Lào Cai:

Hai doanh nghiệp vi phạm luật môi trường bị phạt gần 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Tổng cục Môi trường vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính 2 doanh nghiệp sản xuất phốt pho tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng (tỉnh Lào Cai) 800 triệu đồng vì vi phạm luật bảo vệ môi trường.

Hai doanh nghiệp vi phạm luật môi trường bị phạt gần 1 tỷ đồng - 1

Công ty TNHHMTV hóa chất Đức Giang Lào Cai bị Tổng cục Môi trường phạt hành chính 400 triệu đồng.

Theo quyết định trên, Tổng cục Môi trường xử phạt hành chính Công ty TNHH MTV hóa chất Đức Giang Lào Cai, địa chỉ tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng, đã không báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định đối với Dự án "Xưởng sản xuất A xit photphoric điện tử công suất 60.000 tấn/năm"; thi công xây dựng hạng mục nhà xưởng sản xuất A xit photphoric điện tử trên diện tích kho phốt pho ngoài trời của nhà máy.

Do đó Tổng cục Môi trường quyết định xử phạt hành chính 400 triệu đồng. Đồng thời, công ty này cũng bị đình chỉ hoạt động đầu tư xưởng sản xuất A xit photphoric trong 6 tháng và buộc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả về  bảo vệ môi trường theo yêu cầu của Tổng cục Môi trường.

Tổng cục Môi trường cũng quyết định xử phạt hành chính 400 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Phốt pho Apatit Việt Nam có địa chỉ tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng đã có hành vi không báo cáo tác động môi trường được phê duyệt theo quy định tại "Dự án xưởng sản xuất phốt pho đỏ công suất 5.000 tấn/năm và xưởng sản xuất  bao bì PP tại nhà kho của nhà máy".

Quyết định này cũng buộc Công ty cổ phần Phốt pho Apatit Việt Nam khắc phục hậu quả vi phạm bảo vệ môi trường, bị đình chỉ đầu tư dự án 2 xưởng sản xuất nói trên trong thời gian 6 tháng.

Phạm Ngọc Triển