Bình Định: Đề xuất tạm dừng đón khách từ Đà Nẵng để phòng dịch Covid-19

Doãn Công

(Dân trí) - Ngành Y tế Bình Định đề xuất UBND tỉnh này xem xét yêu cầu các phương tiện vận tải hành khách tạm ngừng đón khách từ TP Đà Nẵng về tỉnh này kể từ 0h ngày 11/5.

Ngày 10/5, ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết, đến nay trên địa bàn chưa phát hiện trường hợp mắc Covid-19. Tổng số người có yếu tố dịch tễ đã cách ly tại bệnh viện: 387 trường hợp, trong đó đang cách ly 17 trường hợp; đã loại trừ 370 trường hợp.

Bình Định: Đề xuất tạm dừng đón khách từ Đà Nẵng để phòng dịch Covid-19 - 1
Ông Nguyễn Phi Long (người đứng), Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chủ trì Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Hiện, ngành Y tế tỉnh Bình Định đang khẩn trương thực hiện việc xét nghiệm sàng lọc nhân viên y tế trên địa bàn toàn tỉnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sở cũng đã chuẩn bị sẵn sàng các cơ sở cách ly điều trị để tiếp nhận bệnh nhân (đảm bảo cơ sở cho 500 người bệnh), chuẩn bị phương án thành lập Bệnh viện dã chiến tại Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng (Cơ sở 1); thực hiện tốt công tác kiểm soát lây chéo trong các cơ sở điều trị; chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, hóa chất xét nghiệm, hóa chất khử khuẩn… cho công tác phòng chống dịch.

Theo ông Lê Quang Hùng, tiếp tục quán triệt tinh thần "Chống dịch như chống giặc", huy động toàn bộ hệ thống chính trị và nhân dân tham gia công tác phòng chống dịch, trong đó lực lượng tuyến đầu là y tế, công an, quân đội.

Tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt hành chính đối với các hành vi không chấp hành công tác phòng chống dịch, đặc biệt là không đeo khẩu trang khi ra đường, tại nơi công cộng, siêu thị, chợ, cơ sở y tế…

Lê Quang Hùng

Ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định phát biểu tại buổi họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh này.

Sở Y tế đề xuất UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo thực hiện hạn chế các hoạt động tập trung đông người. Cụ thể, không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng (trừ trường học, bệnh viện) và không quá 20 người trong nhà, công sở.

Các địa điểm phục vụ ăn uống như: Nhà hàng, quán ăn, quán cafe, giải khát chỉ được nhận khách không quá 50% số bàn, khuyến khích việc bán hàng mang về; các bàn tại quán phải giữ khoảng cách tối thiểu là 2 mét, người ngồi cùng bàn giữ khoảng cách tối thiểu là 1 mét.

Dừng hoạt động các cơ sở cung cấp dịch vụ thể dục, thể thao trong nhà như: fitness, gym, yoga, aerobic, khiêu vũ, cầu lông, billiards…; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo mô hình buffet, pub/bar, ăn uống có tổ chức hát với nhau, karaoke dưới mọi hình thức.

Bình Định: Đề xuất tạm dừng đón khách từ Đà Nẵng để phòng dịch Covid-19 - 3

Hãng xe chuyên vận tải khách tuyến Quy Nhơn - Đà Nẵng và ngược lại đã chủ động dừng hoạt động từ 0h ngày 9/5.

Về các phương tiện vận tải hành khách, Sở Y tế đề xuất tạm ngừng đón khách từ địa bàn TP Đà Nẵng về tỉnh kể từ 0h ngày 11/5.

"Hiện nay, ổ dịch Đà Nẵng rất khó lường, tiếp tục tăng rất mạnh, có những điểm siêu lây nhiễm như ở Thẩm mỹ viện AMIDA", ông Hùng cho hay.

Ngoài ra, các địa phương khẩn trương rà soát công tác phòng chống dịch tại các điểm bầu cử và phương án bầu cử trong tình huống có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn tỉnh.