Quảng Ngãi yêu cầu lắp đặt camera giám sát mỏ cát

Quốc Triều

(Dân trí) - Cùng với việc đưa hàng loạt mỏ cát vào đấu giá, tỉnh Quảng Ngãi cũng tăng cường việc giám sát hoạt động khai thác tại các mỏ. Tỉnh này yêu cầu phải lắp đặt camera tại các mỏ khai cát, sỏi trên sông.

Quản lý khai thác khoáng sản, đặc biệt là cát, sỏi luôn là vấn đề nóng. Tại Quảng Ngãi, dù công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này đã được tăng cường nhưng vẫn còn nhiều sai phạm trong khai thác, vận chuyển cát, sỏi.

Để chấn chỉnh tình trạng này, UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo việc khai thác, vận chuyển, kinh doanh đối với các mỏ cát, sỏi lòng sông được cấp phép, đảm bảo việc khai thác, vận chuyển phải đúng và đầy đủ theo quy định.

UBND tỉnh Quảng Ngãi đặc biệt lưu ý việc giám sát khối lượng, trữ lượng khai thác tại mỏ, việc tập kết cát, sỏi lòng sông tại các bến bãi, việc lắp đặt thiết bị giám sát khu vực mỏ, phương tiện, thiết bị sử dụng khai thác, vận chuyển.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phải hoàn thành nhiệm vụ được giao trước ngày 15/5.

Quảng Ngãi yêu cầu lắp đặt camera giám sát mỏ cát - 1

Tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu lắp đặt camera để giám sát, quản lý tốt hơn hoạt động khai thác cát, sỏi.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động tăng cường kiểm tra việc khai thác, vận chuyển, kinh doanh đối với các mỏ cát, sỏi lòng sông được cấp phép, đảm bảo đúng quy định, xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý đối với những cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm.

Hiện nay, tỉnh Quảng Ngãi đã chấm dứt việc "xin - cho", chuyển sang đấu giá đối với các mỏ cát, sỏi lòng sông. Việc này nhằm quản lý tốt nguồn khoáng sản, tăng nguồn thu cho ngân sách.

Từ đầu năm 2022 đến nay, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức đấu giá 2 mỏ cát. Theo kế hoạch, trong năm nay tỉnh này tiếp tục đưa 8 mỏ cát với tổng diện tích hơn 53 ha ra đấu giá.