2. phim "Đào, phở và piano" gây sốt, cháy vé
  3. Xét tặng danh hiệu NSƯT, NSND lần thứ 10

Mỹ Anh thăng hoa cùng giọng ca opera - Asa Jager

Hương Hồ

(Dân trí) - Mỹ Anh cùng ca sĩ opera người Thụy Điển, Asa Jager đã có màn biểu diễn thăng hoa và nhiều cảm xúc trong đêm nhạc VNAMYO Chrismas Concert diễn ra tối 3/12.

Giáng sinh, mùa của sự hội ngộ khi bao công việc bận rộn trong năm đều gác lại để mọi người quây quần về bên nhau. Đó cũng chính là tinh thần của buổi hòa nhạc Christmas do Học viện Âm nhạc Quốc gia tổ chức diễn ra tối 3/12 với sự hội ngộ của 300 nghệ sĩ, gồm một dàn nhạc đầy đủ biên chế nhạc cụ, dàn hợp xướng người lớn và thiếu nhi, ca sĩ opera từ Thụy Điển và ca sĩ nhạc nhẹ.

Buổi hòa nhạc cũng là một bước đánh dấu đáng nhớ cho dàn nhạc giao hưởng Trẻ của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (VNAMYO), tuy thành lập chưa được 1 năm nhưng đã có nhiều hoạt động nổi bật.

Mỹ Anh thăng hoa cùng giọng ca opera - Asa Jager - 1

Hòa nhạc Christmas do Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam tổ chức với sự hội ngộ của 300 nghệ sĩ (Ảnh: Hòa Nguyễn).

Một đất nước văn minh được đánh giá qua sự phát triển văn hóa, và âm nhạc là một khía cạnh quan trọng. Việc tái thành lập lại dàn nhạc VNAMYO là kết quả sự nỗ lực của nghệ sĩ - Phó giám đốc Bùi Công Duy và Ban lãnh đạo Học viện Âm nhạc trong việc chuyên nghiệp hóa đào tạo và biểu diễn âm nhạc cổ điển ở Việt Nam.

Chương trình có rất nhiều màu sắc âm nhạc phong phú với các tác phẩm cho dàn nhạc, dàn kèn, hợp xướng và cả opera. Từ sự trang nghiêm trong Gloria của Vivaldi cho đến sự tươi trẻ với các ca khúc qua giọng ca của Mỹ Anh.

Mỹ Anh thăng hoa cùng giọng ca opera - Asa Jager - 2
Mỹ Anh thăng hoa cùng giọng ca opera - Asa Jager - 3

Mỹ Anh, con gái ca sĩ Mỹ Linh mang đến làn gió tươi trẻ qua các ca khúc được trình diễn trong đêm nhạc (Ảnh: Hòa Nguyễn).

Từ điệu nhảy Ländler thanh lịch mang phong cách thành viên của nước Đức đến vũ điệu sôi động dân dã của Brazail và điệu Tango nồng nhiệt. Các khán giả được nhún nhảy, vỗ tay theo các điệu nhảy một cách hào hứng, sôi động cùng với phong cách chỉ huy trẻ trung của hai nhạc trưởng Trần Nhật Minh và Đồng Quang Vinh. Ban tổ chức đã xóa đi những định kiến của mọi người khi nghĩ rằng thưởng thức âm nhạc cổ điển là gò bó.

Và điểm nhấn cho chương trình là ca sĩ opera người Thụy Điển Asa Jager, đây là món quà Giáng sinh đặc biệt mà Ban Tổ chức dành tặng khán giả. Vì ở Việt Nam mọi người chỉ thường được nghe giọng nữ cao màu sắc hoặc nữ cao trữ tình, nhưng Asa Jager lại là giọng nữ cao kịch tính, rất ít gặp ở Việt Nam.

Mỹ Anh thăng hoa cùng giọng ca opera - Asa Jager - 4

Ca sĩ opera người Thụy Điển, Asa Jager biểu diễn trong chương trình (Ảnh: Hòa Nguyễn).

Chất giọng kịch tính đầy nội lực của cô đâm xuyên dàn nhạc và lấp đầy khán phòng khiến khán giả ấn tượng và choáng ngợp. Đây là lần đầu tiên các em học sinh được biểu diễn cùng nghệ sĩ nổi tiếng thế giới, và Asa Jager cũng chia sẻ ngay tại đất nước cô cũng rất khó được diễn với một dàn nhạc 200 người như vậy. Hai ca sĩ opera của Việt Nam Phúc Tiệp và Bùi Trang cũng góp mặt với bản duo kinh điển trong Oratorio de Noël của nhạc sĩ Saint-Saëns đầy tôn nghiêm.

Sự đa dạng của chương trình còn thể hiện bởi sự tham gia của dàn hợp xướng Gió Xanh với sự chỉ đạo của chỉ huy Nguyễn Hải Yến tài năng đem lại sự trẻ trung, tươi mát. Sự cộng hưởng giọng hát từ 100 nghệ sĩ tạo ra không khí vui tươi của lễ hội Giáng sinh.

Mỹ Anh thăng hoa cùng giọng ca opera - Asa Jager - 5
Mỹ Anh thăng hoa cùng giọng ca opera - Asa Jager - 6
Mỹ Anh thăng hoa cùng giọng ca opera - Asa Jager - 7

Các tiết mục đặc sắc được các nghệ sĩ biểu diễn trong chương trình (Ảnh: Hòa Nguyễn).

Không chỉ trong việc biểu diễn, chương trình còn có sự đóng góp các bản chuyển soạn của nhà soạn nhạc trẻ Cao Đình Thắng. Âm nhạc cổ điển không chỉ giới hạn trong các tác phẩm lâu đời mà học viện âm nhạc quốc gia còn là nơi tạo điều kiện cho các nhà soạn nhạc trẻ thể hiện vì dòng chảy âm nhạc luôn không ngừng vận động để tạo ra các giá trị văn hóa mới phù hợp với cuộc sống hiện đại.

Đến với buổi hòa nhạc, mọi người có thể thấy những em bé ngồi trên ghế chân chưa chạm đất nhưng kéo violin chững chạc với các anh chị. Dàn hợp xướng Gió Xanh với các em thiếu nhi hát cùng người lớn.

Đây chính là tinh thần của Học viện Âm nhạc Quốc gia, một nơi hiếm hoi tạo điều kiện cho sự phát triển văn hóa đa dạng, đem lại cơ hội biểu diễn cho tất cả học sinh sinh viên nhưng vẫn chơi và biểu diễn một thứ âm nhạc tử tế, chất lượng cao. Đem văn hóa và nghệ thuật hàn lâm cho khán giả đại chúng nhưng vẫn có được sự năng động, trẻ trung của thời đại.