2. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Công an Cà Mau đang điều tra nhiều vụ có dấu hiệu tham nhũng

Nhật Linh Đan

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau hiện đang thụ lý điều tra ít nhất 6 vụ việc có dấu hiệu tham nhũng xảy ra tại một số cơ quan cấp tỉnh và địa phương.

Ngày 5/12, theo nguồn tin của phóng viên Dân trí, UBND tỉnh Cà Mau đã có báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực năm 2022.

Báo cáo cho biết, qua hoạt động giám sát, kiểm tra và tự kiểm tra nội bộ của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, chưa phát hiện vụ việc có dấu hiệu tham nhũng.

Tuy nhiên, qua thanh tra, phát hiện 3 vụ có dấu hiệu hành vi tham nhũng, đã chuyển cơ quan điều tra khởi tố vụ án.

Công an Cà Mau đang điều tra nhiều vụ có dấu hiệu tham nhũng - 1

Cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đã phục hồi điều tra vụ Tham ô tài sản xảy ra tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau khi đã khởi tố vụ án từ năm 2019 (Ảnh: CTV).

Theo UBND tỉnh Cà Mau, cơ quan điều tra đang thụ lý 6 vụ có dấu hiệu tham nhũng với 10 bị can.

Cụ thể, vụ Tham ô tài sản xảy ra tại Đảng ủy Dân chính Đảng tỉnh Cà Mau, 1 bị can; điều tra lại vụ Tham ô tài sản xảy ra tại Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Cà Mau, 1 bị can; phục hồi điều tra vụ Tham ô tài sản xảy ra tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, 5 bị can; vụ Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ tại UBND xã Tạ An Khương Đông (huyện Đầm Dơi), 1 bị can; điều tra lại vụ Tham ô tài sản tại Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Cà Mau, 2 bị can và khởi tố vụ Tham ô tài sản xảy ra tại UBND xã Hòa Mỹ (huyện Cái Nước).

Cơ quan chức năng cũng đã chuyển VKS truy tố vụ Tham ô tài sản tại trường Tiểu học 1 Khánh Bình (huyện Trần Văn Thời), 1 bị can; vụ Tham ô tài sản tại trường Mẫu giáo Họa Mi (xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước), 1 bị can.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, tổng số tiền, tài sản bị chiếm đoạt, thiệt hại, thất thoát qua các vụ tham nhũng là trên 2,8 tỷ đồng (cao nhất hơn 1,2 tỷ đồng và thấp nhất 72 triệu đồng); đã thu hồi hơn 1,7 tỷ đồng.

Ngoài ra, cơ quan thẩm quyền đã xử lý trách nhiệm 2 người đứng đầu để xảy ra tham nhũng tại đơn vị quản lý là cách chức Chủ tịch UBND xã Hòa Mỹ (huyện Cái Nước) và Hiệu trưởng trường Mẫu giáo Họa Mi (xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước).

Theo UBND tỉnh Cà Mau, tình hình tham nhũng ở địa phương có chiều hướng gia tăng khi phát sinh 4 vụ (tăng 2 vụ so với năm trước). Các vụ việc phát hiện chủ yếu liên quan đến đối tượng quản lý tài chính tại các cơ quan, đơn vị.

Tỉnh Cà Mau cũng cho rằng, tình hình tham nhũng vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra trong thời gian tới, có thể ở nhiều lĩnh vực.