2. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

TPHCM:

8 người chết trong đám cháy: Lửa khói cuồn cuộn, tụi nhỏ chạy ra không kịp

Hoàng Thuận

(Dân trí) - Trong số 8 người chết ngạt có 7 nạn nhân là người thân của nhau và 1 cô giáo chưa rõ danh tính. Người thân các nạn nhân đang rối bời, không biết phải lo hậu sự thế nào.

23h ngày 7/5, con hẻm cụt rộng hơn 1m dẫn vào ngôi nhà 1 trệt, 2 lầu xảy ra vụ cháy làm 8 người chết ở quận 11, TPHCM được chặn lại bởi barie.

Người thân các nạn nhân rối bời chưa biết lo hậu sự như thế nào.

Những dãy nhà nhìn từ bên ngoài vào sâu hun hút, tối om vì bị cắt điện. Công an, dân phòng túc trực, bảo vệ hiện trường ngăn người lạ ra vào.

Nhiều giờ sau vụ cháy, hàng chục hộ dân xung quanh vẫn mở cửa, ngồi trước nhà, cùng nhau bàn tán về hậu quả nghiêm trọng của hỏa hoạn. Ai nấy đều xót thương cho 8 thân phận xấu số.

8 người chết trong đám cháy: Lửa khói cuồn cuộn, tụi nhỏ chạy ra không kịp - 1
Bên trong căn nhà xảy ra hỏa hoạn.

Ngồi trong sân trường THCS Lê Anh Xuân, cách hiện trường vụ cháy gần 100m, bà Út (hơn 60 tuổi) như người mất hồn. Trong số người chết ngạt, 7 nạn nhân thân quen với bà. Người còn lại là cô giáo đến ngôi nhà 47/58/2 đường Lạc Long Quân, phường 1, quận 11, TPHCM dạy thêm.

Căn nhà của bà Út kế bên ngôi nhà xảy ra cháy. Thời điểm thấy lửa bùng lên, bà Út kể mình vừa từ bếp đi ra phía trước.

Nghe tiếng hô hoán của bà, hàng xóm xung quanh tức tốc cầm bình chữa cháy lao tới dập lửa. "Lửa đỏ rực, khói bốc lên cuồn cuộn. Tụi nó ở tầng 1 nên chạy ra không kịp" - bà Út đau xót.

Trước mất mát quá lớn, bà Út cùng những người thân đang  rối bời, đau xót cùng cực, chưa biết phải lo hậu sự thế nào.

Kể về những nạn nhân, bà Lê Thị Phước (42 tuổi) cho biết, mấy đứa trẻ tử vong trong vụ cháy đều ngoan và chăm học. "Mấy cháu cứ gặp tôi là chào hỏi. Sắp tới kỳ thi rồi nên đứa nào cũng tranh thủ học. Tôi nghe tin như sét đánh ngang tai! Tội nghiệp mấy cháu quá!", chị Phước kể đau xót.

8 người chết trong đám cháy: Lửa khói cuồn cuộn, tụi nhỏ chạy ra không kịp - 2
Công an khám nghiệm hiện trường.

Phải trấn tĩnh rất lâu bà Võ Thị Tâm (73 tuổi) mới có thể kể lại về vụ cháy. Bà nói vừa đi công chuyện về tới đầu hẻm thì hoảng hồn thấy khói bốc cao nghi ngút ở phía trong.

Quan sát và hỏi kĩ mọi người xung quanh, bà biết không phải nhà mình cháy. Người phụ nữ ngoài 70 tuổi bớt hoảng loạn. "Lúc đó ngọn lửa rất lớn. Ai ở gần thì lo gom đồ tháo chạy ra ngoài", bà Tâm cho hay.

Hay tin vụ cháy thương tâm, người dân khắp nơi đổ về gần hiện trường để theo dõi. Lực lượng công an nhiều lần giải tán đám đông để tổ chức cứu chữa cũng như phòng, chống dịch Covid-19.

Tối muộn, xe cứu thương lần lượt đưa thi thể các nạn nhân về nhà tang lễ, ai cũng nguyện cầu cho linh hồn người xấu số sớm được siêu thoát.

8 người chết trong đám cháy: Lửa khói cuồn cuộn, tụi nhỏ chạy ra không kịp - 3
Cảnh sát leo nóc nhà dân xung quanh để dập lửa.

Liên quan đến vụ cháy, Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ (PC08) Công an TPHCM cho biết, lúc 16h58 ngày 7/5, căn nhà ở địa chỉ 47/58/2 Lạc Long Quân (phường 1, quận 11) xảy ra hỏa hoạn.

Hơn 1 giờ sau, ngọn lửa được dập tắt. Cảnh sát cứu được người đàn ông tên Nguyễn Thành Tựu (50 tuổi) và đưa vào bệnh viện cấp cứu, đồng thời ngăn chặn không để cháy lan sang các nhà dân xung quanh.

Vụ cháy làm 8 chết ngạt gồm chị Nguyễn Thị Lệ Thanh (sinh năm 1977, chủ nhà); anh Hồ Đình Thắng (sinh năm 1978, em rể chị Thanh); các con chị Thanh là cháu Lê Kim Tuyến (sinh năm 2003), cháu Lê Ngân Tuyến (sinh năm 2008), cháu Lê Tân Tuyến (sinh năm 2012); cháu Hồ Đình Nam (sinh năm 2012, con anh Thắng), cháu Nguyễn Tấn Đạt (sinh năm 2006, là cháu đến nhà chị Thanh chơi) và 1 cô giáo chưa rõ danh tính.

Nguyên nhân vụ cháy đang được Công an TPHCM điều tra, làm rõ.

Thủ tướng chỉ đạo điều tra vụ cháy

Tối 7/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính có công điện gửi Bộ Công an, UBND TPHCM, chỉ đạo về việc khắc phục hậu quả vụ cháy tại đường Lạc Long Quân, phường 1, quận 11, TPHCM.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời chia buồn sâu sắc tới các nạn nhân, thân nhân người bị nạn và có ý kiến chỉ đạo UBND TPHCM khẩn trương tổ chức thăm hỏi, động viên, có biện pháp hỗ trợ kịp thời gia đình người bị nạn; tập trung khắc phục hậu quả vụ cháy.

Đồng thời, Thủ tướng giao Bộ Công an, UBND TPHCM chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy, xử lý nghiêm vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Lãnh đạo Chính phủ lưu ý, trường hợp vi phạm nghiêm trọng cần xem xét, truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Thủ tướng nhắc lực lượng chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, diễn tập phòng cháy, chữa cháy; thường xuyên kiểm tra, rà soát các cơ sở có nguy cơ cháy cao trên địa bàn, kịp thời phát hiện chấn chỉnh, khắc phục các vi phạm, kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với cơ sở không đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy.