Bất ngờ về thói quen "xịt đẫm" nước hoa của Napoleon

(Dân trí) - Nhà quân sự kiêm chính khách người Pháp Napoleon Bonaparte (1769 - 1821) lúc sinh thời đã rất yêu thích nước hoa. Ông sử dụng tới hàng chục lọ mỗi tháng.

Bất ngờ về thói quen xịt đẫm nước hoa của Napoleon - 1

Gần đây, chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực y sinh - ông Parvez Haris đến từ trường Đại học De Montfort, nằm ở Leicester, Anh, đã đưa ra một giả thuyết nhận được nhiều sự quan tâm. Theo ông Parvez Haris, Napoleon lúc sinh thời đã sử dụng quá nhiều nước hoa trong cuộc sống hàng ngày đến mức có thể chính Napoleon đã vô tình "tự đầu độc" mình qua thời gian.

Nhà nghiên cứu Parvez Haris lấy dẫn chứng về việc sức khỏe của Napoleon suy giảm nghiêm trọng trong những năm tháng cuối đời và ông đã qua đời khi mới 51 tuổi.

Thông qua việc khám nghiệm tử thi, nguyên nhân khiến Napoleon qua đời được thống nhất là vì ung thư dạ dày, dù vậy, cũng có những giả thuyết khác về nguyên nhân dẫn tới sự suy sụp sức khỏe của ông trong những năm tháng cuối đời.

Mới đây, giả thuyết do nhà nghiên cứu Parvez Haris đưa ra đã rất thu hút sự quan tâm. Theo những gì được ghi chép lại về Napoleon, ông đặc biệt yêu thích nước hoa và mỗi ngày có thể dùng tới vài lọ tinh dầu nước hoa. Thói quen này được Napoleon duy trì trong suốt nhiều năm.

Về sau này, các nghiên cứu khoa học mới phát hiện ra rằng tinh dầu nước hoa nếu dùng quá nhiều một cách thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, làm rối loạn nội tiết, rối loạn tinh thần và làm phát sinh những khối u.

Bất ngờ về thói quen xịt đẫm nước hoa của Napoleon - 2

Người ta tin rằng việc Napoleon yêu thích nước hoa như vậy một phần là bởi ông vốn sinh ra ở đảo Corsica của Pháp, nơi đây có rất nhiều cây hương thảo, trong khi hương thảo lại là một thành phần quan trọng để sản xuất nước hoa.

Nhà nghiên cứu Parvez Haris chia sẻ: "Điều mà các giả thuyết về sức khỏe của Napoleon trong những năm tháng cuối đời đã bỏ qua trước đây, chính là thói quen sử dụng rất nhiều nước hoa của ông. Napoleon mua rất nhiều nước hoa bởi ông dùng... rất tốn, ông được xem là một trong những nhân vật góp phần giúp cho nước hoa trở nên thịnh hành, thời thượng.

Kỳ thực, nước hoa mới bắt đầu được sản xuất như một mặt hàng thương mại kể từ năm 1792. Khi ấy, chỉ những người giàu có, quyền lực mới có thể mua nước hoa để dùng. Trong khoảng 20 năm cuộc đời, Napoleon đã dùng rất nhiều nước hoa, ngay cả khi tham gia các chiến dịch quân sự, ông vẫn nhớ mang theo nhiều chai nước hoa để có thể dùng mỗi ngày.

Ngày nay, các chai nước hoa được thiết kế để giúp chúng ta sử dụng hiệu quả và tiết kiệm, có khi phải cần tới hàng năm mới dùng hết một chai. Nhưng như một số thông tin ghi lại về thói quen dùng nước hoa của Napoleon, ông dùng... rất tốn, có thể dùng tới vài lọ một ngày. Việc sử dụng tốn nước hoa như vậy vừa vì sở thích, vừa vì cách dùng của Napoleon".

Đã có thời điểm, nhà pha chế nước hoa được Napoleon ưa chuộng nhất - Gervais Chardin nhận được đơn hàng giao 50 chai nước hoa mỗi tháng. Một hóa đơn còn được lưu giữ lại cho thấy trong một quý của năm 1806, có tới 162 chai nước hoa được giao tới để Napoleon sử dụng, với tổng chi phí 423 franc thời bấy giờ.