Vĩnh Phúc cách ly xã hội 15 ngày với thị trấn Yên Lạc và thôn Đại Nội

Thế Kha

(Dân trí) - Thị trấn Yên Lạc và thôn Đại Nội (xã Bình Định) thuộc huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc bắt đầu thực hiện cách ly xã hội trong vòng 15 ngày, kể từ ngày 9/5.

Ông Nguyễn Xuân Thông - Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc (tỉnh Vĩnh Phúc) vừa ký hai quyết định thực hiện cách ly xã hội thị trấn Yên Lạc và thôn Đại Nội (xã Bình Định) trong vòng 15 ngày, từ ngày 9/5 đến 0h ngày 24/5.

Theo quyết định này, toàn thị trấn Yên Lạc và thôn Đại Nội sẽ phải đảm bảo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố; thị trấn Yên Lạc cách ly với các xã, thôn Đại Nội cách ly với các thôn khác.

Vĩnh Phúc cách ly xã hội 15 ngày với thị trấn Yên Lạc và thôn Đại Nội - 1

Một chốt kiểm soát dịch ở Thị trấn Yên Lạc - nơi có bệnh nhân mắc Covid-19 (Ảnh: Báo Vĩnh Phúc).

Mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu hoặc làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động. Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Huyện Yên Lạc yêu cầu toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

Các cơ quan, đơn vị nhà nước trên địa bàn thị trấn Yên Lạc bố trí cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thực sự cần thiết như: trực chiến đấu, trực cơ quan, trực phòng chống dịch Covid-19 và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới được phép đến công sở làm việc; tăng cường tổ chức họp trực tuyến.

Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động. Các doanh nghiệp cơ sở sản xuất kinh doanh có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tạm dừng sản xuất, kinh doanh để thực hiện công tác vệ sinh phòng dịch.

Người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền thị trấn Yên Lạc và xã Bình Định phải chịu trách nhiệm trước Huyện ủy, UBND huyện, BCĐ phòng chống dịch huyện nếu để xảy ra tình trạng lây nhiễm trong khu vực cách ly xã hội.

UBND huyện giao Công an huyện, Ban chỉ huy Quân sự huyện, phòng Kinh tế - Hạ tầng, Trung tâm Y tế huyện thực hiện kiểm soát 24/24 giờ đối với toàn bộ các đầu mối giao thông ra, vào thị trấn Yên Lạc và thôn Đại Nội, xã Bình Định. Nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo đúng chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh, của huyện và của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid- 19 các cấp.

4 trường hợp liên quan đến Bar Sunny và Trung tâm Hương Sen

UBND huyện Yên Lạc cho biết, tính đến sáng 8/5 ghi nhận thêm 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở địa phương này, trong đó xã Đại Tự có 1 trường hợp, Bình Định có 2 trường hợp và thị trấn Yên Lạc có 1 trường hợp.

Các trường hợp này đều liên quan đến quán Bar Sunny, thành phố Phúc Yên; Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hoa Sen, thành phố Vĩnh Yên và 1 trường hợp liên quan đến ca F0 tại Bệnh viện K, hiện đang chờ kết quả xét nghiệm.

9 chốt kiểm soát dịch tại 4 thôn có các bệnh nhân mắc Covid-19 được lập ngay trong đêm. Qua truy vết ban đầu, xác định được 53 trường hợp F1, 78 trường hợp F2 liên quan đến các ca dương tính trên. Các trường hợp này đã được đưa đi cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung và cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.