2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Số phận khối bất động sản khổng lồ của vợ chồng Bill Gates hậu ly hôn

Thành Đạt

(Dân trí) - Khi Bill và Melinda Gates thông báo ly hôn, quá trình phân chia khối tài sản của tỷ phú giàu thứ 4 thế giới dường như cũng bắt đầu, trong đó có khối bất động sản khổng lồ của họ.

Số phận khối bất động sản khổng lồ của vợ chồng Bill Gates hậu ly hôn - 1

Dinh thự của Bill và Melinda tại Medina (Ảnh: Reuters).

Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của nhà đồng sáng lập tập đoàn Microsoft ở mức 130 tỷ USD - một khoản tiền khổng lồ bao gồm quỹ từ thiện gia đình lớn nhất thế giới, công ty đầu tư cá nhân và "bộ sưu tập" bất động sản hàng đầu nước Mỹ.

Ngoài 98.0000 hecta trang trại, cặp vợ chồng nổi tiếng còn sở hữu nhiều biệt thự trên khắp nước Mỹ. Đây là những tài sản mà họ đã sắm được trong 30 năm qua, bao gồm những ngôi nhà ở Washington, California, Montana và Florida.

Bất động sản đáng chú ý nhất của Bill và Melinda nằm ở Medina, một vùng ngoại ô nhỏ của Seattle. Medina nổi tiếng vì cả tỷ phú Bill Gates và Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos đều mua nhà ở đây.

Được định giá hơn 130 triệu USD, dinh thự của vợ chồng Bill Gates, có tên gọi Xanadu 2.0, rộng hơn 6.000 m2 với tiền thuế bất động sản lên tới hơn 1 triệu USD. Dinh thự được thiết kế như một ngôi nhà thông minh, trang bị nhiều thiết bị hiện đại, có bể bơi 18m và thư viện khổng lồ chứa số sách với giá trị lên đến hàng chục triệu USD.

Số phận khối bất động sản khổng lồ của vợ chồng Bill Gates hậu ly hôn - 2

Cây xanh bao phủ dinh thự của Bill Gates ở Medina (Ảnh: Reuters).

Bill Gates mua mảnh đất tại Medina với giá 2 triệu USD vào năm 1988. Sau đó, ông mất 7 năm và chi khoảng 63 triệu USD để xây dựng dinh thự đặc biệt này. Dinh thự được trang bị số màn hình máy tính trị giá 80.000 USD, trang trí nhiều tác phẩm nghệ thuật đắt giá và tích hợp hàng loạt công nghệ cao như một không gian dành cho tương lai.

Theo Dailymail, Bill Gates còn nhập khẩu cát từ vùng Caribe để làm bãi tắm quanh nhà. Dinh thự có 6 nhà bếp, 24 phòng tắm và sảnh lớn với sức chứa 200 khách với đầy đủ dịch vụ tiện nghi. Ngoài ra, dinh thự còn có rạp chiếu phim 20 chỗ và nhà xe với sức chứa 23 ô tô.

Phân chia tài sản

Số phận khối bất động sản khổng lồ của vợ chồng Bill Gates hậu ly hôn - 3

Không gian bên trong dinh thự của Bill Gates (Ảnh: Reuters).

Tùy thuộc vào cách thức cặp đôi tiến hành thủ tục ly hôn, dinh thự của vợ chồng Bill Gates có khả năng sẽ được rao bán.

Theo tài liệu ly hôn mà hãng tin TMZ có được, cặp đôi yêu cầu tòa án phân chia tài sản của họ dựa trên thỏa thuận ly thân và không đề cập đến thỏa thuận tiền hôn nhân. Thỏa thuận ly thân là một văn bản thỏa thuận riêng giữa hai vợ chồng, không có sự tham gia của tòa án, để dàn xếp các vấn đề pháp lý.

Hồ sơ ly hôn của Bill và Melinda được nộp tại quận King, Washington - một trong những bang có quy định về tài sản chung. Theo đó, các cặp vợ chồng sau khi ly hôn phải chia đều tất cả tài sản mà họ có được trong giai đoạn hôn nhân. Bởi vì vợ chồng Bill Gates đã mua tất cả các ngôi nhà của họ sau cuộc hôn nhân năm 1994, nên không ai trong số họ được yêu cầu sở hữu hoàn toàn bất kỳ bất động sản nào.

Nếu Bill và Melinda không đạt được thỏa thuận để mua toàn bộ dinh thự ở Medina từ người còn lại, tòa án có thể phát lệnh bán căn nhà. Khi đó, thị trường bất động sản Mỹ sẽ xuất hiện một trong những cơ ngơi đắt đỏ nhất.

Việc các cặp vợ chồng ly hôn bán những căn nhà mà họ cùng sở hữu là điều khá phổ biến và đã có rất nhiều người nổi tiếng từng làm như vậy.

"Nói chung khi có nhiều bất động sản, chủ sở hữu sẽ bán ít nhất một trong số đó. Nhưng dinh thự Medina có thể sẽ là nơi cuối cùng được bán", luật sư Colleen Sparks tại công ty luật Talkov Law cho biết.

Số phận khối bất động sản khổng lồ của vợ chồng Bill Gates hậu ly hôn - 4

Tỷ phú Bill Gates và vợ Melinda (Ảnh: Reuters).

Ellen Griffith, nhà môi giới bất động sản chuyên làm việc với khách hàng đã ly hôn, nói rằng vì mỗi ngôi nhà mà Bill và Melinda sở hữu đều được mua sau khi kết hôn, nên tỷ lệ chia sẽ là 50/50.

Tuy nhiên, mọi chuyện sẽ còn phụ thuộc vào việc ai là người có luật sư giỏi hơn.

Roy Doppelt, luật sư ở San Diego, cho biết 3 vấn đề phức tạp có thể phát sinh khi chia nhà gồm: quản lý tài sản, định giá tài sản và phân phối tài sản.

Các cặp đôi sẽ phải xem xét giá thị trường hợp lý của mỗi căn nhà, tiền thuế phải trả nếu bán và các chi phí phát sinh từ việc duy trì tài sản nếu không bán.

Theo SCMP, các tài liệu ly hôn của vợ chồng Bill Gates yêu cầu phiên tòa giải quyết vào tháng 4/2022, nhưng cặp đôi có thể sẽ chọn cách hòa giải riêng để tránh đưa ra tòa công khai.

Ngoài ngôi nhà chính của họ ở Medina, Bill và Melinda còn sở hữu 3 ngôi nhà ở California. Năm 1999, họ chi 12,5 triệu USD để mua căn nhà rộng hơn 1.000 m2 ở khu nghỉ dưỡng Indian Wells.

Cặp đôi cũng từng gây chú ý vào năm 2014, khi đầu tư 18 triệu USD cho trang trại ngựa rộng 92 hecta. Thương vụ đắt đỏ nhất của Bill và Melinda ở California diễn ra vào năm ngoái, khi họ trả 43 triệu USD cho một ngôi nhà bên bờ biển ở Del Mar. Đây là căn nhà có giá giao dịch cao thứ 2 trong lịch sử San Diego.