2. phim "Đào, phở và piano" gây sốt, cháy vé
  3. Xét tặng danh hiệu NSƯT, NSND lần thứ 10

"Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu 2022": Kết nối kiều bào 5 châu

Hoàng Vân

(Dân trí) - "Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu 2022 - Lễ giỗ Tổ linh thiêng và Vinh danh con cháu Vua Hùng toàn cầu" sẽ diễn ra vào ngày 10/4, bằng hình thức kết nối trực tuyến từ hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Chương trình "Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu 2022 - Lễ giỗ Tổ linh thiêng và Vinh danh con cháu Vua Hùng toàn cầu", do Ban dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu, Trung tâm liên Văn hóa, Khoa học Truyền thông Quốc tế phối hợp tổ chức.

Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu 2022: Kết nối kiều bào 5 châu - 1

Hình ảnh Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu năm 2021 (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt không chỉ đối với Cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, nghiên cứu và làm việc ở nước ngoài, mà còn đối với cả bạn bè quốc tế yêu mến Việt Nam. Chương trình này đã được Ban dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu duy trì tổ chức hàng năm, theo một kịch bản chung, nhằm tạo dựng một ngày văn hóa chung - kết nối người Việt trên toàn cầu và bạn bè quốc tế, nhằm xây dựng cây cầu văn hóa hữu nghị vững chắc, xây dựng tình bạn chân thành giữa Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Chương trình "Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu 2022" gồm 3 phần: Phần I (Phần Lễ): Biết ơn Tổ tiên các Vua Hùng (Phối hợp phát sóng lại phần Lễ giỗ Tổ Hùng Vương từ Đền Hùng - Phú Thọ, Việt Nam và phần Lễ giỗ Tổ Hùng Vương từ các nước trên thế giới); Phần II (Phần Hội): Về cùng nước Việt (Chương trình văn nghệ của bà con kiều bào toàn cầu); Phần III: Hội nghị Vinh danh con cháu Vua Hùng toàn cầu (Kết nối trực tuyến đại biểu kiều bào và bạn bè quốc tế từ hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên cả năm châu lục trên thế giới).

Chương trình được tổ chức theo hình thức trực tuyến, trực tiếp trên hệ thống truyền thông của Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu trên fanpage: (https://www.facebook.com/quoctovietnamtoancau), Hung King TV Global, Truyền hình HITV - Truyền hình Cáp Hà Nội, Future Now (có thành viên trên 178 quốc gia và vùng lãnh); đưa tin trên các cơ quan báo chí truyền thông Việt Nam, kiều bào và quốc tế; chia sẻ trên hàng trăm Fanpage cộng đồng kiều bào các nước trên thế giới.

Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu 2022: Kết nối kiều bào 5 châu - 2

Thông tin chương trình Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu 2022 (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

Qua đó, Ban dự án chia sẻ thông điệp, "Xin hãy cùng Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu tiếp tục thắp lên nghĩa đồng bào, thắp lên ngọn lửa lạc hồng - thắp lên lòng biết ơn Tổ tiên nguồn cội - đó là Quốc hiếu của người Việt! Quốc hiếu đó đã tạo ra sức mạnh tinh thần quật cường được truyền thừa từ đời này qua đời khác, giúp người Việt luôn chiến thắng mọi nghịch cảnh. Hãy cùng Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu tiếp tục xây dựng cây cầu văn hóa vững chắc, xây dựng tình bạn chân thành, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hòa bình giữa Việt Nam và bạn bè quốc tế, để cùng nhau: Lan tỏa, định vị giá trị văn hóa và phẩm hạnh dân tộc Việt đặt trong sự tôn trọng và tôn vinh phẩm hạnh của các dân tộc/quốc gia khác trên toàn cầu".

Dự án "Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu" (Chiến lược phối hợp tổ chức Ngày Giỗ tổ Hùng Vương và Ngày Việt Nam trên toàn cầu): được thành lập bởi một số nhà khoa học, trí thức, lãnh đạo hội đoàn cộng đồng kiều bào của 7 quốc gia, nhân dịp về tham dự "Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX" tại Hà Nội, dưới tâm huyết của người Sáng lập và điều hành là Tiến sĩ, nhà báo Nguyễn Thị Bích Yến (Cộng hòa Áo) (một trong những người đã khởi xướng thành công Ngày Việt Nam đầu tiên tại Áo, năm 2015). Tiến sĩ Bích Yến là nhà nghiên cứu báo chí-truyền thông văn hóa và chính trị tại EU, hiện là, Chủ tịch/Đại diện ICI International tại Liên hợp quốc tại Vienna, Thành viên của Hiệp hội báo chí quốc tế tại Vienna. Đặc biệt, Nhà báo Bích Yến là hậu duệ đời thứ 17 của Đệ tam Vương Phi Nguyễn Ngọc Nương vợ/của vua Lê Kính Tông (1599 - 1619). Và là tác giả của công trình sách "Những mảnh ghép Quân Vương" đã được giới chuyên gia đánh giá cao.

Dự án "Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu" ra đời với sứ mệnh: (1) Kết nối kiều bào và bạn bè quốc tế cùng tham gia bảo tồn các giá trị văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở nước ngoài, nhằm gắn kết sức mạnh đại đoàn kết dân tộc; (2) Đối thoại liên văn hóa giữa Việt Nam với các nền văn hóa trên thế giới; (3) Lan tỏa, định vị giá trị văn hóa và phẩm hạnh dân tộc Việt đặt trong sự tôn trọng và tôn vinh phẩm hạnh của các dân tộc/quốc gia khác trên toàn cầu, trên môi trường thực tế và môi trường thực tế ảo/môi trường báo chí-truyền thông liên toàn cầu.