Vụ biệt thự "tai tiếng" ở Hà Nội: Kỷ luật Chủ tịch phường Yên Hòa

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Với kết luận đã để công trình biệt thự trên địa bàn phát sinh vi phạm kéo dài, không có biện pháp ngăn chặn hiệu quả, Chủ tịch UBND phường Yên Hòa (Hà Nội) đã bị kỷ luật cảnh cáo.

Trao đổi với PV Dân trí ngày 18/5, bà Trần Thị Phương Hoa - Bí thư Quận ủy Cầu Giấy - xác nhận, ông Đỗ Ngọc Anh - Chủ tịch UBND phường Yên Hòa - vừa bị quận Cầu Giấy ra quyết định kỷ luật công chức với hình thức cảnh cáo.

UBND quận Cầu Giấy cũng ra quyết định kỷ luật công chức với hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Xuân Quang - Phó Chủ tịch UBND phường Yên Hòa; ông Trần Anh Tuấn - Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Cầu Giấy.

"Hiện Ủy ban kiểm tra quận ủy đang tiến hành kiểm tra để xử lý về mặt Đảng đối với 3 cá nhân nêu trên theo hình thức tương xứng" - bà Hoa cho biết thêm.

Vụ biệt thự tai tiếng ở Hà Nội: Kỷ luật Chủ tịch phường Yên Hòa - 1

Trụ sở UBND phường Yên Hòa (Ảnh: Nguyễn Trường).

Liên quan đến công trình biệt thự số 9 lô B (khu 5,2 ha phường Yên Hòa), trước đó, Sở Xây dựng kết luận vi phạm trật tự xây dựng tại công trình này là vi phạm nghiêm trọng, thời gian kéo dài (tăng tổng chiều cao công trình; xây thêm bán hầm; tăng mật độ xây dựng, diện tích xây dựng; thay đổi kiến trúc mặt ngoài công trình).

Đáng chú ý, hành vi vi phạm đã được UBND phường Yên Hòa phát hiện ngay từ giai đoạn thi công móng (ngày 7/1/2021) nhưng không kịp thời thiết lập hồ sơ vi phạm.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư đã cố tình vi phạm trật tự xây dựng, không chấp hành các yêu cầu của cơ quan chức năng. Mặc dù đã có nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc của các cơ quan có thẩm quyền nhưng chủ đầu tư không xử lý.

Đặc biệt, việc đình chỉ của UBND phường Yên Hòa không có hiệu lực, hiệu quả, không kiên quyết xử lý nên dẫn đến việc công trình xảy ra vi phạm lớn, tồn đọng kéo dài. Đến thời điểm đoàn kiểm tra làm việc (hồi tháng 1/2022), công trình này đã hoàn thiện gây khó khăn, phức tạp cho việc xử lý, khắc phục hậu quả.

Vụ biệt thự tai tiếng ở Hà Nội: Kỷ luật Chủ tịch phường Yên Hòa - 2

Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Bùi Tuấn Anh (Ảnh: Nguyễn Trường).

Để xảy ra các tồn tại nêu trên, Sở Nội vụ Hà Nội khẳng định trách nhiệm thuộc về Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND phường Yên Hòa phụ trách lĩnh vực đô thị và cán bộ, công chức liên quan được giao nhiệm vụ trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn phường.

Mới đây, UBND TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu kiểm điểm, xác định cụ thể trách nhiệm của tập thể UBND quận Cầu Giấy, Chủ tịch UBND quận Bùi Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Trần Việt Hà - người phụ trách lĩnh vực xây dựng đô thị...

Vụ biệt thự tai tiếng ở Hà Nội: Kỷ luật Chủ tịch phường Yên Hòa - 3

Hình ảnh công trình biệt thự số 9 bị Sở Xây dựng kết luận có vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng, diễn ra trong suốt thời gian dài (Ảnh: Hữu Hưng).

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, ông Bùi Tuấn Anh là người chịu trách nhiệm toàn diện trước Thành ủy, UBND TP Hà Nội về tình hình quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn; kết quả, tiến độ xử lý đối với công trình vi phạm nêu trên cũng được quy định tại Quyết định số 4/2019/QĐ-UBND do thành phố ban hành.

Đối với các tồn tại của UBND quận Cầu Giấy cùng lãnh đạo UBND quận, Sở Xây dựng đề nghị UBND TP Hà Nội báo cáo Thành ủy chuyển hồ sơ đến Ủy ban kiểm tra Thành ủy để xem xét, đánh giá, kết luận và tổ chức xử lý triệt để trách nhiệm liên quan đến những vi phạm tại công trình biệt thự số 9 này.