Đủ chiêu "bịt mắt" vô hiệu hóa camera trên phương tiện vận tải

Nhiều lái xe tìm cách cách vô hiệu hóa hoạt động của camera giám sát để qua mắt việc kiểm tra của các cơ quan chức năng...

Dùng vải, khẩu trang, băng dán vô hiệu camera

Tổng cục Đường bộ VN cho biết, tính đến nay đã có hơn 100.000.0000 phương tiện kinh doanh vận tải thực hiện lắp camera giám sát.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều chủ xe, lái xe chưa thực hiện lắp theo quy định. Cùng đó, đáng lưu ý thời gian qua phổ biến tình trạng chủ xe, lái xe dùng vải, khẩu trang… để bịt camera. Thậm chí, có trường hợp còn ngắt hẳn dây nguồn ra khỏi thiết bị.

Mới đây, tài khoản Facebook T.L.D… đăng nhiều hình ảnh camera lắp trong xe khách được bịt, cột thắt bằng các khẩu trang y tế để ngăn camera ghi và truyền hình ảnh về trung tâm xử lý hình ảnh của cơ quan quản lý.

Nhiều lái xe khác cũng chia sẻ về cách lách luật và đăng các hình ảnh camera được lắp trên xe bị bịt lại bằng giấy, băng dán.

Đủ chiêu bịt mắt vô hiệu hóa camera trên phương tiện vận tải - 1

Lái xe khoe cách bịt mắt camera hành trình trên mạng để tránh bị kiểm tra, giám sát của lực lượng chức năng.

Trong các hội nhóm của lái xe cũng có nhiều tài xế khác đăng bài, chỉ cho nhau cách đối phó bằng cách che, bịt kín mắt camera hành trình bằng bìa các tông, băng dán tối màu, lắp công tắc nguồn "khi nào kiểm tra thì bật" hoặc tháo luôn dây nguồn.

Không chỉ trên mạng xã hội, mới đây, trên tuyến QL1A, đoạn qua tỉnh Bắc Ninh, lực lượng CSGT tỉnh này kiểm tra, phát hiện xe container BKS: 51C - 668.03 kéo theo rơ moóc 51R -1 39.92 có dấu hiệu chưa lắp đặt camera giám sát hành trình.

Khi được hỏi vị trí lắp đặt camera giám sát hành trình trên xe, tài xế lấy từ cốp đựng đồ ra một chiếc camera rồi gắn lên kính chắn gió phía trước xe mà không hề có dây nối vào nguồn. Tài xế này chống chế: "Camera được lắp đầy đủ nhưng vừa mới rơi ra; dây cung cấp nguồn điện cho camera lại quá vướng víu nên gỡ ra và cất đi để tìm hiệu sửa chữa lắp đặt lại".

Sẽ xử lý nghiêm vi phạm

Liên quan đến vấn đề này, Bộ GTVT cho biết, hiện nhu cầu đi lại bằng phương tiện vận tải của người dân ngày càng tăng cao, đặc biệt là khi các hoạt động kinh tế - xã hội trở lại bình thường sau thời gian phòng, chống dịch.

"UBND các tỉnh, thành phố đã chỉ đạo Sở GTVT và các cơ quan liên quan triển khai các loại hình kinh doanh vận tải, kịp thời đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Tuy nhiên, hiện có hiện tượng đối phó với các quy định về kinh doanh vận tải nhằm tránh né việc phát hiện vi phạm như: tắt thiết bị giám sát hành trình, che màn hình thiết bị camera lắp trên xe ô tô", Bộ GTVT cho biết.

Để bảo đảm thực hiện nghiêm các quy định đối với hoạt động kinh doanh vận tải, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ VN hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu thiết bị giám sát hành trình và camera giám sát trên các xe ô tô kinh doanh vận tải, đảm bảo kết nối, sử dụng chung cho các cơ quan chức năng; hướng dẫn các Sở GTVT quản lý, xử lý thông qua dữ liệu từ các thiết bị này. Đồng thời, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Đối với các Sở GTVT, Bộ GTVT yêu cầu rà soát, kiểm tra đối với các đơn vị kinh doanh vận tải chưa thực hiện lắp đặt camera cho phương tiện kinh doanh vận tải theo quy định của Chính phủ; tăng cường kiểm tra phương tiện kinh doanh vận tải tại các bến xe, cảng hàng không, ga đường sắt, bến tàu, trạm dừng nghỉ; kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

"Các sở GTVT phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng ngành Công an, tăng cường kiểm tra phương tiện kinh doanh vận tải; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đặc biệt là các vi phạm như tắt thiết bị giám sát hành trình, che màn hình camera lắp trên xe ô tô kinh doanh", Bộ GTVT chỉ đạo.

Nghị định 123/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 100/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ - đường sắt quy định:

Phạt từ 5 - 6 triệu đồng đối với cá nhân, từ 10 - 12 triệu đồng đối với tổ chức nếu sử dụng xe ô tô kinh doanh vận tải không lắp camera, có lắp nhưng không ghi, không lưu trữ được hình ảnh trên xe, người lái xe trong quá trình xe tham gia giao thông; không thực hiện việc truyền, lưu trữ hình ảnh từ camera lắp trên xe ô tô về máy chủ của đơn vị, không cung cấp tài khoản truy cập vào máy chủ của đơn vị cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng phù hiệu từ 1 - 3 tháng.

Theo www.baogiaothong.vn