Quảng Bình:

30 hộ đồng bào dân tộc thiểu số vui mừng đón nhận nhà Đại đoàn kết

Tiến Thành

(Dân trí) - Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Bình vừa tổ chức khánh thành và bàn giao 30 căn nhà Đại đoàn kết đến các hộ đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Trong khuôn khổ các hoạt động Kỷ niệm 91 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN), Ủy ban MTTQVN các cấp tại tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ khánh thành và bàn giao nhiều công trình nhà Đại đoàn kết ý nghĩa.

Tại huyện Bố Trạch, vào ngày 14/11, Ủy ban MTTQVN huyện này đã tổ chức lễ khánh thành, bàn giao 5 nhà Đại đoàn kết và 2 công trình nước sạch tại bản Khe Ngát, thị trấn Nông trường Việt Trung.

30 hộ đồng bào dân tộc thiểu số vui mừng đón nhận nhà Đại đoàn kết - 1

Khánh thành và bàn giao công trình nhà Đại đoàn kết tại bản Khe Ngát, thị trấn nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch (Ảnh: H.C).

Tổng kinh phí xây dựng 5 căn nhà Đại đoàn kết và 2 công trình nước sạch nói trên là 656 triệu đồng, trích từ nguồn Quỹ cứu trợ tỉnh Quảng Bình. Các hộ được nhận nhà Đại đoàn kết là hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, hộ bị thiệt hại nhà ở do thiên tai gây ra.

Sau gần 3 tháng thi công, đến nay, 5 nhà ở đã hoàn thành theo đúng thiết kế, bảo đảm chất lượng, phù hợp với phong tục, tập quán của đồng bào dân tộc thiểu số và được bà con phấn khởi đón nhận.

Dịp này, Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Bình cũng đã tặng 10 xe đạp đến học sinh nghèo và 111 suất quà đến các hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại bản Khe Ngát.

Còn tại huyện Minh Hóa, vào chiều 14/11, Ủy ban MTTQVN huyện này cũng tổ chức lễ bàn giao 25 nhà Đại đoàn kết tới đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Trọng Hóa.

Xã Trọng Hóa có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất huyện Minh Hóa, điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn lại thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai nên số lượng nhà tạm, dột nát có nguy cơ sụp đổ rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống bà con.

Sau khi tổ chức khảo sát, thống kê hiện trạng nhà ở trên địa bàn xã, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Bình đã trích nguồn kinh phí hơn 2,2 tỷ đồng từ Quỹ cứu trợ, xây dựng 25 căn nhà để hỗ trợ các hộ đồng bào dân tộc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

30 hộ đồng bào dân tộc thiểu số vui mừng đón nhận nhà Đại đoàn kết - 2

Đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Bình và huyện Minh Hóa tặng quà đồng bào dân tộc thiểu số xã Trọng Hóa (Ảnh: H.C).

Trong quá trình triển khai xây dựng, mặc dù ảnh hưởng của các đợt giãn cách xã hội do dịch Covid-19 nhưng các đơn vị thi công đã nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành công trình bảo đảm chất lượng, đúng tiến độ. Đến thời điểm hiện tại, 25/25 nhà Đại đoàn kết đã hoàn thành, nghiệm thu và bàn giao cho bà con đưa vào sử dụng.

Việc khánh thành, bàn giao, đưa vào sử dụng 30 nhà ở và 2 công trình nước sạch  tại Quảng Bình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, giúp các hộ đồng bào dân tộc được an cư, có nước sạch để sinh hoạt, ổn định cuộc sống.