PhotoStory

Bến xe miền Đông đìu hiu ngày cận Tết, tài xế ngồi cạo râu giết thời gian

Thực hiện: Ip Thiên

(Dân trí) - Trái ngược với cảnh đông nghịt hành khách về quê ở sân bay Tân Sơn Nhất, bến xe miền Đông đìu hiu chưa từng thấy trong những ngày giáp Tết Nhâm Dần 2022, dẫn đến cảnh "đông xe, vắng người".

Giao thông khu vực sân bay Tân Sơn Nhất đông đúc, ùn tắc chiều 26 Tết

Bến xe miền Đông đìu hiu ngày cận Tết, tài xế ngồi cạo râu giết thời gian - 1

Nghi nhận tại bến xe miền Đông chiều 28/1 (tức 26 tháng Chạp), lượng khách về quê thưa thớt. Tại các quầy vé nhiều thời điểm chỉ lác đác vài người đến hỏi mua vé.

Bến xe miền Đông đìu hiu ngày cận Tết, tài xế ngồi cạo râu giết thời gian - 2

Chị Liên Nga - nhân viên bán vé, cho hay: "Năm nay, lượng khách về quê giảm mạnh, giảm khoảng 70% so với mọi năm. Chỉ còn vài ngày nữa là Tết, mà sáng giờ tôi chỉ bán được chưa đến 20 vé".

Bến xe miền Đông đìu hiu ngày cận Tết, tài xế ngồi cạo râu giết thời gian - 3

Theo nhiều nhà xe, nguyên nhân khiến lượng khách đi xe giảm mạnh là do 70% số lượng khách đi xe mọi năm là sinh viên, nhưng hiện tại sinh viên vẫn chưa quay lại học. Cộng với việc giá vé máy bay về Tết năm nay thấp, khiến hành khách chọn đi xe đò về quê giảm mạnh.

Bến xe miền Đông đìu hiu ngày cận Tết, tài xế ngồi cạo râu giết thời gian - 4

Nhân viên bán vé phải liên tục vẫy tay mời gọi khách mua vé xe về quê.

Bến xe miền Đông đìu hiu ngày cận Tết, tài xế ngồi cạo râu giết thời gian - 5
Bến xe miền Đông đìu hiu ngày cận Tết, tài xế ngồi cạo râu giết thời gian - 6

Tại khu vực ngồi chờ, những hàng ghế trống được các hành khách tận dụng nằm nghỉ ngơi và ăn uống trước khi lên xe.

"Bến xe năm nay thật sự quá vắng vẻ, khác với cảnh chen chúc như mọi năm. Tôi đến bến xe, mua vé và giờ chuẩn bị lên xe, toàn bộ khoảng thời gian chưa đến một tiếng", anh Tùng - một khách chuẩn bị đón chuyến xe về Quảng Ngãi - cho hay.

Bến xe miền Đông đìu hiu ngày cận Tết, tài xế ngồi cạo râu giết thời gian - 7

Một căn phòng tại bến xe được dùng làm khu vực cách ly tạm thời trong trường hợp phát hiện hành khách có triệu chứng mắc Covid-19.

Bến xe miền Đông đìu hiu ngày cận Tết, tài xế ngồi cạo râu giết thời gian - 8

"Từ khi dịch bệnh bùng phát đến giờ, xe tôi luôn trong tình trạng ế khách. Xe 50 chỗ mà chỉ lác đác chưa đến 5 khách. Hôm nay, tôi chạy chuyến cuối rồi đánh xe về quê luôn. Chạy xe hơn 20 năm, năm nào cũng lời, trừ năm nay", tài xế Lê Thành Nam (35 tuổi, quê Bình Thuận) nói.

Bến xe miền Đông đìu hiu ngày cận Tết, tài xế ngồi cạo râu giết thời gian - 9

Hình ảnh chiếc xe 50 chỗ ngồi của tài xế Nam chuẩn bị xuất bến, mà trên xe chỉ có hai hành khách.

Bến xe miền Đông đìu hiu ngày cận Tết, tài xế ngồi cạo râu giết thời gian - 10

Khác với hình ảnh vắng vẻ trong sảnh, bên ngoài bến, lượng lớn những chiếc xe khách nằm san sát nhau để chờ khách.

Bến xe miền Đông đìu hiu ngày cận Tết, tài xế ngồi cạo râu giết thời gian - 11

Cánh tài xế xe khách cùng nhau ăn bữa cơm chiều dưới gầm xe, khác hẳn với mọi năm đây là thời điểm các tài xế tất bật hướng dẫn và sắp xếp hành khách lên xe về quê.

Bến xe miền Đông đìu hiu ngày cận Tết, tài xế ngồi cạo râu giết thời gian - 12

"Nếu mọi năm giáp Tết, bến xe toàn người mà không có xe để đón thì năm nay ở đây toàn thấy xe mà không thấy vị khách nào. Xe của tôi đã nằm đợi khách ở bãi nhiều ngày. Nếu hôm nay không đón được khách thì chắc phải đưa xe không về", tài xế Nam ngồi cạo râu giết thời gian nói.

Bến xe miền Đông đìu hiu ngày cận Tết, tài xế ngồi cạo râu giết thời gian - 13

Thông thường những ngày giáp Tết Nguyên đán, lượng khách di chuyển tới các bến xe rất đông đúc dẫn tới việc bến xe quá tải. Nhưng năm nay vắng vẻ, đìu hiu hơn hẳn. Nhiều nhà xe và tài xế hy vọng trong thời gian sau Tết Nguyên đán, khi sinh viên quay trở lại trường và hoạt động kinh tế hồi phục thì ngành vận tải xe khách sẽ được "hồi sinh" trở lại.