U23 Việt Nam mở toang cánh cửa vào bán kết, vẫn còn nguy cơ bị loại

H. Long

(Dân trí) - Sau chiến thắng trước U23 Myanmar, U23 Việt Nam đã mở toang cánh cửa vào bán kết SEA Games 31. Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn nguy cơ bị loại.

Hùng Dũng ghi bàn, U23 Việt Nam vất vả đánh bại U23 Myanmar

Trong trận đấu quyết định ở bảng A môn bóng đá nam SEA Games 31, U23 Việt Nam đã giành chiến thắng với tỷ số 1-0 trước U23 Myanmar với bàn thắng duy nhất của Hùng Dũng. Kết quả này giúp cho đội bóng của HLV Park Hang Seo vươn lên dẫn đầu bảng với 7 điểm, nhiều hơn hai đội bóng xếp sau là U23 Myanmar và U23 Indonesia 1 điểm.

U23 Việt Nam mở toang cánh cửa vào bán kết, vẫn còn nguy cơ bị loại - 1

U23 Việt Nam mở toang cánh cửa vào bán kết SEA Games 31 (ảnh: Hoàng Việt).

Với tình hình hiện tại, U23 Việt Nam gần như đã có vé lọt vào bán kết giải đấu. Cùng điểm qua những kịch bản của đội bóng trước lượt đấu cuối cùng khi U23 Việt Nam gặp U23 Timor Leste và U23 Myanmar đụng độ U23 Indonesia.

Giành vé đi tiếp

Giành ngôi nhất bảng

U23 Việt Nam chắc chắn giành vị trí nhất bảng A nếu như giành chiến thắng trước U23 Timor Leste. Khi ấy, đội bóng của chúng ta sẽ có được 10 điểm sau 4 trận đấu.

Trong trường hợp hòa U23 Timor Leste, U23 Việt Nam vẫn có thể giành ngôi nhất bảng nếu như trận đấu giữa U23 Myanmar và U23 Indonesia kết thúc với tỷ số hòa.

Giành vị trí nhì bảng

Nếu như U23 Việt Nam bị cầm hòa và kết quả trận đấu giữa U23 Myanmar và U23 Indonesia phân thắng bại thì khi ấy, đoàn quân của HLV Park Hang Seo sẽ bị đẩy xuống vị trí nhì bảng.

U23 Việt Nam mở toang cánh cửa vào bán kết, vẫn còn nguy cơ bị loại - 2

U23 Việt Nam nắm quyền tự quyết trong cuộc đua giành ngôi đầu bảng (ảnh: Hải Long).

Thậm chí, ngay cả khi thua U23 Timor Leste với cách biệt dưới 3 bàn, chúng ta vẫn sẽ đi tiếp với vị trí nhì bảng. Hiện tại, hiệu số bàn thắng bại của U23 Việt Nam là +4 (ghi 4 bàn, không thủng lưới), tốt hơn rất nhiều so với U23 Myanmar là +1 (6-5). Trong trường hợp trận đấu còn lại kết thúc với tỷ số hòa, ba đội sẽ có cùng 7 điểm. Khi ấy, hiệu số bàn thắng bại sẽ là yếu tố đầu tiên xét tới để phân định thứ hạng.

Bị loại

U23 Việt Nam sẽ bị loại nếu như thua U23 Timor Leste với cách biệt từ 4 bàn trở lên và trận đấu giữa U23 Myanmar và U23 Indonesia kết thúc với kết quả hòa. Nếu vậy, chúng ta sẽ cùng 7 điểm như hai đối thủ nhưng ít hơn hiệu số bàn thắng bại.

Trường hợp U23 Việt Nam thua với cách biệt 3 bàn và trận đấu còn lại hòa thì sẽ xét tới hiệu số. Trong kịch bản này, đội bóng của HLV Park Hang Seo chắc chắn sẽ kém hiệu số bàn thắng bại với U23 Indonesia và sẽ so sánh với Myanmar. Nếu như hiệu số bàn thắng bại của hai đội bằng nhau thì yếu tố xét tới sẽ là tổng số bàn thắng. U23 Việt Nam mới chỉ ghi được 4 bàn, vẫn còn ít hơn 2 bàn so với U23 Myanmar.

Tất nhiên, trường hợp U23 Việt Nam thua U23 Timor Leste là điều rất khó xảy ra bởi tương quan lực lượng của hai đội là quá lớn. Chính vì vậy, có thể khẳng định cánh cửa lọt vào vòng bán kết SEA Games 31 đã mở toang trước mặt thầy trò HLV Park Hang Seo.

U23 Việt Nam mở toang cánh cửa vào bán kết, vẫn còn nguy cơ bị loại - 3

U23 Việt Nam vẫn có khả năng bị loại nếu như thua U23 Timor Leste với cách biệt từ 4 bàn trở lên (Ảnh: Hoàng Việt).

Thực tế, chúng ta cũng chưa chắc tính toán được đối thủ ở vòng sau khi loạt trận cuối cùng ở bảng B diễn ra chậm hơn 1 ngày. Hiện tại, U23 Malaysia đang có nhiều hơn thế giành ngôi nhất bảng hơn U23 Thái Lan. Tuy nhiên, U23 Singapore và U23 Campuchia vẫn còn cơ hội đi tiếp ở bảng này.

Loạt trận thứ 4 bảng B sẽ diễn ra vào hôm nay với hai cặp đấu giữa U23 Singapore - U23 Malaysia (16h00), U23 Thái Lan - U23 Campuchia (19h00).

U23 Việt Nam mở toang cánh cửa vào bán kết, vẫn còn nguy cơ bị loại - 4