Bình Định:

Vượt gần 1.000 km đón tê tê vàng cực kỳ quý hiếm

Doãn Công

(Dân trí) - Nhân viên cứu hộ động vật hoang dã quý hiếm từ Vườn quốc gia Cúc Phương vượt gần 1.000 km vào Bình Định tiếp nhận con tê tê vàng cực kỳ quý hiếm, nguy cấp, được người dân giao nộp.

Ngày 21/4, tại Hạt Kiểm lâm thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) đã làm thủ tục bàn giao cho Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) một con tê tê vàng do người dân địa phương giao nộp để chăm sóc trước khi thả về môi trường tự nhiên.

Vượt gần 1.000 km đón tê tê vàng cực kỳ quý hiếm - 1
Kiểm lâm thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) bàn giao cá thể tê tê vàng cực kỳ nguy cấp, quý hiếm cần được bảo vệ.

Theo ông Hoàng Văn Thái, cán bộ Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn quốc gia Cúc Phương, qua giám định ban đầu, đây là cá thể tê tê vàng cực kỳ nguy cấp, quý hiếm và đang được pháp luật bảo vệ theo nhóm B theo danh mục quy định tại Nghị định 06/2019/NĐ-CP ngày 22/1/2019 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm và thực thi công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Vượt gần 1.000 km đón tê tê vàng cực kỳ quý hiếm - 2
Cá thể tê tê vàng quý hiếm được người dân tỉnh Bình Định tự nguyện giao nộp cho cơ quan chức năng để chăm sóc, trước khi thả về môi trường tự nhiên.

Trước đó vào ngày 20/4, bà Trần Thị Như (ở xã Hoài Châu Bắc, thị xã Hoài Nhơn) đã đến Hạt Kiểm lâm thị xã Hoài Nhơn tự nguyện giao nộp một con tê tê vàng có trọng lượng 0,2 kg.

Ông Nguyễn Ơn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Hoài Nhơn, cho biết, con tê tê này được người dân bắt được khi đi làm rừng tại địa phương. Thời gian qua, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về việc tự nguyện giao nộp động vật hoang dã nên người dân nhận thức rất cao, tích cực phối hợp cùng cơ quan chức năng.