Cách làm mứt cam dẻo nguyên lát và mứt vỏ cam cho ngày Tết

Hà Hiền

(Dân trí) - Mứt cam dẻo có vị caramel xen lẫn với vị cam, chua chua ngọt ngọt ăn rất cuốn. Còn mứt vỏ cam giòn, có chút cay cay nhưng ăn vào lại ngọt hậu vị và hương thơm dịu.

Chị Thanh Trâm (Biệt danh: Tara Nu), 28 tuổi ở TPHCM là một Food blogger chuyên sáng tạo nội dung và chia sẻ các công thức nấu ăn, làm bánh tới mọi người trên nhiều nền tảng mạng xã hội.

Mới đây, chia sẻ về cách làm mứt vỏ cam và mứt cam dẻo của chị nhận được nhiều lượt yêu thích của cộng đồng mạng. Công đoạn làm mứt từ cam không khó mà cho thành phẩm rất ngon. Mọi người có thể áp dụng để làm cho gia đình thưởng thức và mời bạn bè, người thân dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Nguyên liệu: 5 quả Cam, muối, muối nở (baking soda).

Mứt cam lát dẻo: 320g cam cắt lát (từ 2 quả cam), 290g đường trắng (thường sẽ bằng 90% lượng cam), 50g nước lọc.

Mứt vỏ cam: 3 quả cam còn lại, 200g đường trắng, 200g nước lọc.

Cách làm mứt cam lát dẻo

Lấy 2 quả cam đem ngâm trong nước sôi 30 phút để ra hết tinh dầu. Sau đó dùng khăn lau khô cam.

Cắt cam thành những lát dày khoảng 0.7cm. Chọn 1 chiếc nồi đế dày, xếp 1 lớp cam vào lòng nồi sau đó rắc lên 1/2 số đường đã chuẩn bị. Tiếp tục xếp lớp cam còn lại và rắc thêm đường lên trên. Bước này bạn có thể xếp 3 lớp cam, chỉ cần chia đều lượng đường giữa các lớp và xếp xen kẽ 2 nguyên liệu. Thêm vào nồi 50g nước lọc.

Cách làm mứt cam dẻo nguyên lát và mứt vỏ cam cho ngày Tết - 1
Cho nồi lên bếp, bật lửa lớn đun lên cho đường tan. Có thể điều chỉnh nhẹ lát cam cho đường được tan đều, tránh khuấy đảo nhiều dễ làm đường kết tinh.

Để cho cam và đường sôi khoảng 10 phút thì hạ lửa nhỏ, đậy nắp và đun sôi liu riu thêm 30 phút nữa. Sau đó tắt bếp, để cho nguội hoàn toàn.

Sau khi cam và đường đã nguội, cho nồi lên bếp, đun lửa lớn cho sôi thêm 10 phút rồi tắt bếp, để cho cam nguội hoàn toàn.

Cách làm mứt cam dẻo nguyên lát và mứt vỏ cam cho ngày Tết - 2
Gắp các lát cam ra xếp lên khay rồi đem phơi nơi ấm áp trong nhà khoảng 2 ngày hoặc cho vào lò sấy 6 tiếng ở 70 độ C đến khi cam khô ráo.
Cách làm mứt cam dẻo nguyên lát và mứt vỏ cam cho ngày Tết - 3
Mứt cam dẻo có vị caramel xen lẫn với vị cam, chua chua ngọt ngọt.

Phần siro cam thu được bạn có thể cho vào lọ và bảo quản tủ lạnh, dùng để uống với các loại nước ngọt rất hợp.

Cách làm mứt vỏ cam

Chà xát vỏ cam với muối, rửa lại với nước sạch. Sau đó tiếp tục chà xát vỏ cam với baking soda, ngâm cam trong baking soda 10 phút và rửa lại với nước sạch.

Lau khô 3 quả cam, cắt bỏ 2 đầu quả cam. Khứa nhẹ 3 đường dọc quả cam để chia phần vỏ ra làm 3 phần đều nhau, dùng tay lột cẩn thận phần vỏ này ra, không để rách vỏ.

Đun một nồi nước sôi, cho vỏ cam vào luộc 10 phút. Sau đó vớt ra ngâm vào tô nước sạch cho vỏ cam nguội bớt. Sau khi cam nguội thì vắt ráo nước. Cắt bỏ lớp màu trắng phía bên trong vỏ để bớt đắng. Sau đó mỗi miếng vỏ cam như vậy bạn cắt theo chiều dọc ra thành 3 - 4 sợi cam nhỏ.

Tiếp tục đun sôi một nồi nước, cho các sợi vỏ cam vào luộc thêm 5 phút nữa rồi vớt ra để ráo.

Cách làm mứt cam dẻo nguyên lát và mứt vỏ cam cho ngày Tết - 4
Mứt vỏ cam giòn, có chút cay cay nhưng ăn vào lại ngọt hậu vị và hương thơm dịu.

Đun 200g đường và nước lọc cho tan, sau đó thêm vỏ cam vào, giữ lửa lớn đun cho nước đường sôi lên. Nhớ canh thường xuyên đợi đến lúc nướng đường cạn lại thì hạ nhỏ lửa, đảo vỏ cam đều tay đến khi đường kết tinh và khô hoàn toàn thì tắt bếp.

Rây bỏ bớt phần đường và lấy mứt ra thưởng thức, phần còn lại cho vào hủ đậy kín.