TPHCM duyệt chi thêm 4.000 tỷ đồng hỗ trợ người khó khăn do Covid-19

Xuân Hinh

(Dân trí) - Xét đề nghị của Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, UBND TPHCM đã quyết định bổ sung 4.167 tỷ đồng từ nguồn tăng thu ngân sách năm 2020 để hỗ trợ người dân khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

TPHCM duyệt chi thêm 4.000 tỷ đồng hỗ trợ người khó khăn do Covid-19 - 1

TPHCM bổ sung hơn 4.000 tỷ đồng hỗ trợ người dân khó khăn do dịch Covid-19 (Ảnh Hải Long).

Ngày 21/12, thông tin với PV Dân trí, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM Lê Minh Tấn cho biết, UBND TPHCM đã có quyết định về việc bổ sung dự toán ngân sách để chi hỗ trợ cho người dân bị tác động bởi dịch Covid-19. Số tiền được bổ sung là hơn 4.167 tỷ đồng từ nguồn tăng thu ngân sách năm 2020.

Các quận, huyện, thành phố được bổ sung kinh phí hỗ trợ nhiều như: TP Thủ Đức 586 tỷ đồng, huyện Hóc Môn 315 tỷ đồng, quận Tân Phú 324 tỷ đồng, quận Tân Bình 265 tỷ đồng....

Theo quyết định của UBND TPHCM, Sở LĐ-TB&XH chịu trách nhiệm hướng dẫn các đơn vị về tiêu chí hỗ trợ, đồng thời rà soát và thống kê người dân bị tác động bởi đại dịch Covid-19 để hỗ trợ kịp thời, đúng quy định.

Các đơn vị phải khẩn trương chi hỗ trợ cho người dân, trường hợp sử dụng không hết kinh phí phải kịp thời lập thủ tục hoàn trả ngân sách thành phố.

Cùng với đó, UBND TPHCM cũng có văn bản khẩn yêu cầu các địa phương khẩn trương hoàn tất 3 đợt hỗ trợ người dân. Những địa phương chưa hoàn tất chi hỗ trợ đợt 3 do chưa cân đối được ngân sách được tiếp tục chi hỗ trợ đến hết ngày 15/1/2022.

Đối với những trường hợp đã chi nhưng bị trùng lặp, không đúng đối tượng, đã nhận ở địa phương khác... người dân phải hoàn trả tiền hỗ trợ trước 31/1/2022. TPHCM cũng quyết định ngưng hỗ trợ đối với những trường hợp đã có danh sách nhưng không có mặt ở địa phương để nhận hỗ trợ, ngoại trừ các trường hợp bị cách ly y tế, đang điều trị bệnh... trong thời gian chi hỗ trợ.