Nhặt sách ở bãi rác, công nhân vệ sinh tạo điều bất ngờ với mọi người

Quang Anh

(Dân trí) - Hàng ngàn cuốn sách tưởng chừng sẽ nằm ở bãi rác lại được các công nhân vệ sinh môi trường đưa về đây. Thư viện được hình thành và hiện nay mở cửa cho các du khách.

Tại thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ có một thư viện đặc biệt được những người thu gom rác lập nên.

Các cuốn sách trong thư viện này từng bị vứt bỏ ra bãi rác, họ đã đưa về đây để độc giả có thể đọc. Ban đầu, thư viện được lập nên với dự định dành cho các nhân viên thu gom rác và gia đình của họ. Tuy nhiên, sự quan tâm ngày càng tăng, dần dần nó được mở cửa cho công chúng.

Thư viện nằm trong địa điểm trước đây là nhà máy gạch. Hiện nay, có 25.000 cuốn sách được phân thành 17 loại khác nhau. Đây cũng là không gian phù hợp cho những công nhân vệ sinh môi trường nghỉ ngơi.

Nhặt sách ở bãi rác, công nhân vệ sinh tạo điều bất ngờ với mọi người - 1
Các kệ sách chật ních những cuốn sách vốn bị vứt bỏ ở các bãi rác.

Tiếp nối thành công của thư viện này, các công nhân vệ sinh môi trường đã chuyển đổi một xe rác thành một thư viện di động nhỏ để đưa sách họ gom được đến các trường học gần đó và các địa phương khác.

Sema Keskaya - người đứng đầu bộ phận nhân sự của thư viện cho hay: "Chúng tôi thực sự giúp những cuốn sách đã bị vứt vào thùng rác lấy lại giá trị của chúng".

Ý tưởng thành lập thư viện này được đưa ra sau khi các nhân viên thu gom rác băn khoăn không biết làm sao để tái sử dụng những cuốn sách bị bỏ đi.

Chỉ trong vòng 8 tháng đầu tiên, thư viện đã quy tụ được 5000 cuốn sách từ văn học, lịch sử đến chính trị. Không chỉ có tập hợp các cuốn sách mà thư viện này còn tặng chúng cho các trường học và những tổ chức khác.

Nhặt sách ở bãi rác, công nhân vệ sinh tạo điều bất ngờ với mọi người - 2
Đây không chỉ là chỗ đọc sách cho mọi người mà còn là địa điểm nghỉ ngơi cho các nhân viên thu gom rác.

Từ khi thông tin về thư viện này được chia sẻ, mọi người bắt đầu quyên góp những cuốn sách không còn dùng đến. Serhat Baytemur, một công nhân thu gom rác 32 tuổi cho hay: "Trước đây, tôi ước mình có một thư viện trong nhà, bây giờ chúng tôi có một thư viện ở đây. Tôi muốn đọc tất cả các cuốn sách".

Người đọc có thể mượn sách trong 2 tuần hoặc lâu hơn nếu cần. Thời gian mở cửa xuyên từ sáng sớm đến 17h30' chiều, các công nhân vệ sinh môi trường có thể đọc sách trong giờ ăn trưa hoặc trước khi bắt đầu vào ca làm việc.

Thư viện sưu tập được nhiều cuốn sách độc đáo và có giá trị cao. Tuy nhiên, không phải tất cả các cuốn sách ở đây đều có hình thức đẹp, do đó các công nhân thu gom rác còn kiêm thêm nhiệm vụ phân loại và kiểm tra các trang bị thiếu.

"Khi chúng tôi mới lập thư viện, thật sự có nhiều kệ nhưng không nhiều sách. Tôi hơi lo lắng vì sợ không thể lấp đầy các kệ sách. Nhưng sau đó, chúng tôi chứng kiến các kệ sách được lấp đầy nhanh", Sema Keskaya cho hay.

Theo Sema Keskaya, mục tiêu của thư viện không phải là tìm sách và giữ cho riêng mình mà đưa sách đến với con cái và những người dân. Những người lập ra thư viện hi vọng các cuốn sách sẽ đến với học sinh và nuôi dưỡng thói quen đọc sách cho các em.