Quảng Trị: Khoanh vùng, phong tỏa khu dân cư có ca mắc Covid-19

Đăng Đức

(Dân trí) - Liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19 vừa được Bộ Y tế công bố, tỉnh Quảng Trị đã có quyết định khoanh vùng, phong tỏa khu dân cư tại xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng nhằm phòng, chống dịch.

Tối 8/5, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - ông Võ Văn Hưng đã ký quyết định về áp dụng các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch đối với những nơi có nguy cơ cao trên địa bàn huyện Hải Lăng.

Quảng Trị: Khoanh vùng, phong tỏa khu dân cư có ca mắc Covid-19 - 1

Quảng Trị phong tỏa khu vực có nguy cơ cao.

Cụ thể, khoanh vùng phong tỏa, cách ly tạm thời từ tổ 2 đến tổ 5 và một số hộ dân thuộc tổ 7 trong khu vực nguy cơ cao lây nhiễm thuộc thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, từ 18h ngày 8/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Bắt đầu từ 0h ngày 9/5 thực hiện giãn cách xã hội (theo Chỉ thị 16) tại thôn Mỹ Chánh, huyện Hải Lăng.

Các địa phương còn lại của xã Hải Chánh và xã Hải Sơn thực hiện theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Tại thôn Mỹ Chánh, huyện Hải Lăng thành lập 4 chốt kiểm soát; tiến hành phun thuốc khử khuẩn khu vực thôn Mỹ Chánh, huyện Hải Lăng để phòng, chống dịch Covid-19 lây lan.

Bên cạnh đó, huy động tối đa mọi nguồn lực đảm bảo cho công tác truy vết nhanh, hiệu quả các trường hợp F1 và các trường hợp F2 có liên quan; khẩn trương xét nghiệm nhanh các trường hợp F1.

Đối với huyện Hải Lăng, hạn chế các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết. Thông báo toàn bộ học sinh trên địa bàn huyện bắt đầu nghỉ học từ ngày 8/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Trước đó, Bộ Y tế công bố ca bệnh 3211 (BN3211) ghi nhận tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Bệnh nhân nữ tên V.L.P.A, 23 tuổi, địa chỉ tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị; có tiền sử đi về từ Đà Nẵng đã chủ động khai báo y tế.

Kết quả xét nghiệm ngày 8/5/2021 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Sau khi tiếp nhận thông tin về bệnh nhân, trong ngày 8/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã có cuộc họp với huyện lãnh đạo huyện Hải Lăng và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Hải Lăng để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Quá trình điều tra dịch tễ, cơ quan chức năng đã lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần với BN 3211. Đã xác định 31 trường hợp F1 tại tỉnh Quảng Trị và 5 người ngoại tỉnh. Ngoài ra còn có 68 trường hợp F2 có liên quan.

Tại Quảng Trị, đã cách ly tập trung 31 người này, trong đó có 27 người của xã Hải Chánh, 1 người xã Hải Sơn, 1 người xã Hải Phong, 1 người xã Hải Quế, huyện Hải Lăng và 1 người xã Triệu Trung, huyện Triệu Phong.