2. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Vì sao cửa ngõ Hà Nội "thất thủ", giao thông ùn tắc từ sáng đến tối?

Châu Như Quỳnh

(Dân trí) - Giao thông ở cửa ngõ phía Nam, phía Bắc của Hà Nội bị ùn tắc kéo dài do có tài xế dương tính với SARS-CoV-2, trong khi nhiều lái xe vẫn chưa đăng ký khai báo theo mã QR Code "luồng xanh".

Ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam - cho PV Dân trí biết thông tin trên vào chiều tối nay (20/7).

Cửa ngõ phía Nam, phía Bắc Hà Nội kẹt cứng

Trước đó, để kiểm soát kỹ người và phương tiện vào Thủ đô Hà Nội để đảm bảo hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng chức năng kiểm tra và khai báo y tế đối với tất cả các phương tiện trên lộ trình di chuyển.

Đêm 19/7, tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, lượng phương tiện vào Hà Nội phải dừng lại khai báo y tế, kiểm tra giấy tờ cũng rất đông dẫn đến ùn ứ trước khu vực trạm thu phí. Trong đó, nhiều lái xe thiếu giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 phải quay đầu không được vào Hà Nội.

Sáng 20/7, trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, phương tiện Hà Nội qua cửa ngõ phía Nam phải dừng lại khai báo y tế, kiểm tra giấy tờ rất đông dẫn đến tình trạng ùn ứ trước khu vực trạm thu phí, phương tiện bị tắc kéo dài khoảng 3 km.

Để kiểm soát 100% phương tiện và người đi vào thủ đô, lực lượng liên ngành tại chốt đã phối hợp với Công ty cổ phần BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ chỉ mở 3 làn xe đi qua trạm thu phí.

Việc khai báo y tế và kiểm tra giấy xét nghiệm Covid-19 khiến một tài xế trung bình phải chờ ít nhất một tiếng đồng hồ ở chốt kiểm soát, sau khi hoàn tất thủ tục mới có thể đi qua được di chuyển vào trung tâm Hà Nội.

Vì sao cửa ngõ Hà Nội thất thủ, giao thông ùn tắc từ sáng đến tối? - 1

Hàng dài phương tiện tắc nghẽn tại cửa ngõ phía Nam TP Hà Nội từ sáng đến tối (Ảnh: Trần Thanh).

Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở cửa ngõ phía Bắc. Hướng đường từ Bắc Ninh, Bắc Giang vào Hà Nội kẹt cứng phương tiện. Các chốt kiểm soát thực hiện việc kiểm tra giấy tờ ngặt nghèo nên việc lưu thông, hoạt động vận tải bị đình trệ.

Lực lượng chức năng Hà Nội khuyến cáo người từ các tỉnh ngoài, đặc biệt từ các tỉnh trong danh sách kiểm soát cần chuẩn bị đầy đủ kết quả xét nghiệm, giấy tờ tùy thân để có thể đi lại thông suốt qua 22 chốt kiểm soát.

Lái xe có mã QR Code "luồng xanh" được đi ngay

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ cho hay, đến 18h tối nay, ở cửa ngõ từ Bắc Ninh, Bắc Giang vào Hà Nội đang tắc khoảng 4-5 km. Trong khi ở tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ tắc khoảng 1 km.

Gần 19h tối nay, ông Huyện thông tin tình hình giao thông trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đã được vãn hồi và hết ùn tắc.

Nói về nguyên nhân của tình hình nói trên, ông Huyện cho biết, theo thông tin ban đầu, trong quá trình kiểm soát tại các chốt phát hiện có trường hợp tài xế dương tính với SARS-CoV-2. Vì vậy, lực lượng chức năng Hà Nội đã siết chặt hơn công tác kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19 ngay từ các cửa ngõ.

Trong khi đó, theo báo cáo của Sở GTVT Hà Nội, nhiều lái xe vẫn chưa đăng ký khai báo theo mã QR Code "luồng xanh" vận tải khiến cho việc xét nghiệm gây nhiều khó khăn, ùn tắc tại trạm thu phí. Các xe có mã QR Code "luồng xanh" được đi ngay, nhưng xe không có thẻ nhận diện sẽ phải kiểm soát, kiểm tra.

Vì sao cửa ngõ Hà Nội thất thủ, giao thông ùn tắc từ sáng đến tối? - 2

Lực lượng chức năng siết chặt các cửa ngõ vào Hà Nội để đảm bảo công tác phòng chống Covid-19.

Theo ông Huyện, từ ngày 18/7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã cung cấp tài khoản và hướng dẫn sử dụng phần mềm đăng ký hoạt động trên "luồng xanh" cho xe ô tô vận tải hàng hóa trong thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19 cho 63 Sở GTVT trên toàn quốc; đã có nhiều văn bản đề nghị các địa phương yêu cầu các Sở GTVT phải tuyên truyền ngay đến doanh nghiệp thực hiện.

"Các Sở GTVT cần tuyên truyền sớm cho các doanh nghiệp đăng ký mã QR Code "luồng xanh" vận tải để việc lưu thông thuận tiện, thông thoáng. Doanh nghiệp vận tải, lái xe phải cam kết và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của thông tin đã đăng ký cấp thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên "luồng xanh" và các thông tin cung cấp cho các chốt kiểm soát liên ngành và các Sở GTVT trong quá trình vận chuyển" - ông Huyện thông tin và cho rằng từ ngày mai giao thông các tuyến đường vào Hà Nội sẽ ổn hơn.

Diễn biến dịch tại Hà Nội đang phức tạp, đây là thành phố có hoạt động giao thương rất lớn, vì vậy câu hỏi đặt ra là Tổng cục Đường bộ có tính tới việc "xả trạm" BOT để việc lưu thông được thông suốt và vãn hồi tình hình ùn tắc giao thông như đang diễn ra hay không?

"Việc xả trạm, dừng thu phí BOT được thực hiện theo quy định trong trường hợp thiên tai, dịch bệnh bất khả kháng. Hiện nay, theo chỉ đạo của Thủ tướng về giãn cách xã hội tại các tỉnh phía Nam, Tổng cục đã triển khai xả trạm từ 0h ngày 20/7. Tại Hà Nội nếu trường hợp cấp bách, diễn biến dịch phức tạp hơn, Tổng cục sẽ có phương án phù hợp" - ông Huyện cho hay.