2. phim "Đào, phở và piano" gây sốt, cháy vé
  3. Xét tặng danh hiệu NSƯT, NSND lần thứ 10

Nếu đang không tìm thấy động lực, hãy xem ngay những bộ phim này...

(Dân trí) - Xem những bộ phim giúp lên tinh thần sẽ chuẩn bị cho bạn động lực đương đầu với những thử thách khó khăn.

Các nhà nghiên cứu ở trường Đại học bang Ohio (Mỹ) đã vừa thực hiện một thử nghiệm xung quanh những bộ phim ý nghĩa được thực hiện từ sau năm 1985.

Nghiên cứu được thực hiện với 1.098 tình nguyện viên là những người trưởng thành có hứng thú với phim ảnh. Sau khi để họ xem các bộ phim được nhận định là ý nghĩa, cảm động, nhóm nghiên cứu sẽ mời họ trả lời các câu hỏi để xác định thái độ sau khi xem phim. Nhiều người xem cho biết họ cảm thấy có tâm lý tốt hơn để đương đầu với những khó khăn, thách thức trong cuộc sống.

Nếu đang không tìm thấy động lực, hãy xem ngay những bộ phim này... - 1

"Schindler's List" (Bản danh sách của Schindler - 1993)

Danh sách các bộ phim ý nghĩa mà nhóm nghiên cứu đưa ra được dựa trên những đánh giá về phim trên các chuyên trang điện ảnh. Các phim được nhận định là ý nghĩa thường gây được sự xúc động cho người xem, sau đó giúp người xem lên tinh thần, cảm thấy tích cực hơn.

Với những bộ phim đưa người xem đi qua nhiều thang bậc cảm xúc vui buồn, khắc họa những câu chuyện lay động tâm can, người xem sau đó thường cảm thấy dễ chấp nhận những khó khăn xuất hiện trong cuộc sống của mình hơn, có cách tư duy hợp lý, thấu đáo hơn về những vấn đề của bản thân.

Những biến chuyển trong suy nghĩ và hành động của tình nguyện viên được xác định thông qua bảng khảo sát với nhiều câu hỏi đa dạng. Điểm chung ở các tình nguyện viên xem các bộ phim ý nghĩa là họ thường nói rằng các bộ phim đã giúp họ nhìn nhận lại những khó khăn trong cuộc sống của mình một cách hợp lý hơn.

Chẳng hạn, nhiều bộ phim khiến người xem hiểu rằng những khó khăn, trắc trở trong cuộc sống là chuyện vẫn luôn xảy ra với mỗi người, đằng sau mỗi sự việc đều có những nguyên do, những bài học, những trải nghiệm ý nghĩa.

Nếu đang không tìm thấy động lực, hãy xem ngay những bộ phim này... - 2

"Up" (Vút bay - 2009)

Việc chấp nhận được thực tế khó khăn khiến người xem cảm thấy họ có khả năng đương đầu xử lý với một tâm thế vững vàng, mạnh mẽ hơn, bằng một thái độ lạc quan, tích cực hơn.

Những bộ phim ý nghĩa cũng thường có các xúc cảm vui buồn đa dạng, vì vậy, khi xem xong, người xem nhìn nhận được rằng mọi trải nghiệm vui buồn đều góp phần mang lại ý nghĩa cho cuộc sống, và được mất trong đời là chuyện cần phải học được cách chấp nhận.

Nhiều người thậm chí còn nói rằng những bộ phim ý nghĩa giúp họ cảm thấy muốn sống tốt hơn, muốn trở thành những con người tốt đẹp hơn, và tìm ra ý nghĩa cho cuộc sống của họ.

Nghiên cứu này cho thấy rằng nhiều người không nghĩ phim ảnh chỉ là việc giải trí đơn thuần, mà thậm chí, phim ảnh có thể truyền cảm hứng cho họ đương đầu và tự phát triển bản thân qua những giai đoạn khó khăn trong cuộc sống.

Nếu đang không tìm thấy động lực, hãy xem ngay những bộ phim này... - 3

"Slumdog Millionaire" (Triệu phú ổ chuột - 2008)

Danh sách những bộ phim ý nghĩa được nhóm nghiên cứu của trường Đại học bang Ohio (Mỹ) giới thiệu tới các tình nguyện viên:

Rain Man (Người đi trong mưa - 1988)

Dead Poets Society (Câu lạc bộ thi ca - 1989)

Schindler's List (Bản danh sách của Schindler - 1993)

Forrest Gump (1994)

The Shawshank Redemption (Nhà tù Shawshank - 1994)

Braveheart (Trái tim dũng cảm - 1995)

Good Will Hunting (Chàng Will tốt bụng - 1997)

Saving Private Ryan (Giải cứu binh nhì Ryan - 1998)

The Green Mile (Dặm xanh - 1999)