Phát động cuộc thi tìm kiếm những kỷ vật vô giá về tình hữu nghị Việt - Lào

Đức Hoàng

(Dân trí) - Cuộc thi "Kỷ vật kể chuyện" đã được phát động nhằm tìm kiếm những kỷ vật lưu giữ những giá trị vô giá về quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào trong nhiều năm qua.

Phát động cuộc thi tìm kiếm những kỷ vật vô giá về tình hữu nghị Việt - Lào - 1

Các đại biểu tham gia lễ phát động cuộc thi "Kỷ vật kể chuyện" (Ảnh: VUFO).

Ngày 09/5 tại Hà Nội, cuộc thi "Kỷ vật kể chuyện" đã được phát động trong khuôn khổ chương trình truyền thông kỷ niệm "Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022". Lễ phát động được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với hai đầu cầu của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) và Hội hữu nghị Lào - Việt Nam (Viêng Chăn - Lào).

Phối hợp tổ chức cuộc thi này là Đại sứ quán Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam, tạp chí Thời Đại và Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Lào.

Buổi lễ có sự tham gia của Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị; ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Liên hiệp Hữu nghị; ông Chanthaphone Khammanichanh, Phó Đại sứ Lào tại Việt Nam và các Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Hội hữu nghị Lào - Việt Nam.

Thay mặt cơ quan chỉ đạo cuộc thi, ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp Hữu nghị đã tuyên bố phát động cuộc thi từ ngày 09/5-31/8/2022.

"Cuộc thi là dịp để nhân dân, cán bộ, cựu quân nhân, văn nghệ sỹ, sinh viên, học sinh hai nước nhớ lại, kể lại, viết về những kỷ niệm, câu chuyện xúc động, cao đẹp, đáng nhớ, đáng tự hào về tình hữu nghị Việt Nam - Lào", ông Phan Anh Sơn nói.

Tại buổi lễ, ông Chanthaphone Khammanichanh, Phó Đại sứ quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam, cho biết: "Cuộc thi "Kỷ vật kể chuyện" có mục tiêu tìm lại và tập hợp những kỷ niệm, hiện vật đơn sơ, nhỏ bé hoặc xưa cũ nhưng chứa đựng, lưu giữ những giá trị vô giá của tình cảm và lịch sử quan hệ nhân dân hai nước. Những nhân chứng lưu giữ, chứng kiến kỷ vật này có thể là những người bình dị hay có trọng trách xã hội, dù của thế hệ cha anh hay các bạn trẻ hiện thời nhưng đều chung một tình cảm hữu nghị cao đẹp và đặc biệt được tiếp nối, nuôi dưỡng qua nhiều thế hệ".

Theo Thể lệ cuộc thi, đối tượng dự thi là những cá nhân, tập thể chuyên gia, cán bộ - chiến sỹ các lực lượng vũ trang, các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, đơn vị, doanh nghiệp, văn nghệ sĩ, lưu học sinh, sinh viên, du khách… Việt Nam từng công tác, học tập, tham quan tại Lào; hoặc có quan hệ, làm việc với những người bạn Lào; các tổ chức, công dân, cán bộ, lưu học sinh, sinh viên… Lào từng công tác, học tập, tham quan tại Việt Nam hoặc từng có quan hệ, làm việc với người Việt Nam.

Tác phẩm dự thi là những bài viết, bài nói trên phương tiện video clip, audio về những câu chuyện xung quanh kỷ vật của mình.

Kỷ vật được viết, thuyết minh là những hiện vật của cá nhân, tổ chức có liên quan đến quan hệ của các cá nhân, tập thể, đơn vị, địa phương hai nước Việt Nam - Lào. Hiện vật là các vật phẩm (mũ, áo, balo, đèn pin, bật lửa…); là các hiện vật ghi chép bút tích, tác phẩm văn học, nghệ thuật (lá thư, bài hát, bài thơ, tranh, ảnh, lời nhắn…). Thời gian lưu giữ hiện vật ít nhất là 5 năm (tính từ năm 2017). Những hiện vật đó phải có lý lịch, xuất xứ và nội dung, lý do được bảo quản, lưu giữ. Hiện vật không thuộc dạng bị tranh chấp quyền sở hữu, không thuộc danh mục các chất liệu, đồ vật, hàng hóa… sở hữu, lưu giữ trái pháp luật Việt Nam, pháp luật Lào.

Ban Tổ chức sẽ nhận bài dự thi bắt đầu từ ngày 09/5/2022 đến hết ngày 31/8/2022 (tính theo dấu bưu điện hoặc ngày nhận tác phẩm qua email, website của Ban Tổ chức).

Hình thức tác phẩm dự thi là: Bài viết; Video/ Clip có giọng đọc hoặc phụ đề dẫn chuyện, kể chuyện.

Hội đồng giám khảo sẽ xét chấm giải thông qua tiêu chí chấm giải của Hội đồng và bình chọn, đánh giá của bạn đọc dựa vào số lượng người đọc, chia sẻ và yêu thích (view, like, share) tự động trên website cuộc thi.

Cơ cấu giải thưởng gồm: 01 Giải Đặc biệt, 05 Giải Nhất, 15 Giải Nhì, 20 Giải Ba và 30 Giải Khuyến khích.

Tác giả có 3 lựa chọn để gửi bài thi như sau:

Cách 1: gửi đĩa CD/DVD, USB, bản viết giấy qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến Ban Tổ chức cuộc thi "Kỷ vật kể chuyện" theo địa chỉ: Tạp chí Thời Đại, số 61 Bà Triệu, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội); Điện thoại 84-24-39445396; Fax: 84-24-39445397. Hotline: 097.681.2201.

Cách 2: gửi file tác phẩm qua email: toasoan@thoidai.com.vn

Cách 3: gửi vào website của cuộc thi. Tác giả truy cập vào 3 trang: https://thoidai.com.vn/; https://huunghivietlao.thoidai.com.vn/; http://60namvietlao.thoidai.com.vn/ sẽ được hướng dẫn chi tiết về cuộc thi.

Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng khuyến khích các tác giả gửi kỷ vật để trưng bày tại lễ tổng kết trao giải tại Hà Nội, dự kiến tổ chức trong tháng 9/2022.

Theo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam