Vụ tranh chấp rúng động Hà Nội: Giám đốc Công ty phải thi hành 2 bản án

Thế Kha

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tranh chấp rúng động giới kinh doanh ở Hà Nội, ông Nguyễn Lương Thế - Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh phải thi hành 2 bản án phúc thẩm đã có hiệu lực pháp luật.

TAND TP Hà Nội mới đây chính thức ban hành Bản án phúc thẩm số 478/2020 về đòi tài sản và chia tài sản chung giữa nguyên đơn là vợ chồng ông Đoàn Văn Vinh - bà Đỗ Thị Kim Ngân (trú tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) và bị đơn là vợ chồng ông Nguyễn Lương Thế - bà Nguyễn Kim Anh (106 Linh Lang, phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội).

Theo bản án, ngày 20/11/2009, Công ty TNHH Kim Anh - đại diện là ông Nguyễn Lương Thế (Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc) cùng vợ là bà Nguyễn Kim Anh (Phó giám đốc) và vợ chồng ông Vinh - bà Ngân đã ký kết Hợp đồng góp vốn kinh doanh Dự án khu nhà phố Wall, Khu đô thị Cầu Giấy, Hà Nội.

Ông Vinh, bà Ngân ủy quyền cho con trai là Đoàn Minh Quân đứng tên toàn bộ phần vốn góp chiếm tỷ lệ 50% dự án, tương đương 50% vốn điều lệ của Công ty Kim Anh; cùng thống nhất để Công ty Kim Anh đứng tên đấu giá lô đất dự án nhà phố Wall.

Theo các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ và ý kiến trình bày của các đương sự, tòa án kết luận có đủ căn cứ xác định: Lô A ô D4 Khu đô thị mới Cầu Giấy (thuộc dự án Phố Wall) thuộc quyền sở hữu của Công ty TNHH Kim Anh, không phải là tài sản cá nhân của vợ chồng ông Vinh, ông Thế, ông Đoàn Minh Quân.

Vụ tranh chấp rúng động Hà Nội: Giám đốc Công ty phải thi hành 2 bản án - 1
Dự án phố Wall nằm ở vị trí đắc địa, "đất vàng" của quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Công ty TNHH Kim Anh theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp thay đổi lần thứ 5 ngày 31/10/2012 thể hiện danh sách thành viên góp vốn có ông Đoàn Minh Quân chiếm 50% vốn.

Bản án của TAND TP Hà Nội đã tuyên buộc vợ chồng ông Nguyễn Lương Thế, bà Nguyễn Kim Anh cùng liên đới thanh toán trả vợ chồng ông Đoàn Văn Vinh, bà Đỗ Thị Kim Ngân tổng số tiền còn nợ trên 93,56 tỷ đồng .

Do bản án phúc thẩm đã có hiệu lực pháp luật nên ngày 20/1/2021 ông Phan Mạnh Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Ba Đình (Cục Thi hành án dân sự Hà Nội) đã ký Quyết định số 511/QĐ thi hành án theo yêu cầu.

Theo đó, cho thi hành án đối với ông Nguyên Lương Thế và bà Nguyễn Kim Anh; buộc vợ chồng ông Thế- bà Kim Anh cùng liên đới thanh toán trả vợ chồng ông Đoàn Văn Vinh-bà Đỗ Thị Kim Ngân tổng số tiền còn nợ trên 93,5 tỷ đồng.

"Người phải thi hành án có trách nhiệm tự nguyện thi hành án trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được thông báo"- Chi cục Thi hành án dân sự quận Ba Đình nêu rõ.

Như vậy đây là bản án thứ 2 mà ông Nguyễn Lương Thế - Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh phải thi hành án. Trước đó, Bản án phúc thẩm số 13 ngày 12/8/2019 của TAND Cấp cao tại Hà Nội đã có hiệu lực pháp luật, buộc ông Nguyễn Lương Thế phải thành lập Chi nhánh của Công ty TNHH Kim Anh theo biên bản họp Hội đồng thành viên ngày 11/01/2013. Mặc dù Cục Thi hành án dân sự Hà Nội đã có quyết định thi hành án nhưng đến nay bản án vẫn bị chây ì, chưa thực hiện.

Vụ tranh chấp rúng động Hà Nội: Giám đốc Công ty phải thi hành 2 bản án - 2

Quyết định thi hành án đối với ông Nguyễn Lương Thế, bà Nguyễn Kim Anh của Chi cục Thi hành án dân sự quận Ba Đình, Hà Nội.

Đang cấm chuyển dịch 14 biệt thự

Đây là vụ việc mà Dân trí đã phản ánh trong thời gian dài. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng nhiều lần yêu cầu Hà Nội và cơ quan liên quan giải quyết dứt điểm, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân.

TAND TP Hà Nội cho biết đã thụ lý yêu cầu khởi kiện bổ sung của ông Đoàn Minh Quân (thành viên sở hữu 50% cổ phần Công ty TNHH Kim Anh), yêu cầu hủy bỏ các hợp đồng mua bán nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà ông Nguyễn Lương Thế với tư cách Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh đã ký bán tại Dự án Phố Wall.

Căn cứ vào tài liệu có trong hồ sơ, TAND TP Hà Nội cho biết đến thời điểm này, dù không thông qua Hội đồng thành viên nhưng đã có 14 hợp đồng được mua bán nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Trong trường hợp các cá nhân là chủ sử dụng, chủ sở hữu tiếp tục thực hiện các giao dịch dân sự khác có thể gây thiệt hại đến: Các cá nhân, Công ty TNHH Kim Anh hoặc thành viên của Công ty TNHH Kim Anh.

Vì vậy, TAND TP Hà Nội đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm chuyển dịch quyền về tài sản đối với quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đối với 14 căn biệt thự thuộc Dự án Khu nhà ở phố Wall.

Cục Thi hành án dân sự Hà Nội cũng đã có Công văn số 2549/CV-CTHADS gửi Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Hà Nội và UBND quận Cầu Giấy cho biết đang thi hành Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 282/2020 của TAND TP Hà Nội.

Để thực hiện nghiêm minh 2 bản án nêu trên và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của những người dân liên quan, gia đình ông Đoàn Minh Quân đã có văn bản đề nghị cơ quan thẩm quyền cấm xuất cảnh đối với người có trách nhiệm liên quan.

Đồng thời đề nghị TAND TP Hà Nội sớm mở phiên tòa liên quan đến việc bán 14 căn biệt thự Dự án Phố Wall mà không thông qua Hội đồng thành viên, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây thiệt hại rất lớn.