2. Chuyển động bất động sản 2024

Bán nhà rẻ 900 triệu đồng mới thấy giá trị của môi giới tận tâm

Tiến Thịnh

(Dân trí) - Không nắm được giá trị căn nhà, người phụ nữ 42 tuổi phó mặc cho người môi giới thiếu tận tâm thông qua hợp đồng ủy quyền định đoạt và bị "hớ" 900 triệu đồng khi bán căn nhà tại Hà Nội.

"Không tiếp môi giới"

"Không tiếp môi giới"- chị Phượng tuyên bố khi rao bán căn nhà ở mặt tiền phố Hoàng Cầu (Hà Nội) sau trải nghiệm bán căn nhà ở Thanh Xuân cách đây 3 năm.

Vào năm 2020, chị Phượng nhờ môi giới do người thân giới thiệu bán giúp căn nhà riêng ở phố Khương Trung (Thanh Xuân) và được tư vấn giá bán 4,5 tỷ đồng. Không nắm được mặt bằng giá, không biết bán giá nào là hợp lý và tin tưởng mối quan hệ do người thân giới thiệu, chị Phượng đồng ý.

Ròng rã gần 5 tháng, gần như ngày nào, tuần nào cũng có khách qua xem nhà nhưng đều không chốt mua, chị Phượng mệt mỏi và sốt ruột. Sang tháng thứ 6, môi giới bỗng đề nghị mua lại chính căn nhà của chị với giá 4,5 tỷ đồng với mục đích đầu tư. Thay vì làm thủ tục chuyển nhượng, phía môi giới đề nghị chị Phượng làm hợp đồng ủy quyền định đoạt cho mình với lý do nếu tìm được khách mua sớm, hình thức ủy quyền sẽ làm thủ tục nhanh gọn hơn. Chị Phượng đồng ý.

Thế nhưng, một thời gian sau chị biết, sở dĩ căn nhà của mình gần nửa năm không bán được vì giá chào bán môi giới đưa ra là 5-5,5 tỷ đồng, cao hơn mặt bằng chung thời điểm môi giới mua lại, họ đã tìm được khách mua trả giá 5,4 tỷ đồng. Bản hợp đồng ủy quyền định đoạt giúp môi giới dễ dàng giao dịch lại với khách, hưởng chênh 900 triệu đồng.

Bán nhà rẻ 900 triệu đồng mới thấy giá trị của môi giới tận tâm - 1
Không nắm bắt được giá trị căn nhà khiến nhiều người rơi vào tình trạng bán "hớ" (Ảnh: OneHoussing).

Sau lần đó, chị Phượng không còn tin tưởng môi giới nên chị tự bán nhà.

Tuy nhiên, quá trình này cũng rất gian nan, mất thời gian khi phải tự lo, tự giải quyết mọi việc. Chị Phượng nhận ra việc từ chối vai trò của môi giới vì những định kiến cá nhân, đồng nghĩa với việc tự tước đi cơ hội tiếp cận lượng khách hàng lớn và phù hợp một cách nhanh chóng. Không chỉ vậy, còn mất nhiều thời gian, phân tâm vào những việc vốn không phải chuyên môn của mình.

Quan trọng hơn, chị Phương hiểu là bất kì công việc nào, nghề nào cũng có những người tử tế, chính trực. "Vấn đề của bản thân là phải tiếp cận, hợp tác được với môi giới, đơn vị phân phối chuyên nghiệp", chị Phương nói.

Môi giới OneHousing - lựa chọn thông thái của các chủ nhà

Từ quá trình tự trang bị kiến thức bất động sản cho bản thân, chị Phượng biết đến bộ công cụ của OneHousing với công cụ định giá nhà; công cụ phân tích và so sánh bất động sản. Sử dụng các công cụ này, chị Phượng có thể tìm thấy các trường thông tin rộng lớn, chính xác, chính thống và đầy đủ liên quan đến bất động sản của mình chỉ bằng những cú nhấp chuột.

Với 2 bộ công cụ trên, những chủ nhà như chị Phượng nắm được mặt bằng giá thị trường, biết căn nhà mình muốn bán đang ở khoảng giá nào, mức giá nào giao dịch được nhanh, giá nào sẽ phải đợi lâu hơn để tìm được khách. Nhờ đó sẽ không lo bị dìm giá hay bán rẻ. Tin tưởng vào dữ liệu và các công cụ công nghệ của OneHousing, chị Phượng quyết định ký gửi căn nhà mặt phố Hoàng Cầu cho môi giới.

Bán nhà rẻ 900 triệu đồng mới thấy giá trị của môi giới tận tâm - 2
OneHousing sử dụng công cụ công nghệ để đảm bảo minh bạch trong giao dịch BĐS, từ đó bảo vệ quyền lợi của khách hàng (Ảnh: OneHoussing).

Ký kết với OneHousing, chị Phượng hoàn toàn yên tâm khi quyền lợi được bảo vệ tối đa. Chị Phượng chia sẻ: "Làm việc với một đơn vị môi giới uy tín, có tính cam kết cao như OneHousing, tôi không lo lắng gặp phải những hỗn loạn về giá, hoặc phải gặp nhiều khách, thương lượng với nhiều người từ các bên mang tới... Đặc biệt, OneHousing và đối tác tài chính Techcombank còn có giải pháp tài chính thiết kế cho khách hàng nên sẽ thúc đẩy việc giao dịch vì đại đa số người mua đều có nhu cầu vay. Nếu có sẵn giải pháp tài chính thì việc ra quyết định sẽ nhanh hơn rất nhiều".

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Tổng giám đốc One Mount Real Estate cho biết, trên thị trường chuyển nhượng, OneHousing là một trong những công ty đầu tiên đứng ra ký pháp nhân với chủ nhà khi tư vấn môi giới. Chủ nhà sẽ hưởng lợi lớn từ sự hợp tác này. Thứ nhất, căn nhà của họ được niêm yết minh bạch và rõ ràng trên giỏ hàng. Thứ hai, môi giới tham gia tư vấn với khách hàng sẽ hoạt động dưới uy tín của OneHousing. Thay vì làm việc với cá nhân môi giới, khách hàng giao dịch với chính OneHousing - thương hiệu thuộc Tập đoàn One Mount, được đảm bảo tính pháp lý và dịch vụ chuẩn mực.

Bán nhà rẻ 900 triệu đồng mới thấy giá trị của môi giới tận tâm - 3
OneHousing đang tạo chuẩn mực mới trong môi giới BĐS (Ảnh: OneHoussing).

"Các môi giới của OneHousing cũng được đào tạo và cấp chứng chỉ hành nghề, am hiểu thị trường, vững vàng pháp lý, tài chính. Chất lượng tư vấn đúng theo tiêu chuẩn của OneHousing. OneHousing sẽ chịu trách nhiệm trong toàn hành trình giao dịch của khách hàng, để cả bên bán và bên mua được đảm bảo về quyền lợi và bảo vệ về pháp lý", ông Tùng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, mạng lưới môi giới bất động sản công nghệ của OneHousing với các hoạt động chuyên nghiệp, bài bản không chỉ giải quyết những "điểm đau" lớn nhất của người mua - người bán trong một giao dịch mà còn góp phần tạo nên sự minh bạch, lành mạnh và bền vững của thị trường.

Giao dịch cùng OneHousing để nhận ngay ưu đãi đặc quyền chỉ trong năm 2023 https://s.onehousing.vn/xtyuuhzbt