2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Nga nói quân đội Ukraine chuyển sang trạng thái phòng ngự ở miền Đông

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Theo các lực lượng thân Nga tại khu vực Lugansk, quân đội Ukraine nhiều khả năng đã chuyển sang trạng thái phòng ngự sau khi các cuộc phản công của lực lượng này bị bẻ gẫy.

Nga nói quân đội Ukraine chuyển sang trạng thái phòng ngự ở miền Đông - 1
Các binh sĩ Ukraine di chuyển trên xe thiết giáp tại khu vực miền Đông (Ảnh: Defense Express).

Trong một thông báo được đưa ra hôm 21/11, người phát ngôn lực lượng dân quân thân Nga tại Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng Andrey Marochko cho biết quân đội Ukraine đã phải chuyển từ trạng thái tấn công sang phòng ngự sau các cuộc phản công thất bại trong thời gian qua.

"Đối phương đã phải trở lại trạng thái phòng ngự. Các chỉ huy quân sự Ukraine đã từ bỏ các hoạt động tấn công, thay vào đó là trở về giữ vững các vị trí mà lực lượng này đang kiểm soát. Quyết định này được đưa ra do con số thương vong và thiệt hại về nhân lực và vũ khí tăng cao trong những ngày qua", ông Marochko tuyên bố.

Theo ông Marochko, những thất bại trong các cuộc đột kích vào khu vực Bakhmut và Soledar ở Donetsk là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến quyết định trên của quân đội Ukraine. Ông khẳng định các lực lượng dân quân Donbass, với sự hỗ trợ của quân chủ lực Nga đã đẩy lùi các đợt đột kích trên và gây ra nhiều tổn thất cho phía Ukraine.

Trước đó, hôm 15/11, ông Marochko xác nhận quân đội Ukraine đã điều động một lực lượng lớn, bao gồm nhiều binh sĩ, xe tăng chiến đấu chủ lực và trọng pháo đến gần khu vực tiền tuyến ở miền Đông Ukraine. Người phát ngôn lực lượng dân quân LPR cũng khẳng định các thông tin tình báo cho thấy khu vực Donbass đang là mục tiêu trọng yếu tiếp theo của quân đội Ukraine sau khi lực lượng này thành công trong việc gây sức ép buộc Nga phải rút khỏi thành phố Kherson.

"Những dữ liệu thu được từ giới chức tình báo cũng như từ các tài liệu của đối phương, cùng với những động thái của quân đội Ukraine cho thấy Kiev đang chuẩn bị một lực lượng lớn để phản công tại Donbass", ông Marochko viết trên trang Telegram cá nhân.

Nga nói quân đội Ukraine chuyển sang trạng thái phòng ngự ở miền Đông - 2

Binh sĩ Ukraine bên cạnh một xe bọc thép chở quân thu giữ được của Nga ở Kherson (Ảnh: Reuters).

Theo các chuyên gia, việc Nga rút khỏi Kherson sẽ cho phép quân đội Ukraine san sẻ lực lượng cho các chiến trường trọng yếu khác, trong đó có khu vực Lugansk và Donetsk. Điều này được nhận định sẽ giúp quân đội Ukraine nhanh chóng đạt được mục tiêu giành lại các phần lãnh thổ đang bị quân đội Nga kiểm soát.

Tuy nhiên, quân đội Nga được cho là đã điều động một phần lực lượng phòng thủ Kherson đến khu vực miền Đông Ukraine để gia cố các phòng tuyến tại đây. Các lực lượng thân Nga tại Donbass hiện vẫn duy trì được những ưu thế nhất định trên chiến trường. Lực lượng dân quân Lugansk và Donetsk, với sự hỗ trợ của quân chủ lực Nga, trong thời gian qua liên tục bẻ gẫy các đợt tấn công của Kiev và tổ chức các cuộc đột kích gây thiệt hại lớn cho quân đội Ukraine.

Theo Tass
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine