Nghệ An:

Hàng trăm hộ dân sống bất an bên mỏ đá nguyên liệu

Nguyễn Tú

(Dân trí) - Mỗi lần sau tiếng nổ mìn, khói bụi bao trùm cả khu dân cư, nhà cửa bị rung lắc... Đã nhiều năm nay người dân thôn Hồng Thịnh, xã Thịnh Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) sống trong cảnh bất an.

Hàng trăm hộ dân sống bất an bên mỏ đá nguyên liệu - 1

Mỏ đá vôi nguyên liệu của Công ty cổ phần xi măng Sông Lam nằm sát với khu dân cư xóm Hồng Thịnh, xã Thịnh Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An).

"Hành" dân cả ngày lẫn đêm

Báo điện tử Dân trí nhận được phản ánh của người dân thôn Hồng Thịnh, xã Thịnh Thành, huyện Yên Thành về việc mỏ đá vôi nguyên liệu của Công ty Cổ phần (CP) xi măng sông Lam (nằm trên địa bàn xã Bài Sơn, huyện Đô Lương, giáp ranh với xã Thịnh Thành, huyện Yên Thành) nổ mìn gây rung chấn. Đặc biệt khói bụi bao trùm cả khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cả ngày lẫn đêm.

Qua tìm hiểu, ngoài ô nhiễm khói bụi, ô nhiễm tiếng ồn, nhà cửa của hàng chục hộ dân ở gần khu vực mỏ đá bị rạn nứt, nguy cơ mất an toàn rất lớn.

Hàng trăm hộ dân sống bất an bên mỏ đá nguyên liệu - 2

Sau mỗi lần công ty nổ mìn, cả thôn chìm trong bụi trắng xóa.

Chị Nguyễn Thị Lục (SN 1973, trú xóm Hồng Thịnh) bức xúc: "Tôi và người dân ở đây bây giờ quá ám ảnh với cảnh khai thác đá này rồi. Mỗi lần công ty này nổ mìn trên lèn (mỏ đá vôi - PV), nhà cửa bị nứt nẻ dần dần, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào, thậm chí khi họ nổ mìn thì nhà cửa rung khiến cả gia đình vô cùng bất an".

Còn chị Nguyễn Thị Xoan (SN 1983) cho biết: "Như thường lệ, khoảng 18h hàng ngày, sau tiếng nổ mìn lớn từ mỏ đá, khói bụi mù mịt trắng xóa không nhìn thấy gì cả. Không những thế, thời gian gần đây nhiều vết rạn nứt xuất hiện trên tường nhà khiến tôi rất lo lắng".

Hàng trăm hộ dân sống bất an bên mỏ đá nguyên liệu - 3
Hàng trăm hộ dân sống bất an bên mỏ đá nguyên liệu - 4

Rất nhiều ngôi nhà của người dân bị nứt toác, hư hỏng nặng.

Ông Phạm Công Viên, Trưởng thôn Hồng Thịnh thông tin: "Cả thôn có gần 200 hộ dân với 700 nhân khẩu. Từ khi nhà máy xi măng sông Lam khai thác mỏ đá vôi để làm nguyên liệu thì tình trạng ô nhiễm môi trường khiến cho cuộc sống nhân dân bị đảo lộn".

"Nhà cửa của hàng chục hộ dân đã bị nứt rạn, cả thôn bị bụi phủ trắng xóa... chúng tôi rất mong các cơ quan có thẩm quyền xem xét, vào cuộc để làm thế nào cho người dân chúng tôi được yên tâm làm ăn, sinh sống", ông Viên mong muốn.

Theo thống kê của UBND xã Thịnh Thành, ít nhất có 27 hộ dân gần khu vực mỏ đá bị ảnh hưởng, chủ yếu bị rạn nứt nhiều chỗ trong nhà ở.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đình Phong, Chủ tịch UBND xã Thịnh Thành cho biết, phía chính quyền đã có văn bản gửi các đơn vị, ban, ngành liên quan để kiểm tra, xử lý về tình trạng rạn nứt nhà của người dân nghi do khai thác đá, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được ý kiến trả lời.

"Trước tình hình mùa mưa lũ đến gần, nhà ở của các hộ dân có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào, lo lắng nhất là vấn đề an toàn tính mạng của người dân. Chúng tôi rất mong các cơ quan chức năng kiểm tra, đánh giá, có giải pháp trước mùa mưa lũ năm 2021 để đảm bảo an toàn, người dân yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế", ông Phong nói.

Cần xử lý dứt điểm

Hàng trăm hộ dân sống bất an bên mỏ đá nguyên liệu - 5

UBND xã Thịnh Thành gửi văn bản đến các đơn vị, ban, ngành liên quan để kiểm tra, xử lý về tình trạng rạn nứt nhà của người dân.

Trước phản ánh của người dân, ngày 19/4/2021, UBND huyện Yên Thành đã chỉ đạo các phòng, ban liên quan, phối hợp với UBND xã Thịnh Thành, đại diện khu dân cư xóm Hồng Thịnh và Công ty CP xi măng sông Lam kiểm tra, khảo sát thực địa.

Qua kiểm tra, UBND huyện Yên Thành xác định tình trạng nhiều công trình nhà ở của các hộ dân xóm Hồng Thịnh (gần khu vực mỏ đá vôi nguyên liệu xi măng của Nhà máy xi măng sông Lam) bị rạn nứt là có thật, có nguy cơ gây mất an toàn đối với công trình nhà ở và tính mạng của người dân.

UBND huyện Yên Thành đã đề nghị Công ty CP xi măng sông Lam thực hiện công khai kết quả báo cáo quan trắc môi trường định kỳ, quan trắc đo rung chấn nổ mìn để địa phương, cộng đồng dân cư biết, giám sát và trước mắt xem xét việc điều chỉnh khối lượng sử dụng vật liệu nổ trong hoạt động nổ mìn, hạn chế phát sinh rung chấn.

Hàng trăm hộ dân sống bất an bên mỏ đá nguyên liệu - 6

UBND huyện Yên Thành đã có văn bản kiến nghị lên các cấp thẩm có quyền để xem xét, xử lý.

Ngày 30/7/2021, UBND huyện Yên Thành đã có văn bản gửi UBND tỉnh Nghệ An, các Sở Công thương, TN&MT và Sở Xây dựng về việc kiểm tra, xử lý tình trạng rạn nứt nhà ở tại khu dân cư gần khu vực mỏ đá vôi nguyên liệu xi măng xã Thịnh Thành.

Theo UBND huyện Yên Thành, qua kiểm tra thì nhận thấy tại khu dân cư xóm Hồng Thịnh (xã Thịnh Thành) có tình trạng nhiều công trình nhà ở của các hộ dân bị rạn nứt, có nguy cơ mất an toàn đối với công trình nhà ở và tính mạng của người dân.

"Nhằm kịp thời xác minh nguyên nhân, đánh giá mức độ tác động và chỉ đạo giải pháp khắc phục, UBND huyện Yên Thành đề nghị UBND tỉnh Nghệ An, Sở Công thương, Sở TN&MT, Sở Xây dựng và các cơ quan chuyên môn liên quan quan tâm, xem xét giải quyết tình trạng nêu trên", văn bản UBND huyện Yên Thành nêu rõ.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Song Hào, Phó phòng tổ chức Công ty CP xi măng Sông Lam, cho biết: "Sự việc này bắt đầu từ tháng 5/2021, sau khi người dân phản ánh phía công ty đã mời chính quyền xã Thịnh Thành và huyện Yên Thành để đi kiểm tra thực tế hiện trường. Qua kiểm tra hiện trạng, khu vực từ mỏ đến khu dân cư khá xa nên chưa kết luận được nguyên nhân là do phía công ty nổ mìn hay là do nhà của người dân bị nứt nẻ từ trước".

"Phía công ty đã làm văn bản gửi đến các cơ quan chức năng để phối hợp việc giám sát nổ mìn, sau đó mới xác định được nguyên nhân. Còn việc bụi bặm ảnh hưởng đến người dân thì phía công ty đã xác định được khoảng cách từ 800 m - 1000 m từ mỏ đến khu dân cư nên không ảnh hưởng nhiều", ông Hào cho biết thêm.