Ông Võ Văn Thưởng nói về việc thành lập BCĐ phòng chống tham nhũng cấp tỉnh

Khánh Hồng

(Dân trí) - Theo Thường trực Ban Bí thư, việc thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng chống tham nhũng, tiêu cực để góp sức cùng với Trung ương giải quyết những vấn đề trên địa bàn, đồng bộ từ trên xuống dưới.

Sáng 13/5, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã có  buổi tiếp xúc cử tri huyện Hòa Vang chuẩn bị Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV.

Tại buổi tiếp xúc, ông Võ Văn Thưởng - Thường trực Ban Bí thư - cho biết, tại Hội nghị Trung ương 5 vừa rồi, Bộ Chính trị xin ý kiến Trung ương quyết định chủ trương thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng chống tham nhũng, tiêu cực để góp sức cùng với Trung ương giải quyết những vấn đề trên địa bàn, đồng bộ từ trên xuống dưới.

Theo ông Thưởng, Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng, tiêu cực hoạt động rất tích cực, hiệu quả. Qua đánh giá, tham nhũng từng bước được ngăn chặn, có chiều hướng thuyên giảm. Tuy nhiên, Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng, tiêu cực cũng chỉ làm những vụ lớn mà tham nhũng, tiêu cực thì diễn ra ở nhiều góc.

"Đó là đôi khi chúng ta ra phường làm giấy tờ gì đó gặp anh cán bộ tiêu cực cũng phải cho ông vài trăm nghìn đồng. Cái đó là tham nhũng vặt", ông Thưởng nói.

Ông Thưởng cho hay, khi có quyết định thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng chống tham nhũng, tiêu cực thì người ta xuyên tạc, nói "do tham nhũng nhiều quá rồi Trung ương làm không xuể nên các tỉnh cũng phải làm".

"Thực ra không phải vậy đâu. Từ cổ chí kim và chúng ta xem phim đều thấy tham nhũng có từ xa xưa, ở mọi quốc gia, mọi chế độ gắn liền với quyền lực. Khi có quyền lực, kiểm soát quyền lực không tốt thì muốn xin một cái gì đó đôi khi phải mất một cái gì đó", ông Thưởng nhấn mạnh.

Ông Võ Văn Thưởng nói về việc thành lập BCĐ phòng chống tham nhũng cấp tỉnh - 1

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri (Ảnh: Khánh Hồng).

Ông Võ Văn Thưởng cho rằng, đất nước nào pháp luật nghiêm minh, trừng trị thẳng thắn, xây dựng được đội ngũ cán bộ tốt với sự giám sát của người dân, tình trạng tham nhũng sẽ ít, giảm. Còn nơi nào, quốc gia nào làm chưa tốt, có thể có nhiều hơn.

"Bây giờ chúng ta có nhiều vụ án tham nhũng không phải bây giờ mới tham nhũng nhiều mà bây giờ chúng ta làm tốt hơn, thanh tra chặt chẽ hơn, kiểm tra vi phạm thường xuyên hơn và điều tra rộng rãi hơn", ông Võ Văn Thưởng nói.

Ông Võ Văn Thưởng nói về việc thành lập BCĐ phòng chống tham nhũng cấp tỉnh - 2

Cử tri Nguyễn Bá Hội (trú xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang) nêu ý kiến về công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực (Ảnh: Khánh Hồng).

Theo ông Thưởng, thời gian vừa qua, chúng ta giải quyết được nhiều vụ án mà dư luận xã hội quan tâm. Nhất là những vụ án thách thức dư luận, thách thức chủ trương của Đảng, Nhà nước thì làm kịp thời.

Thường trực Ban Bí thư nhắc lại một số vụ án thách thức chủ trương của Đảng, thách thức dư luận. Đó là khi Đảng ta kêu gọi chống dịch như chống giặc thì chỗ này, chỗ khác móc nối với nhau nâng giá, hưởng "hoa hồng" như vụ Việt Á.

Hay là khi đồng bào ta ở nước ngoài muốn về nước thì các cơ quan móc nối với nhau thu nhận tiền của người dân trong đó nhiều sinh viên, học sinh, người lao động và đặc biệt là người cao tuổi phải nộp thêm tiền.

"Những vụ đó không chỉ thách thức đường lối, chủ trương mà còn thách thức dư luận xã hội, động chạm tới những tình cảm rất thiêng liêng của người Việt chúng ta. Những cái đó kiên quyết chỉ đạo, xử lý nghiêm", ông Thưởng nói và cho biết, những vấn đề đó Đảng, Nhà nước vẫn xử lý theo một quan điểm nhất quán: "Không có ngoại lệ, không có vùng cấm. Phát hiện tới đâu xử lý tới đó. Không chờ đợi điều tra xong mới xử lý, bởi đôi khi điều tra xong tổng thể thì rất lâu nhưng chỗ nào rõ rồi thì xử lý".

Xung quanh vấn đề này, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng khẳng định lại với cử tri và nhân dân Đà Nẵng: "Đảng đã thực hiện chủ trương này xuyên suốt, nhất quán, kiên quyết, không có vùng cấm, không có ngoại lệ".