Hỗ trợ kịp thời trẻ em nhỏ trong khu cách ly ở Bắc Giang

Phạm Công

(Dân trí) - Tỉnh Bắc Giang hiện có hơn 1.000 em nhỏ đang thực hiện cách ly tại nhà, cách ly tập trung và điều trị Covid-19 tại các cơ sở y tế.

Trong những ngày này, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thành. Bắc Giang là một trong những địa phương đang phải chịu ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid-19.

Nhằm phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng, những trường hợp có liên quan đến Covid-19 được UBND tỉnh đưa tới cách ly tập trung tại các cơ sở theo đúng quy trình hiện có. Trong số đó có không ít trẻ em.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Bắc Giang đã có hướng dẫn tạm thời việc áp dụng cách ly y tế cho trẻ em dưới 15 tuổi.

Hỗ trợ kịp thời trẻ em nhỏ trong khu cách ly ở Bắc Giang - 1

Hình ảnh các em nhỏ được đưa vào khu cách ly ở Bắc Giang (Ảnh: Hường Nguyễn)

Cụ thể, đối với trẻ dưới 5 tuổi, thực hiện cách ly y tế tại nhà riêng khi đảm bảo đủ các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với trẻ từ 5 tuổi đến 15 tuổi, việc cách ly tập trung sẽ được thực hiện trong 7 ngày đầu. Sau khi có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với Covid-19, trẻ sẽ được cho phép cách ly y tế tại nhà riêng khi đảm bảo đủ các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Việc di chuyển trẻ từ cơ sở cách ly y tế tập trung về nhà phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Với phương châm không để một trẻ em nào có nhu cầu, gặp khó khăn mà không được hỗ trợ kịp thời, bà Trịnh Thị Thái - Trưởng phòng Bảo vệ, Chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới (Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Giang) - thông tin: "Đối với trẻ phải đi cách ly tập trung, tỉnh Bắc Giang sẽ lựa chọn những khu vực có điều kiện về vật chất tốt nhất để các em nhỏ và gia đình yên tâm khi đi cách ly".

Các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 đối với cách ly y tế tại nhà cho trẻ như: Hướng dẫn vệ sinh môi trường khử khuẩn trong thời gian cách ly y tế cho trẻ tại nhà; đủ điều kiện cơ sở vật chất trang thiết bị đảm bảo cách ly y tế tại nhà; có người khỏe mạnh chăm sóc và giám sát trẻ trong suốt thời gian thực hiện việc cách ly; không để người già, người có bệnh mãn tính ở cùng nhà với trẻ.

Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho trẻ và người chăm sóc ít nhất 3 ngày một lần và xét nghiệm lần cuối vào ngày cuối cùng của thời gian cách ly, tổ chức thu gom, vận chuyển chất thải y tế lây nhiễm theo quy định.

Trao đổi thêm về vấn đề này, bà Trịnh Thị Thái, Trưởng phòng Bảo vệ, Chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới (Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Giang), cho biết: "Hiện nay trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có hơn 1.000 em nhỏ đang thực hiện cách ly tại nhà, cách ly tập trung và điều trị Covid-19 tại các cơ sở y tế".

Trước tình hình đó, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Giang đã huy động nguồn lực tại chỗ của địa phương để hỗ trợ các em nhỏ thuộc diện F0 khi điều trị tại các cơ sở y tế hoàn toàn được miễn phí, đối với các em thuộc diện F1 ở những khu cách ly tập trung mà có hoàn cảnh khó khăn, Sở sẽ cân nhắc để hỗ trợ tiền ăn miễn phí.

Ngoài nguồn ngân sách tại chỗ, theo bà Trịnh Thị Thái, có nhiều tổ chức đã hỗ trợ thực phầm, đồ dùng thiết yếu, thuốc và các vật phẩm y tế bổ sung cho các em nhỏ đang thực hiện cách ly và điều trị Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.