2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga đưa UAV hiếm tới "thử lửa" ở Ukraine

Đức Hoàng

(Dân trí) - Hình ảnh từ hiện trường cho thấy Nga đã một số máy bay không người lái (UAV) hiếm tới Ukraine trong bối cảnh nhiều chuyên gia nhận định đây là dòng vũ khí cho các hoạt động tác chiến tương lai.

Nga đưa UAV hiếm tới thử lửa ở Ukraine - 1

UAV nghi là Corsair của Nga bị bắn rơi ở Ukraine (Ảnh: Eurasian Times).

Theo Eurasian Times, trong thời gian qua Nga đã đưa một số dòng UAV lạ tới Ukraine, trong bối cảnh những vũ khí này đã "làm mưa làm gió" trên chiến trường trong thời gian qua.

Đây được xem là động thái nhằm thử nghiệm các vũ khí mới trong bối cảnh nhiều chuyên gia nhận định UAV sẽ là tương lai của hoạt động tác chiến.

Hình ảnh chụp từ hiện trường cho thấy, Ukraine dường như đã bắn rơi một chiếc UAV hiếm của Nga có tên là Corsair. Đây là UAV trông rất giống như máy bay không người lái TB2 cho nhà thầu Bayraktar của Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Corsair là một UAV trinh sát tầm ngắn và tầm trung được phát triển bởi KB Lutch, một công ty nghiên cứu và phát triển có trụ sở tại Rybinsk, Yaroslavl Oblast, Nga. Công ty này tự xưng là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực máy bay không người lái do thám và hệ thống liên kết dữ liệu vô tuyến.

Nga tuyên bố phát triển Corsair từ năm 2009 và thử nghiệm lần đầu năm 2015.

UAV được chế tạo theo cấu trúc cánh quạt đẩy và bộ phận đuôi có dạng chữ V. Ngược lại, nó được trang bị động cơ piston 50 mã lực dẫn động cánh quạt đẩy.

Corsair có thể bay với tốc độ tối đa 150km/h trong phạm vi 200km, với thời gian hoạt động là 10 giờ. Dựa trên một số thông tin, nó có trọng lượng cất cánh tối đa từ 200-250 kg.

UAV này có thể thực hiện cất cánh và hạ cánh theo cách tiêu chuẩn, nhưng nó cũng có thể được phóng bằng máy phóng mà không cần đường băng.

Điều quan trọng hơn cả là UAV này được cho là có thể bay ở độ cao khoảng 5.100m, khiến các vũ khí hạng nhẹ và hệ thống phòng không vác vai khó tấn công. Để thực hiện nhiệm vụ giám sát, Corsair được trang bị thiết bị ảnh nhiệt.

Ngoài ra, Corsair có thể thực hiện các vụ tấn công sử dụng tên lửa Ataka hoặc lựu đạn.

Ngoài Corsair, Nga cũng đã đưa tới Ukraine UAV lạ như Merlin-VR. Hồi tháng 6, Ukraine từng bắn rơi một chiếc loại này.

Nga đưa UAV hiếm tới thử lửa ở Ukraine - 2

Một chiếc UAV Merlin-VR của Nga bị bắn rơi ở Ukraine (Ảnh: Eurasian Times).

Trong chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, Moscow thường sử dụng UAV khá phổ biến như Orlan-10 và Zala Kyb. Ngoài ra, trong những tuần gần đây, Nga cũng tăng cường sử dụng UAV thuộc dòng Lancet và chúng đã tỏ ra rất hiệu quả.

Theo Eurasian Times
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine