Bạc Liêu: Sụp lún "nuốt chửng" đường nông thôn, dân xuống xe dắt bộ cũng… run

(Dân trí) - Nhiều tuyến đường giao thông nông thôn quanh các sông, kênh rạch trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu hiện nay đã bị sạt lở, sụp lún nghiêm trọng khiến người dân lo lắng khi phải sống trong cảnh thấp thỏm, bất an mỗi mùa mưa bão đến.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, tuyến kênh xáng Bờ Xáng – Thào Lạng dài hơn 2km nối liền 2 ấp Bờ Xáng và Thào Lạng (xã Vĩnh Trạch, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) hiện nay đang bị sạt lở, khiến cho việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.

Sạt lở bờ kệnh, sụp lún lộ giao thông nông thôn ở Bạc Liêu.

Qua phản ánh, tình trạng sạt lở ở mức nghiêm trọng đã diễn ra từ nhiều tháng qua. Ghi nhận trực tiếp của phóng viên cho thấy, một đoạn lộ bằng ximăng ngang 2m, dài khoảng 20m đã bị sụp hoàn toàn xuống kênh.

Ngoài ra, 2 đầu đoạn lộ bị sụp dài hơn 10m đang bị nứt, có dấu hiệu bị sụp bất cứ lúc nào, nhưng lại không có biển báo gì. Trong khi đó, một số điểm nằm trên tuyến lộ sạt lở đã “ăn” sâu vào trong khoảng 1-2m, tạo hàm ếch rất nguy hiểm.

Người dân địa phương cho rằng, việc xảy ra sạt lở có thể do ảnh hưởng của thời tiết và dòng chảy từ kênh xáng Bạc Liêu – Cà Mau đổ vào.

Bạc Liêu: Sụp lún nuốt chửng đường nông thôn, dân xuống xe dắt bộ cũng… run - 1

Một đoạn tuyến lộ đã bị sụp lún nghiêm trọng.

Anh Huỳnh Văn Bằng (27 tuổi, ngụ ấp Bờ Xáng, xã Vĩnh Trạch) cho biết, anh thường đi qua đoạn đường này nhưng thấy rất bất an vì đoạn lộ bị sụp xuống không đảm bảo an toàn.

“Nhìn lộ bị sụp thấy rất nguy hiểm, nhất là phụ nữ thường hay bị té ngã chạy xe qua, dù không bị thương tích gì nặng nhưng cũng sợ lắm, tôi ở gần đây cũng hay giúp họ đưa xe qua”, anh Bằng nói.

Anh Bằng cũng cho biết, người dân trong ấp đã góp tiền lại làm tạm thời một đoạn đường bêtông rộng chưa tới 1m cặp đoạn lộ bị sụp để người dân đi lại, nhưng cũng không lấy gì đảm bảo an toàn vì nguy cơ sạt lở vẫn còn cao.

Bạc Liêu: Sụp lún nuốt chửng đường nông thôn, dân xuống xe dắt bộ cũng… run - 2
Bạc Liêu: Sụp lún nuốt chửng đường nông thôn, dân xuống xe dắt bộ cũng… run - 3
Bạc Liêu: Sụp lún nuốt chửng đường nông thôn, dân xuống xe dắt bộ cũng… run - 4
Bạc Liêu: Sụp lún nuốt chửng đường nông thôn, dân xuống xe dắt bộ cũng… run - 5

Có đoạn bị "ăn" sâu vào bên trong, tạo hàm ếch rất nguy hiểm.

Bạc Liêu: Sụp lún nuốt chửng đường nông thôn, dân xuống xe dắt bộ cũng… run - 6
Bạc Liêu: Sụp lún nuốt chửng đường nông thôn, dân xuống xe dắt bộ cũng… run - 7
Bạc Liêu: Sụp lún nuốt chửng đường nông thôn, dân xuống xe dắt bộ cũng… run - 8

Có đoạn đang bị lún, nứt với nguy cơ sạt lở bất cứ lúc nào.

Khi phóng viên đang ghi nhận tại hiện trường, thấy có người dân không dám chạy xe máy hay đạp xe đạp qua đoạn bị sạt lở mà phải xuống xe dắt bộ. Tuy nhiên, do đường tạm bêtông khá nhỏ, một bên là lộ sụp, một bên là ao tôm nên họ vừa dắt xe mà... vừa run.

Một phụ nữ được người thân chở trên xe máy đi qua nói: “Có nhỏ em đạp xe đạp chồng trái (ý nói té ngã- PV) ở đây hoài chứ gì”.

Bạc Liêu: Sụp lún nuốt chửng đường nông thôn, dân xuống xe dắt bộ cũng… run - 9
Bạc Liêu: Sụp lún nuốt chửng đường nông thôn, dân xuống xe dắt bộ cũng… run - 10

Có người dân đi qua chỉ dám xuống xe dắt bộ. Trong ảnh, một chị phụ nữ được ông Trưởng ấp hỗ trợ.

Ông Lâm Trường Sơn - Trưởng ấp Bờ Xáng (xã Vĩnh Trạch, TP Bạc Liêu) cho biết, tình trạng sạt lở đã diễn ra nhiều năm qua, trước đó cũng đã có gia cố tạm nhưng đến nay vẫn tiếp tục bị sạt lở.

“Trước đây, cống ngăn thủy triều từ kênh xáng Bạc Liêu – Cà Mau còn đóng, mở thì tình trạng sạt lở ít hơn, nhưng gần đây, cống này được mở ra. Khi nước ở kênh Bạc Liêu – Cà Mau dâng cao chảy vào trong kênh Bờ Xáng – Thào Lạng rất xiết, khiến cho tình trạng sạt lở ngày càng nghiêm trọng hơn”, ông Sơn nêu thực trạng.

Trưởng ấp Bờ Xáng cũng xác nhận, có việc người dân qua đoạn đường này bị té ngã. Tình trạng sạt lở trên tuyến lộ ít nhiều đã ảnh hưởng việc đi lại của hàng chục hộ dân sống dọc theo tuyến kênh trong ấp vì hiện nay đang vào mùa mưa bão.

Bạc Liêu: Sụp lún nuốt chửng đường nông thôn, dân xuống xe dắt bộ cũng… run - 11

Có người chạy xe qua nhưng cũng không mấy an toàn, nhất là vào ban đêm.

Trao đổi với phóng viên, ông Tăng Thành Tín - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Trạch, cho biết địa phương đã nắm được tình hình sạt lở trên tuyến lộ và đã có báo cáo về UBND TP Bạc Liêu để có hướng xử lý.

Bài 2: Đường vào điểm du lịch, dân lo sạt lở "nuốt" nhà !

Huỳnh Hải