Hoàng Nguyên Thanh: Tấm HCV marathon lịch sử sau 60 năm

An An

(Dân trí) - Hoàng Nguyên Thanh đã làm nên lịch sử cho marathon Việt Nam với tấm HCV quý giá. VĐV Việt Nam tiến về phía SVĐ Mỹ Đình trong tiếng hò reo của các cổ động viên.

Ngày 19/5, môn điền kinh chính thức "khóa sổ" với 4 nội dung cuối cùng. Đáng chú ý nhất là cuộc đua trên đường chạy marathon của nam. Đây là nội dung mà Việt Nam khát khao giành tấm HCV kể từ năm 1959.

Sau hơn hai tiếng vắt kiệt sức trên đường đua, Hoàng Nguyên Thanh đã bỏ xa các đối thủ để về đích đầu tiên với thành tích 2 giờ 25 phút 07 giây 84. Về nhì là Agus Prayogo (Indonesia), Quán quân SEA Games 30. Còn về thứ ba là Tony Ah-Thit Payne, VĐV nhập tịch Thái Lan, người từng không hoàn thành nội dung marathon nam SEA Games 30 ở Philippines cuối năm 2019.

Trước đây, Việt Nam mới chỉ có tấm HCV marathon nữ của Phạm Thị Bình lập tại SEA Games 2013. Giờ đây, marathon Việt Nam đã chính thức có tên trên bảng vàng đấu trường Đông Nam Á.

Hoàng Nguyên Thanh: Tấm HCV marathon lịch sử sau 60 năm - 1

Hoàng Nguyên Thanh giành tấm HCV marathon lịch sử ở đấu trường SEA Games (Ảnh: Hải Long).

Đây là chiếc HCV đầu tiên của marathon nam Việt Nam tại SEA Games. Thành tích tốt nhất trước đó của marathon Việt Nam chính là chiếc HCB của Nguyễn Chí Đông tại SEA Games 2003, cũng trên sân nhà.

Hoàng Nguyên Thanh mang về tấm HCV thứ 20 của điền kinh Việt Nam tại SEA Games 31. Đoàn Việt Nam đã chắc chắn giành ngôi nhất toàn đoàn 3 kỳ liên tiếp.

"Tôi quá hạnh phúc khi trở thành VĐV đầu tiên đoạt HCV SEA Games cho marathon nam Việt Nam. Tôi rất xúc động khi nghĩ đến giây phút quốc ca của Việt Nam ngân vang trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình trước sự chứng kiến của bạn bè khu vực.

Ước mơ của tôi là được có mặt tại Đại hội thể thao lớn nhất châu Á - Asiad, và tôi sẽ tập luyện nỗ lực cho mục tiêu ấy", Hoàng Nguyên Thanh chia sẻ cảm xúc.

Sinh ra tại Bình Phước, Hoàng Nguyên Thanh từ nhỏ đã bộc lộ tố chất thể thao. Không có đối thủ trong các cuộc thi ở trường học, Nguyên Thanh được cử đi thi hội khỏe Phù Đổng cấp huyện, cấp tỉnh, và đạt nhiều thành tích cao.

Sự khởi đầu với nghiệp chạy của Nguyên Thanh là đam mê, thích thú và chinh phục những thử thách. VĐV sinh năm 1995 có 6 lần liên tiếp đăng quang giải vô địch quốc gia việt dã leo núi "Chinh phục đỉnh cao Bà Rá" trên sân nhà Bình Phước kể từ năm 2014. Anh thực sự là đối thủ khó nhằn ở bất cứ giải chạy đường dài nào tại Việt Nam trong gần 10 năm trở lại đây.

Năm 2017, Nguyên Thanh gặp phải một chấn thương nặng. Suốt 2 năm sau đó, chàng trai quê Bình Phước vật lộn với những bài tập hồi phục, áp lực tâm lý và cả sự chán chường.

Tưởng như phải bỏ nghiệp, Nguyên Thanh đã trở lại đầy ngoạn mục khi giành 3 chức vô địch liên tiếp tại giải marathon Tiền Phong. Tấm HCV lịch sử ở SEA Games 31 chính là trái ngọt, thành quả xứng đáng sau những năm tháng đánh đổi, hi sinh của chân chạy người Bình Phước.