Bộ Tài nguyên và Môi trường lấy ý kiến về dự thảo Luật Đất đai

Thế Kha

(Dân trí) - Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, Luật Đất đai là đạo luật rất quan trọng, tác động trực tiếp đến mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh của đất nước.

Ngày 8/8, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã chủ trì hội thảo lấy ý kiến cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) tại 25 tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc.

Ông Hà khẳng định, đây là đạo luật rất quan trọng, tác động trực tiếp đến mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh của đất nước nói chung, của từng địa phương nói riêng.

Bộ Tài nguyên và Môi trường lấy ý kiến về dự thảo Luật Đất đai - 1

Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại hội thảo ngày 8/8 ở Hà Nội (Ảnh: Khương Trung).

Hiện nay, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường để lấy ý kiến rộng rãi của các cơ quan, tổ chức, cá nhân và gửi các Tỉnh ủy, Thành ủy, HĐND, UBND cấp tỉnh để lấy ý góp ý.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận, góp ý các vấn đề liên quan đến quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thu hồi đất; bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; các khoản thu tài chính từ đất đai được bổ sung; việc mở rộng hạn mức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp, vấn đề tập trung, tích tụ đất đai; các quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất; công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm….

Theo ông Lê Thanh Khuyến - Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý Đất đai, về cơ bản bố cục của dự thảo luật được sắp xếp như Luật Đất đai hiện hành, tăng thêm 2 chương (bổ sung thêm một chương quy định về phát triển quỹ đất và tách chương thu hồi đất, trưng dụng đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư thành 2 chương). Dự thảo luật gồm 237 điều, trong đó giữ nguyên 48 điều; sửa đổi, bổ sung 153 điều; bổ sung mới 36 điều và bãi bỏ 8 điều.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định cơ quan soạn thảo sẽ ghi chép tiếp thu, ghi nhận những ý kiến của các đại biểu để tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) trước khi trình Chính phủ và trình Quốc hội trong kỳ họp tháng 10/2022 theo kế hoạch.

Vào cuối tuần vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã tổ chức 2 hội thảo lấy ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) tại 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam và 19 tỉnh, thành miền Trung - Tây Nguyên.

Tại hội thảo diễn ra tại TPHCM, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa kỳ vọng: "Luật Đất đai được ban hành phải thực sự mang hơi thở của cuộc sống; giải quyết được hài hòa lợi ích của Nhà nước, lợi ích của người sử dụng đất và lợi ích của nhà đầu tư; bảo đảm khai thác bền vững tài nguyên, tài sản đất đai, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, ổn định chính trị, xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường".

Theo thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, đại diện các địa phương cơ bản thống nhất với nội dung dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và đánh giá đã đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp, thống nhất về nội dung việc ban hành luật, về thể thức đảm bảo thống nhất của chương, điều, khoản… Bên cạnh đó, dự thảo luật cũng đã bổ sung các điểm mới nhằm đáp ứng phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng và phù hợp với định hướng đã được Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đề ra tại Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16/6.