Thanh Hóa:

Yêu cầu tháo dỡ nhà máy gỗ xả thải khiến cá chết hàng loạt

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa có kết luận vụ công ty chế biến gỗ xả thải ô nhiễm gây hiện tượng cá chết hàng loạt; đồng thời yêu cầu tháo dỡ các hạng mục công trình trái phép của công ty.

Ngày 14/5, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Thanh Hóa cho biết, đơn vị này vừa có kết luận kiểm tra các sai phạm của Công ty TNHH Khánh Nam, gây ô nhiễm môi trường khiến cá chết hàng loạt trên sông Chàng, huyện Như Xuân.

Theo nội dung kết luận của Sở NN&PTNT Thanh Hóa, năm 2004, Ban quản lý rừng phòng hộ sông Chàng giao khoán cho bà Trần Thị Kim Thúy 7.616 m2 đất để sản xuất nông lâm nghiệp. Thời hạn giao đến hết năm 2024. 

Yêu cầu tháo dỡ nhà máy gỗ xả thải khiến cá chết hàng loạt - 1

Toàn cảnh nhà máy chế biến gỗ của Công ty TNHH Khánh Nam xây dựng trái phép, xả thải khiến cá trên sông Quyền và sông Chàng chết hàng loạt.

Đến năm 2013, bà Thúy tự ý lấn chiếm thêm 5.200 m2 đất lâm nghiệp của Ban quản lý rừng phòng hộ sông Chàng, để xây dựng nhà máy sản xuất bột giấy trên tổng diện tích 12.816 m2. Việc xây dựng nhà xưởng và hoạt động sản xuất bột giấy của bà Thúy không thực hiện các thủ tục, trình tự đầu tư, không được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Sau đó, bà Thúy chuyển giao nhà máy cho Công ty TNHH Khánh Nam tiếp tục hoạt động sản xuất bột giấy, vàng mã.

Tháng 4/2022, người dân và báo chí phát hiện doanh nghiệp xả thải trái phép gây ô nhiễm sông Quyền và sông Chàng đoạn qua các xã Hóa Quỳ và Thanh Hòa, huyện Như Xuân khiến các loài thủy sản tự nhiên chết hàng loạt, nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Để xảy ra các sai phạm trên là do Ban quản lý rừng phòng hộ sông Chàng chưa xử lý triệt để, dứt điểm việc giao khoán sử dụng đất; chưa thực hiện hết trách nhiệm, nhiệm vụ được giao để xảy ra việc xây dựng xưởng sản xuất bột giấy trái phép, kéo dài gây ô nhiễm môi trường.

Để xử lý dứt điểm vụ việc, Sở NN&PTNT Thanh Hóa yêu cầu Ban quản lý rừng phòng hộ sông Chàng thu hồi toàn bộ diện tích đất giao khoán và đất lấn chiếm, đình chỉ sản xuất, và yêu cầu tháo dỡ các hạng mục công trình xây dựng trái phép xong trước ngày 30/5; đồng thời tổ chức kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đối với các sai phạm trên.

Yêu cầu tháo dỡ nhà máy gỗ xả thải khiến cá chết hàng loạt - 2

Không chỉ xây dựng trái phép, nhà máy chế biến gỗ này còn xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Trước đó, như Dân trí thông tin, tháng 4 vừa qua, người dân hai xã Thanh Hòa và Hóa Quỳ huyện Như Xuân bức xúc trước tình trạng nước trên sông Quyền và sông Chàng đổi màu đen kịt, bốc mùi hôi thối nồng nặc, cá trên sông chết bất thường.

Nguyên nhân sau đó được xác định là do Công ty TNHH Khánh Nam trong quá trình sản xuất bột giấy, vàng mã đã xả nước thải trực tiếp, chưa qua xử lý ra sông gây ô nhiễm môi trường.

Đang được quan tâm