2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga nêu điều kiện quay lại bàn đàm phán với Ukraine

Thành Đạt

(Dân trí) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết Moscow sẵn sàng quay trở lại bàn đàm phán với Ukraine sau nhiều lần đình trệ.

Nga nêu điều kiện quay lại bàn đàm phán với Ukraine - 1

Đoàn xe bọc thép Nga di chuyển gần thành phố Mariupol, Ukraine (Ảnh: Reuters).

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko hôm nay 23/5 cho biết, phía Nga sẵn sàng quay trở lại bàn đàm phán với Ukraine ngay sau khi Kiev thể hiện quan điểm mang tính xây dựng và đáp ứng các đề xuất của Moscow.

"Việc đóng băng các cuộc đàm phán không phải sáng kiến của chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng quay trở lại đàm phán ngay sau khi Ukraine thể hiện lập trường mang tính xây dựng, ít nhất là đưa ra phản hồi đối với các đề xuất của chúng tôi", ông Rudenko cho biết.

Nhà ngoại giao cấp cao của Nga cũng nói thêm rằng, về vấn đề hiệp ước hòa bình với Ukraine, Moscow sẽ căn cứ trên "lập trường chính thức" của chính quyền Kiev, chứ không phải do Cố vấn Văn phòng Tổng thống Ukraine Mikhail Podolyak tuyên bố.

Trước đó, ông Podolyak, trưởng đoàn đàm phán Ukraine, tuyên bố: "Bất cứ nhượng bộ nào với Nga đều không phải con đường dẫn đến hòa bình". Ông Podolyak nói rằng Ukraine chỉ có thể chấp nhận lệnh ngừng bắn với Nga nếu Nga rút quân hoàn toàn khỏi Ukraine.

Theo ông Podolyak, các cuộc đàm phán với Nga về việc giải quyết xung đột đã bị đình chỉ, do Nga "vẫn mang tư duy rập khuôn". Nhà đàm phán Ukraine cho biết, Nga không nhận ra rằng cuộc chiến tại Ukraine "không còn diễn ra theo đúng cách thức, kế hoạch và lịch trình" mà Moscow dự tính.

Trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky hôm 22/5 cho biết Moscow "luôn sẵn sàng nối lại đàm phán" với Kiev. "Đóng băng đàm phán hoàn toàn là do Ukraine. Bóng đang ở sân của họ", ông Medinsky nói.

Tuần trước, giới chức Nga và Ukraine đều xác nhận, hiện tại không có cuộc đàm phán nào giữa hai bên nhằm chấm dứt xung đột. Hai bên đổ lỗi cho nhau khiến đàm phán bế tắc. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko nói, Ukraine đã rút khỏi tiến trình đàm phán và không phản hồi về dự thảo hiệp ước hòa bình do Nga đề xuất.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, chính quyền của ông sẵn sàng nối lại đàm phán với Nga, miễn là Moscow đảm bảo tính mạng của các binh sĩ Ukraine ở nhà máy Azovstal.

Nga ngày 21/5 thông báo, 2.400 binh sĩ Ukraine cố thủ ở nhà máy Azovstal, thành phố Mariupol đã hạ vũ khí đầu hàng lực lượng Nga sau nhiều tuần bị bao vây, tấn công. Hiện chưa rõ số phận của các binh sĩ này, song chính quyền Tổng thống Zelensky cho hay, Kiev đang nỗ lực để đạt được thỏa thuận trao đổi tù binh với Nga. Trong khi đó, tại Moscow, một số nghị sĩ kêu gọi xét xử những quân nhân này của Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay tuyên bố, Nga sẽ không thảo luận về việc trao đổi các tù binh tại nhà máy Azovstal lấy Viktor Medvedchuk, một tài phiệt và cũng là lãnh đạo đảng đối lập lớn nhất ở Ukraine bị nghi ngờ có mối quan hệ mật thiết với Nga.

Năm ngoái, ông Medvedchuk bị Kiev buộc tội phản quốc với hàng loạt cáo buộc, trong đó có cáo buộc bán bí mật quân sự cho Nga, tiếp tay cho khủng bố. Giới chức Ukraine đã quản thúc tại gia đối với ông Medvedchuk ngay từ ngày đầu tiên Nga mở chiến dịch quân sự ở nước này hồi cuối tháng 2, nhưng chỉ vài ngày sau, ông đã trốn ra ngoài và mai danh ẩn tích kể từ đó cho đến khi bị Mật vụ Ukraine bắt giữ hôm 12/4.

Theo Tass
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine