TPHCM đề xuất Chính phủ cho chủ động mua vắc xin Covid-19

Vân Sơn Quốc Anh

(Dân trí) - Trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát, để thực hiện mục tiêu vừa chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế, TPHCM đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép chủ động mua vắc xin chích ngừa cho người dân.

Nội dung quan trọng trên được ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM đề xuất tới Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính buổi làm việc của Thủ tướng với lãnh đạo TPHCM về tình hình kinh tế - xã hội, quý I năm 2021 và giải quyết một số kiến nghị của thành phố.

TPHCM đề xuất Chính phủ cho chủ động mua vắc xin Covid-19 - 1

Đề xuất được chủ động mua vắc xin Covid-19 là nội dung dung quan trọng nhằm ổn định kinh tế - xã hội được TPHCM đề xuất với Thủ tướng Chính phủ (ảnh: Phạm Nguyễn).

Thông tin từ ông Nguyễn Thành Phong cho biết: "Công tác phòng chống dịch Covid-19 của thành phố thời gian qua đang được triển khai tốt. Thành phố xác định đây là cuộc chiến thực sự, phải chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn hạn để đảm bảo cho sự phát triển dài hạn. Thành phố đang quán triệt phương châm "chống dịch như chống giặc", thực hiện "Thần tốc, quyết liệt, đồng bộ, chủ động", kiên trì nguyên tắc chống dịch "Ngăn chặn - Phát hiện - Cách ly - Khoanh vùng - Dập dịch".

TPHCM đề xuất Chính phủ cho chủ động mua vắc xin Covid-19 - 2

TPHCM đã có nhiều đề xuất quan trọng trong buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (ảnh: Phạm Nguyễn).

Từ khi xuất hiện dịch đến nay, tổng số ca nhiễm phát hiện tại thành phố là 267 trường hợp. Trong đó, 69 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 194 trường hợp nhập cảnh, 4 trường hợp lây trong khu cách ly Vietnam Airlines.

Từ cuối tháng 4 đến nay, các chuỗi lây nhiễm Covid-19 liên tục xuất hiện ở nhiều địa phương trên cả nước. Nhờ công tác khoanh vùng, xử lý dịch triệt để, sau khi xuất hiện 1 trường hợp ngoài cộng đồng, đến nay TPHCM không xuất hiện ca bệnh mới.

TPHCM đề xuất Chính phủ cho chủ động mua vắc xin Covid-19 - 3

Cuộc chiến với Covid-19 còn đối mặt với rất nhiều khó khăn, TPHCM đang mở rộng kiểm soát nguy cơ (ảnh: Phạm Nguyễn).

Phương án chống dịch đang thực hiện trên cơ sở phối hợp giữa phòng ngự và tấn công, trong đó tấn công là chính.

Để chủ động phát hiện nguy cơ, kịp thời xử lý, từ ngày 30/4 đến ngày 10/5, thành phố đang chủ động triển khai giám sát dựa vào xét nghiệm các nhóm, các khu vực nguy cơ cao như: chợ, trung tâm thương mại, cơ sở vui chơi, giải trí, nhà hàng, khách sạn, khu lưu trú công nhân, khu dân cư, khu công nghiệp, cơ sở tôn giáo… Ngành y tế đã lấy 15.254 mẫu, trong đó 13.434 mẫu âm tính, 1.820 mẫu đang chờ kết quả.

TPHCM đề xuất Chính phủ cho chủ động mua vắc xin Covid-19 - 4

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao đổi với lãnh đạo TPHCM trước khi cuộc họp diễn ra (ảnh: Phạm Nguyễn).

Từ nguồn vắc xin được Chính phủ điều phối, công tác tổ chức tiêm phòng Covid-19 được thành phố gấp rút triển khai. Đến ngày 12/5, ngành y tế đã tổ chức tiêm ngừa cho 59.900 người thuộc các nhóm ưu tiên nơi tuyến đầu chống dịch. Các trường hợp có phản ứng sau tiêm đều được theo dõi và hiện nay tất cả đều ổn định.

TPHCM đề xuất Chính phủ cho chủ động mua vắc xin Covid-19 - 5

Hiện đã có gần 60.000 người thuộc các nhóm ưu tiên trên địa bàn TPHCM được chích vắc xin Covid-19.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 đang bùng phát trên toàn cầu với nhiều biến chủng nguy hiểm, trong nước nhiều tỉnh thành đã xuất hiện các ổ dịch, công tác kiểm soát, khoanh vùng dập dịch đối mặt với nhiều khó khăn. Tình hình trên khiến TPHCM đối mặt với nguy cơ dịch xâm nhập bất kỳ lúc nào. Trong nội dung cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM đã đề xuất đến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho phép thành phố chủ động mua vắc xin để tiêm cho người dân từ nguồn vận động, quyên góp của người dân và xã hội hóa.

Trong thời gian chờ Chính phủ phê duyệt và thực hiện chích ngừa đạt độ bao phủ đủ khả năng miễn dịch cộng đồng, TPHCM tiếp tục xác định công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Giữ mức cảnh giác cao nhất với dịch bệnh, gắn trách nhiệm người đứng đầu trong việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch. Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, thiếu trách nhiệm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

TPHCM đề xuất Chính phủ cho chủ động mua vắc xin Covid-19 - 6

TPHCM đang chủ động các biện pháp phòng chống dịch để ổn định phát triển kinh tế - xã hội (ảnh: Phạm Nguyễn).

Để tiếp tục thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ đã đề ra về việc tập trung kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 và triển khai hiệu quả các chương trình hồi phục kinh tế, thành phố sẽ triển khai gói hỗ trợ doanh nghiệp lần 2 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19; tăng cường rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tất cả các khâu của quá trình sản xuất kinh doanh và đầu tư, trên tất cả các lĩnh vực để góp phần hỗ trợ thiết thực cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa.