NSƯT Trần Lực nói gì về "người tình màn ảnh" mỹ nhân đình đám NSND Thu Hà?

(Dân trí) - Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - hình tượng NSƯT, đạo diễn Trần Lực đảm nhiệm trong phim "Em và Trịnh" từng có nhiều "nàng thơ" âm nhạc. Trong sự nghiệp, nghệ sĩ Trần Lực cũng có những "người tình màn ảnh".

Thông tin NSƯT, đạo diễn Trần Lực hóa thân vào vai nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thời trung niên trong phim điện ảnh "Em và Trịnh" được công chúng rất háo hức chờ đón. Mới đây, anh tự tay đệm guitar với tiết mục mộc mạc "Hãy yêu nhau đi" trong đêm nhạc "Có những con đường" đánh dấu sự mở cửa trở lại của phố đi bộ Trịnh Công Sơn (Hà Nội).

Nam nghệ sĩ có cuộc trò chuyện với phóng viên báo Dân trí sau 10 năm tạm dừng đóng phim và lý do đặc biệt khiến anh quyết định tái xuất.

NSƯT Trần Lực tiết lộ về NSND Thu Hà và những "nàng thơ" màn ảnh (Video: Phương Nhung).

Để vào vai diễn nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, được biết NSƯT Trần Lực đã tích cực giảm hơn 10 kg, điều này có phải áp lực với anh hay không?

- Thực ra, việc giảm cân đối với một diễn viên chuyên nghiệp không khó như mọi người tưởng tượng đâu, quan trọng mình có quyết tâm hay không.

Tôi đã giảm cân trong khoảng 2 tháng. Quá trình ép cân được thực hiện khoa học với chế độ tập luyện riêng do chuyên gia đưa ra và giám sát.

Tôi áp dụng chế độ ăn gián đoạn 16:8. Tức là một ngày chỉ ăn 2 bữa trong vòng 8 tiếng, không ăn đêm, sau đó chỉ uống thôi. Bên cạnh việc điều chỉnh việc ăn uống, tôi tập luyện, bơi...

NSƯT Trần Lực nói gì về người tình màn ảnh mỹ nhân đình đám NSND Thu Hà? - 1

NSƯT Trần Lực đã giảm hơn 10 kg để vào vai nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (Ảnh: Ngọc Diễm).

Nhắc đến NSƯT Trần Lực, khán giả sẽ nhớ ngay đến hình tượng "nam thần" một thời. Trước đây, khi được gọi bằng danh xưng ấy, anh cảm thấy thế nào?

- Thời trẻ khi được khán giả gọi như vậy tôi thích lắm. Bây giờ có tuổi đỡ hơn rồi (Cười).

Nếu như trước đây là tâm lý hiếu thắng, quyết tâm thành công, muốn đạt được một cái gì đó trong công việc thì bây giờ phản ứng của tôi đã không còn mạnh mẽ như vậy.

Danh xưng "nam thần", "nữ thần" tất cả cũng chỉ là ánh hào quang, sẽ vụt tắt trở thành một điều gì đó đáng buồn nếu mình không chú tâm, nỗ lực với nghề.

Tôi nhận ra, chỉ khi nào coi diễn xuất là nghề của mình, theo đuổi một cách nghiêm túc, mình mới có thể đi đường dài.

Đã rất lâu khán giả không còn được gặp anh trên màn ảnh nhỏ. Vậy điều gì đã thôi thúc anh trở lại, hóa thân vào hình tượng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong phim điện ảnh "Em và Trịnh"?

- Tôi vốn rất yêu nhạc Trịnh. Mười năm rồi tôi không tham gia đóng phim. Nhiều người hỏi tôi, lúc tên tuổi đang lên, thậm chí còn đứng ra sản xuất phim, tại sao tôi tạm dừng?

Lý do là bởi tôi không thích bản thân mình cứ lặp đi lặp lại một cách nhàm chán. Tôi chuyển sang giảng dạy ở trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội và mở một sân khấu tư nhân.

Công việc mới mang đến cho tôi rất nhiều sự hứng khởi. Và thú thực, tôi không có ý định quay lại với sự nghiệp diễn xuất. Nhưng đến khi nhận được lời mời và kịch bản vai Trịnh Công Sơn trong "Em và Trịnh" tôi đã bị lôi cuốn, hấp dẫn.

Tôi quý con người cố nhạc sĩ, một Trịnh Công Sơn đời thường, hết lòng với bạn bè, đồng nghiệp, với quê hương, đất nước...

Yêu quý ông ấy và âm nhạc của ông, tôi quyết định trở lại sau mười năm.

NSƯT Trần Lực nói gì về người tình màn ảnh mỹ nhân đình đám NSND Thu Hà? - 2

"Tôi yêu con người và âm nhạc Trịnh Công Sơn", NSƯT Trần Lực nói (Ảnh: Đoàn phim "Em và Trịnh").

Ca khúc nào của cố nhạc sĩ mà anh yêu thích nhất?

- Để tìm hiểu về thế giới nội tâm nhân vật, tôi đã nghe lại rất nhiều ca khúc của ông. Mỗi ca khúc lại toát lên một tinh thần rất đẹp.

