2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Mỹ xem xét điều chỉnh tính năng để cấp UAV cho Ukraine

Minh Phương

(Dân trí) - Quân đội Mỹ đang xem xét thực hiện một số thay đổi đối với máy bay không người lái (UAV) có vũ trang trước khi đồng ý cấp cho Ukraine.

Mỹ xem xét điều chỉnh tính năng để cấp UAV cho Ukraine - 1

Một máy bay không người lái Gray Eagle của quân đội Mỹ trưng bày ở Hàn Quốc hồi tháng 9/2022 (Ảnh: Getty).

Khi Nga bắt đầu rút quân khỏi thành phố Kherson, miền Nam Ukraine, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố một loạt gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine. Tuy nhiên, tất cả đều thiếu một loại vũ khí mà Ukraine vẫn tìm kiếm lâu nay, đó là máy bay không người lái đa năng Gray Eagle, được trang bị tên lửa Hellfire.

Theo hai quan chức Mỹ, Washington đang xem xét một số thay đổi đối với UAV này để giảm mức độ nguy hiểm của nó và tăng khả năng Ukraine có thể nhận được. "Những việc đó cần thời gian và khá phức tạp", một quan chức quốc hội Mỹ cho biết.

Cũng theo xác nhận của vị quan chức còn lại, quân đội nước này đang nỗ lực nghiên cứu những thay đổi đối với UAV do General Atomics chế tạo có tên gọi là MQ-1C.

Seth Jones, giám đốc Chương trình An ninh Quốc tế tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), nói: "Đây sẽ là những máy bay không người lái rất tinh vi".

Tuy nhiên, nếu không có gì thay đổi, Gray Eagle, UAV có thể mang 4 tên lửa Hellfire và bay ở độ cao 7.500m trong gần 30 giờ, có thể sẽ không nằm trong danh sách viện trợ quân sự cho Ukraine sắp tới.

"Chúng tôi vẫn thực sự muốn cung cấp hệ thống đặc biệt này cho Ukraine, miễn là chúng tôi có thể thực hiện những sửa đổi cần thiết và chúng vẫn hữu ích cho Ukraine trên chiến trường", một trong hai quan chức cho hay.

Điều này không có nghĩa là Gray Eagle bị loại khỏi danh sách viện trợ hay Mỹ chính thức từ chối cung cấp cho Ukraine, quan chức Mỹ và một quan chức khác của Ukraine bổ sung. Wall Street Journal từng đưa tin, Lầu Năm Góc đã từ chối yêu cầu của Ukraine. Trong khi đó, người phát ngôn của Lầu Năm Góc, Đại tá Roger Cabiness chỉ nói rằng, Bộ Quốc phòng Mỹ đang tiếp tục tham vấn với Ukraine để hỗ trợ an ninh.

Ngoài khả năng sát thương của các tên lửa mà  mang theo, Gray Eagle cho phép các lực lượng Ukraine có khả năng thu thập thông tin tình báo và thực hiện trinh sát từ xa hơn, đồng thời tăng cường hỗ trợ nhắm mục tiêu bằng pháo binh trên mặt đất và chống lại các máy bay không người lái của Nga.

Trong suốt chiến sự Nga - Ukraine, Mỹ đã khá chậm chạp và miễn cưỡng trong việc cung cấp cho Ukraine những vũ khí tầm xa tiên tiến hơn, chẳng hạn như tên lửa cho phép Ukraine tấn công vào lãnh thổ Nga.

Trong trường hợp của Gray Eagle, một quan chức Mỹ lập luận, mối lo ngại ở đây là an ninh công nghệ, đó là nguy cơ máy bay không người lái đắt tiền bị rơi ở Ukraine và bị quân đội Nga thu hồi.

Các nguồn tin từ chối giải thích công nghệ nào trên Gray Eagle là nhạy bén nhất, nhưng khẳng định chúng sẽ không khiến tình hình chiến sự leo thang vì những thiết bị tương tự cũng đang được cung cấp cho Ukraine.

Công nghệ này có thể liên quan tới khả năng chụp ảnh và thu thập thông tin tình báo cũng như các cảm biến, ông Jones từ CSIS nhận định.

Đây không phải lần đầu tiên Mỹ thực hiện các sửa đổi đối với các hệ thống vũ khí của họ để đưa chúng đến Ukraine. Wall Street Journal từng đưa tin hồi tháng 3 rằng, một số bộ phận đã được gỡ bỏ khỏi tên lửa phòng không Stinger bằng cách tháo một số ốc vít để họ có thể dễ dàng vận chuyển chúng.

Theo Washington Post
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine