Hà Nội hỗ trợ 1,5 triệu đồng mỗi lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Nhiều nhóm đối tượng bị mất việc làm, nghỉ việc không lương, gặp khó khăn… do đại dịch Covid-19 sẽ được UBND TP Hà Nội hỗ trợ số tiền 1,5 triệu đồng.

UBND TP Hà Nội vừa ra quyết định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Danh sách hỗ trợ của từng nhóm đối tượng được UBND TP Hà Nội ủy quyền cho 4 Sở, ngành Công an, quân đội và UBND các quận huyện, thị xã trên địa bàn thực hiện.

Theo đó, lao động tự do đủ điều kiện hỗ trợ khi cư trú hợp pháp trên địa bàn thành phố và bị mất việc làm do phải dừng hoạt động theo yêu cầu chỉ đạo của UBND TP Hà Nội trong thời gian từ ngày 1/5-31/12 sẽ được hỗ trợ là 1,5 triệu đồng/người/lần. Phương thức chi trả theo hình thức trực tiếp.

Hà Nội hỗ trợ 1,5 triệu đồng mỗi lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 - 1

Hà Nội hỗ trợ 1,5 triệu đồng với mỗi lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương được hỗ trợ nếu thuộc doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên hoặc chi đầu tư và chi thường xuyên, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, THCS, THPT, giáo dục nghề nghiệp phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19. Thời hạn tiếp nhận hồ sơ chậm nhất đến hết ngày 31/1/2022.

Người lao động ngừng việc được người sử dụng lao động lập danh sách gửi cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đang tham gia bảo hiểm xã hội để xác nhận. Thời hạn tiếp nhận hồ sơ chậm nhất đến hết ngày 31/1/2022.

Người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp có nhu cầu hỗ trợ gửi hồ sơ đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (tại trụ sở chính hoặc các Điểm, Sàn Giao dịch việc làm vệ tinh) trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đến hết ngày 31/1/2022.

UBND TP Hà Nội cũng hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động. Thời gian nộp hồ sơ chậm nhất đến hết ngày 30/6/2022.

Trẻ em và người đang điều trị Covid-19, cách ly y tế được hỗ trợ theo quy định của trung ương, phù hợp với đặc thù của địa phương. Đối với, các trường hợp F0, F1 đã kết thúc điều trị, hoàn thành cách ly tại các cơ sở (từ ngày 27/4/2021 đến trước ngày Quyết định có hiệu lực) hoặc cách ly tại nhà, tại khách sạn, resort; các trường hợp F0, F1 đã kết thúc điều trị tại các cơ sở y tế do Trung ương quản lý từ ngày 27/4/2021 và đã kết thúc điều trị để được hỗ trợ thì cha, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp, các trường hợp F0, F1 gửi hồ sơ đến UBND cấp xã nơi cư trú. Thời hạn tiếp nhận hồ sơ chậm nhất đến hết ngày 31/1/2022.

Các đơn vị sự nghiệp công lập có chức năng biểu diễn nghệ thuật (bao gồm cả đơn vị trực thuộc cơ quan trung ương) lập danh sách viên chức hoạt động nghệ thuật bị ảnh hưởng và gửi hồ sơ đến Sở Văn hóa và thể thao Hà Nội, chậm nhất đến hết 31/1/2022.

Hướng dẫn viên du lịch có nhu cầu hỗ trợ gửi hồ sơ đến Sở Du lịch Hà Nội (nơi cấp thẻ cho hướng dẫn viên du lịch), chậm nhất đến hết ngày 31/1/2022.

Bảo hiểm xã hội thành phố điều chỉnh giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bằng 0% trong 12 tháng từ 1/7/2021 đến 30/6/2022.

Người sử dụng lao động đã đóng đủ bảo hiểm xã hội hoặc đang tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất đến hết tháng 4/2021 mà bị ảnh hưởng bởi đại dịch thì người lao động và người sử dụng lao động được tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất 6 tháng kể từ thời điểm nộp hồ sơ đề nghị.

Hộ kinh doanh bị tạm dừng kinh doanh cần hỗ trợ gửi đề nghị đến UBND cấp xã nơi có địa điểm kinh doanh. Thời hạn tiếp nhận hồ sơ chậm nhất đến hết ngày 31/1/2022.

Với người sử dụng lao động có nhu cầu vay vốn đề trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất. UBND TP Hà Nội quy định: Người sử dụng lao động lập danh sách người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định gửi cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đang tham gia bảo hiểm xã hội để xác nhận. Hạn cuối đến hết ngày 25/3/2022.