũng có một số lô đất quy hoạch trường học nhưng chưa thực tế công trình chưa được xây dựng.

Cận cảnh đất xây trường học bỏ hoang tại nhiều khu đô thị đông dân ở Hà Nội - 9
Cận cảnh đất xây trường học bỏ hoang tại nhiều khu đô thị đông dân ở Hà Nội - 10

Lô đất trước tòa tái định cư này cắm biển trường THCS và THPT Phạm Văn Đồng. Tấm biển đã bạc màu nhưng trường học chưa xây dựng.

Cận cảnh đất xây trường học bỏ hoang tại nhiều khu đô thị đông dân ở Hà Nội - 11
Cận cảnh đất xây trường học bỏ hoang tại nhiều khu đô thị đông dân ở Hà Nội - 12
Cận cảnh đất xây trường học bỏ hoang tại nhiều khu đô thị đông dân ở Hà Nội - 13

Lô đất khác nằm giữa chung cư An Bình City và Green Stars được quy hoạch xây trường học nhưng cũng bị bỏ hoang. Trên ô đất này từng có trường mầm non Ngôi sao xanh hoạt động nhưng hiện cũng bỏ hoang.

Cận cảnh đất xây trường học bỏ hoang tại nhiều khu đô thị đông dân ở Hà Nội - 14

Theo quy hoạch phân khu đô thị S4, khu đô thị Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) hiện có 2 lô đất quy hoạch trường học nhưng chưa được xây dựng. Trong ảnh là ô đất gần AEON Mall Hà Đông, mặt đường Ngô Thì Nhậm kéo dài.

Cận cảnh đất xây trường học bỏ hoang tại nhiều khu đô thị đông dân ở Hà Nội - 15

Ô đất khác trong khu đô thị Dương Nội hiện một phần là trường mầm non Trần Quốc Toản, một phần chưa giải phóng mặt bằng.

Cận cảnh đất xây trường học bỏ hoang tại nhiều khu đô thị đông dân ở Hà Nội - 16

Tại khu đô thị Ciputra (Tây Hồ, Hà Nội), 2 khu đất xây trường học, một khu giáp đường Nguyễn Hoàng Tôn nằm trong khu nghĩa trang Xuân Đỉnh. Một khu cạnh chung cư P1 Ciputra.

Cận cảnh đất xây trường học bỏ hoang tại nhiều khu đô thị đông dân ở Hà Nội - 17

Theo quy hoạch phân khu H2-4, khu đô thị Ao Sào (Hoàng Mai, Hà Nội) còn 2 ô đất quy hoạch xây trường học hiện bỏ hoang và một phần chưa giải phóng mặt bằng.

Sơ đồ ô đất được vẽ tương đối trong bài viết, căn cứ theo quy hoạch phân khu H2-1, Bản đồ kế hoạch sử dụng đất quận Bắc Từ Liêm và Tây Hồ năm 2022.