Tân Bí thư Thành ủy Hải Phòng: "Trường hợp của tôi rất đặc biệt!"

Quốc Anh

(Dân trí) - Tiếp xúc cử tri huyện Cần Giờ (TPHCM), ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV Trần Lưu Quang cho biết, trường hợp của ông rất đặc biệt khi vừa được phân công giữ chức Bí thư Thành ủy Hải Phòng.

Ngày 6/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV đơn vị bầu cử số 9 (TPHCM) đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Cần Giờ. Đơn vị này có 5 ứng cử viên, gồm ông Trần Lưu Quang, Bí thư Thành ủy TP Hải Phòng; ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM; Thiếu tướng Dương Văn Thăng, Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương; ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM; bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM.

Tân Bí thư Thành ủy Hải Phòng: Trường hợp của tôi rất đặc biệt! - 1

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Trần Lưu Quang, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, tiếp xúc cử tri huyện Cần Giờ (TPHCM).

Trình bày chương trình hành động trước cử tri, ông Trần Lưu Quang nói: "Có lẽ trường hợp của tôi rất đặc biệt! Cách đây 2 ngày, tôi nhận quyết định của Bộ Chính trị, phân công về làm Bí thư Thành ủy Hải Phòng".

Sau đó, ông Quang trình bày rõ những ưu điểm và cả hạn chế nếu được cử tri tại đây tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV.

Ông là đại biểu Quốc hội khóa XIV tái cử nên có kinh nghiệm hoạt động Quốc hội, có kinh nghiệm nghị trường. Giai đoạn đầu ông là Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh. Đến tháng 2/2019, ông nhận công tác tại TPHCM nên chuyển về làm đại biểu Quốc hội đoàn TPHCM.

Trước khi được phân công nhiệm vụ mới, ông Quang hơn 2 năm làm Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM. Từng làm Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy và hiện nay làm Bí thư Thành ủy TP Hải Phòng, ông Quang cho rằng bản thân có sự phối hợp rất tốt trên vai trò đại biểu Quốc hội với lãnh đạo các địa phương.

Có những việc người dân thắc mắc, ý kiến, với vai trò là đại biểu Quốc hội thì ông tiếp nhận, còn với vai trò lãnh đạo địa phương thì ông chỉ đạo giải quyết. "Đây cũng là điểm cộng khá quan trọng", ông Quang nói.

Ngoài ra, vị thế là lãnh đạo địa phương, khi hoạt động Quốc hội, ông sẽ có điều kiện trao đổi với lãnh đạo Trung ương để giải quyết các vấn đề cử tri phản ánh, bức xúc.

"Nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội khóa tới, chắc tôi cũng chuyển sinh hoạt về Hải Phòng. Lúc đó tôi sẽ đại diện cho tiếng nói, ý nguyện của bà con cử tri Hải Phòng chứ không phải bà con mình", ông Trần Lưu Quang nói về hạn chế của mình với cử tri Cần Giờ.

Tuy vậy, Bí thư Thành ủy Hải Phòng nhấn mạnh rằng, dù ở đâu thì ông cũng sẽ hướng về bà con Cần Giờ, giúp TPHCM phát triển.

"Tôi hiểu bà con TPHCM mong muốn gì và hiểu bà con Cần Giờ đang khát khao điều gì. Trong nhiệm vụ của mình, dù ở đâu tôi cũng hướng về TPHCM, hướng về bà con Cần Giờ. Tình cảm gắn bó với TPHCM rất lớn, hiểu sự mộc mạc, giản dị của bà con Cần Giờ", ông Quang nhấn mạnh sau 2 năm gắn bó với đầu tàu kinh tế đất nước.

Ngoài ra, ứng cử viên Trần Lưu Quang cho biết, người dân Cần Giờ và TPHCM rất mong chờ vào dự án Khu đô thị lấn biển Cần Giờ. Điều trùng hợp là chủ đầu tư dự án này cũng là nhà đầu tư trong nước lớn nhất đầu tư vào Hải Phòng. Vì vậy, ông sẽ góp phần thúc đẩy dự án tại Cần Giờ sớm triển khai và nơi đây sẽ "thay da đổi thịt" trong thời gian không xa.