Ví như ca khúc "Hãy yêu nhau đi" gửi thông điệp về tình yêu, người với người sống để yêu nhau. Văng vẳng bên tai tôi là lời ca tuyệt vời: "Hãy yêu nhau đi khi rừng thay lá/ Hãy yêu nhau đi/ Dòng nước đã trôi xa/ Nước trôi qua tim đong đầy trí nhớ/ Ngày mai mong chờ/ Ngày sẽ thiên thu/ Hãy ru nhau trên những lời gió mới/ Hãy yêu nhau cho/ Gạch đá có tin vui/ Hãy yêu nhau đi cho gạch đá cũng có tin vui"...

Tại sao chúng ta không trao cho nhau sự yêu thương khi còn có thể.

Bên cạnh rất nhiều ca khúc về tình yêu là những bài hát thể hiện khát vọng hòa bình của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Tôi thuộc và hát không ít ca khúc của ông.

Trong quá khứ, anh từng hát nhạc Trịnh mà "cưa đổ" được bóng hồng nào chưa?

- Nhiều chứ, nhưng tôi phải cắt nghĩa thế này, không phải "cưa đổ" nhiều cô mà là nhiều lần hát nhạc Trịnh (Cười). Thế hệ chúng tôi, âm nhạc của Trịnh Công Sơn có sức ảnh hưởng rất mạnh mẽ.

Đĩa nhạc đầu tiên của nhạc sĩ mà tôi có là "Sơn ca 7", Khánh Ly hát nhạc Trịnh.

NSƯT Trần Lực nói gì về người tình màn ảnh mỹ nhân đình đám NSND Thu Hà? - 3

Nghệ sĩ Thu Hà, Trần Lực trong phim "Hoa ban đỏ" (Ảnh: Cắt từ clip).

Trịnh Công Sơn có rất nhiều "nàng thơ" và ngoài đời thì NSƯT Trần Lực cũng có những đồng nghiệp nữ nhắc đến anh với một sự trân trọng, NSND Thu Hà chẳng hạn. Nữ nghệ sĩ từng chia sẻ sự yêu quý đối với anh. Và hình như anh cũng từng chia sẻ rằng, cảm thấy trẻ hơn khi gặp lại "người tình màn ảnh" Thu Hà?

- Mỗi người đều có một cuộc sống riêng và tôi đều trân trọng. Không phải riêng Thu Hà đâu mà Lê Khanh, Chiều Xuân cũng là những nghệ sĩ đóng rất nhiều phim cùng tôi và chúng tôi rất quý mến nhau. Chúng tôi thực sự là những người bạn tốt.

Còn anh Sơn là một con người khác. Việc tôi thể hiện nhân vật Trịnh Công Sơn, không có nghĩa tôi cũng có đời sống giống anh.

NSƯT Trần Lực nói gì về người tình màn ảnh mỹ nhân đình đám NSND Thu Hà? - 4

NSƯT Trần Lực nói, Thu Hà là một người bạn tốt (Ảnh: Facebook nghệ sĩ).

Khi hóa thân thành nhân vật Trịnh Công Sơn, anh có mang một nét cá tính hay thói quen nào ngoài đời vào nhân vật hay không?

- Không, tôi là Trần Lực nhưng không mang con người mình vào phim. Tôi sáng tạo, xây dựng nhân vật, chú tâm để làm nên đúng tinh thần Trịnh Công Sơn, một người nghệ sĩ chân thật, mộng mơ, mong manh, tâm hồn bay bổng...

Ngoài đời anh có mong manh, dễ vỡ không?

- Tôi có đôi lúc mong manh nhưng không dễ vỡ (Cười).

Điều gì khó khăn nhất khi anh thể hiện nhân vật này?

- Khi hóa thân thành nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ở tuổi trung niên, đúng là tôi có những khó khăn nhất định nhưng không đến mức độ ghê gớm khó vượt qua.

Về ngoại hình, có thể chỉ cần "nhang nhác" giống nhưng về tinh thần, cốt cách, phong thái phải làm cho ra chất riêng của nhân vật. Để người xem thấy, à cách diễn viên khai thác không giống như ảnh chụp nhưng vẫn sống lại trong lòng họ một Trịnh Công Sơn rất đời, mang chiều sâu nội tâm.

Và nhân vật Trịnh Công Sơn ấy bước ra từ thế giới nghệ thuật chứ không phải phim tài liệu. Đối với tôi, khi đã nhận bất kì kịch bản phim nào, tôi cũng xác định phải làm thật tốt.

Có thể hình dung về cuộc sống bình thường của NSƯT Trần Lực như thế nào khi phim đóng máy?

- Tôi sống giản dị như bao người thôi. Nghề diễn thú vị lắm, khi hóa thân vào nhân vật phải tập trung cao độ. Khi thoát vai cũng cần điều đó.

Khi tôi vào vai Trịnh Công Sơn, âm nhạc của ông ấy ở khắp nơi trong nhà tôi. Và đến khi hết phim, tôi vẫn để trái tim sống với những ca khúc của ông. Nghe những bài hát ấy, tôi cảm thấy như đang ở trường quay.

Anh từng chia sẻ, cảm nhận nhạc sĩ Trịnh Công Sơn rất đáng yêu nhưng có sự nghiêm khắc với các em. Ngoài đời nghệ sĩ Trần Lực có nghiêm khắc như vai diễn của anh hay không?

- Tôi khó tính lắm. Tôi nghiêm khắc với các con và học trò của mình. Tôi cũng là một con người bình thường, không phải ông bụt hay thánh thần gì đâu (Cười).

Đang được quan tâm