Từ cậu bé bị bại não, người đàn ông thành doanh nhân thành đạt

Quang Anh

(Dân trí) - Người đàn ông bị bại não từ năm 10 tuổi nhưng không đầu hàng số phận mà có gắng và nỗ lực để thành doanh nhân thành đạt.

Có trụ sở ở Tô Châu, Giang Tô, Trung Quốc, công ty sản xuất giấy Yuanyue của Lu Hong đạt doanh thu hàng năm là 10 triệu nhân dân tệ. Trong số 42 công nhân của công ty có 24 người khuyết tật.

Lu Hong được so sánh với Forrest Gump - nhân vật trong bộ phim Forrest Gump hồi năm 1994 với sự tham gia diễn xuất của nam diễn viên Tom Hanks trong vai một người khuyết tật có chỉ số IQ 75.

Từ cậu bé bị bại não, người đàn ông thành doanh nhân thành đạt - 1
Lu Hong hiện có 42 nhân viên, hầu hết trong đó là người khuyết tật.

Khi mới 10 tháng tuổi, sau lần bị sốt, Lu Hong bị bại não - thuật ngữ để chỉ nhóm rối loạn ảnh hưởng đến khả năng đi lại, cân bằng tư thế.

Khi đi bộ trên đường khi còn nhỏ, Lu phải cố gắng để di chuyển cơ thể và đầu, giữ cân bằng...

"Tôi nhận ra mọi người xung quanh nhìn tôi với thái độ khinh thường và chế giễu", ông kể lại.

Sau khi học xong trung học cơ sở, cha mẹ gửi Lu Hong đến một trường dạy nghề. Tuy nhiên, khi Lu tốt nghiệp trường này, không có công ty nào muốn tuyển dụng do anh bị khuyết tật.

Khi Lu Hong nộp đơn vào một nhà máy, người bảo vệ còn ném đồng xu vào cốc vì nghĩ anh là người ăn xin khiến Lu Hong cảm thấy bị sỉ nhục. Cuối cùng, người đàn ông này tìm được việc làm ở xưởng gói bánh trung thu.

Từ cậu bé bị bại não, người đàn ông thành doanh nhân thành đạt - 2
Lu Hong đã cố gắng đưa doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Vài năm sau, Lu Hong nghỉ việc và kinh doanh riêng với quầy hàng sửa chữa xe đạp. Sau đó, anh bán thêm báo và tạp chí, cho thuê điện thoại cố định, cho thuê đĩa phim, sửa chữa máy tính và mở một quán Internet.

Khi công ty ngày càng lớn mạnh, mọi người gọi Lu Hong là "tiểu Lu" hoặc "Lu sư phụ". "Những lời chào đơn giản và thông thường này là sự ghi nhận và khích lệ phi thường đối với tôi", Lu bày tỏ.

Lu tiếp tục học kỹ năng chỉnh sửa video và mở một studio chụp ảnh. Người đàn ông này kiếm tiền qua cửa hàng online nhờ thương mại điện tử bùng nổ. Anh cho biết thích trò chuyện với khách hàng trên Internet vì họ không biết mình là người khuyết tật.

Công ty Yuanyue của Lu Hong được thành lập năm 2017, chuyên sản xuất vở và các loại văn phòng phẩm khác. Từ một xưởng nhỏ với một vài nhân viên đã phát triển thành một nhà máy rộng 1.000 mét vuông với 42 nhân viên.

Đầu năm ngoái, công ty của Lu Hong bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ông chủ này đã đưa công ty thoát khỏi khó khăn bằng cách phát triển các sản phẩm mới. "Ông trời không chỉ cho tôi kiếm tiền mà còn cho tôi đóng góp cho xã hội. Tôi nghĩ mình là một người có ích ", Lu nói.