Hà Nội: Phân vùng chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 9 và 10

Hoàng Mạnh

(Dân trí) - BHXH TP Hà Nội vừa thông báo phân vùng công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 9, 10 trên cơ sở quy định giãn cách. Theo đó, 2 phương thức chi trả sẽ áp dụng cho 3 vùng khác nhau.

Hà Nội: Phân vùng chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 9 và 10 - 1

Hà Nội đã phân 3 vùng 1-2-3 tương ứng 3 mức độ dịch đỏ - vàng - xanh, với các hình thức chống dịch khác nhau ở mỗi vùng (Đồ họa: Khương Hiền).

Trên cơ sở Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 03/9/2021 của UBND TP Hà Nội về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, BHXH Hà Nội đã ban hành hướng dẫn việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 9 và 10 theo các vùng cụ thể.

Vùng 1: Cơ quan bưu điện tổ chức chi trả tại nhà cho người hưởng.

Các địa thực hiện bao gồm 10 quận, huyện: Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông, Thanh Trì, Hoàng Mai và một phần địa giới 5 quận, huyện: Nam Từ liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín.

Vùng 2 và 3: Cơ quan bưu điện tổ chức chi trả tại các điểm chi trả của bưu điện.

Các địa thực hiện bao gồm toàn bộ vùng 2 (gồm 5 quận, huyện: Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh) và vùng 3 (gồm 10 quận, huyện: Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên và một phần địa giới 5 quận, huyện: Nam Từ liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín).

Theo BHXH TP Hà Nội, trong thời gian chi trả, nếu thôn, xóm, tổ dân phố, phường, xã thuộc vùng 1 được nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch và chưa chi hết lương hưu, người hưởng sẽ tiếp tục đến nhận tại các điểm chi trả của Bưu điện.

Trường hợp nếu thôn, xóm, tổ dân phố, phường, xã thuộc vùng 2, vùng 3 phải áp dụng các biện pháp cao hơn để phòng chống dịch, thì sẽ phải căn cứ vào chỉ đạo của UBND Thành phố và UBND quận, huyện đó thay đổi phương án chi trả phù hợp.

Nhằm triển khai thuận tiện, BHXH TP Hà Nội chia thành 2 đợt chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trong tháng 9 và 10 dưới hình thức tiền mặt và qua tài khoản. Trong đó, đợt 2 gồm những trường hợp duyệt mới, chuyển đến từ BHXH tỉnh khác, BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Công an nhân dân xét duyệt trước ngày 30/9/2021.

Theo kế hoạch, đợt 1 chi trả qua tài khoản từ ngày 6/9 và chi trả tiền mặt từ ngày 8/9, đợt 2 chi trả qua tài khoản và tiền mặt từ ngày 4/10.

BHXH TP Hà Nội đã yêu cầu phối hợp với Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã xét nghiệm và tiêm phòng Covid-19 cho 100% nhân viên làm công tác chi trả. Mỗi tuyến chi trả tại nhà bố trí 2 nhân viên...

Trước đó, BHXH TP Hà Nội đã thông báo chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 9 và 10 gộp vào một lần. Trong đợt chi trả gộp 2 tháng này, toàn thành phố sẽ chi trả cho trên 1,17 triệu người.