2. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Chiến sự Israel - Hamas

"Hỏa thần" HIMARS của Ukraine lộ sơ hở khiến Nga có thể giải mã

Đức Hoàng

(Dân trí) - Giới chuyên gia nhận định, sau nhiều tháng tạo nên bước ngoặt, hệ thống hỏa lực phóng loạt HIMARS mà Mỹ viện trợ cho Ukraine có thể bị giảm hiệu quả tác chiến vì nhiều nguyên nhân.

Hỏa thần HIMARS của Ukraine lộ sơ hở khiến Nga có thể giải mã - 1

Hệ thống HIMARS khai hỏa (Ảnh: Getty).

Theo Eurasian Times, sự xuất hiện của HIMARS trên chiến trường Ukraine từ tháng 6 đã đánh dấu một bước ngoặt lớn trên chiến trường. HIMARS được xem là vũ khí làm thay đổi cuộc chơi khi giúp phá hủy các kho vũ khí, tuyến tiếp tế hậu cần quan trọng của Nga trên chiến trường. Tác động lớn nhất của HIMARS là khiến Nga phải rút quân khỏi thành phố chiến lược Kherson sau khi bị cắt đứt gần như toàn bộ tuyến tiếp viện.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, HIMARS đang đối mặt với những thách thức có thể ảnh hưởng tới hiệu quả tác chiến của vũ khí này trong thời gian tới.

Chuyên gia quân sự Vijainder K Thakur cho biết, thời tiết đang gây ra sự bất lợi cho HIMARS trong giai đoạn này. Theo ông, HIMAR không thích hợp cho hoạt động tác chiến vào mùa thu đông ở khu vực Đông Âu.

Chuyên gia trên nói rằng lực lượng Ukraine đã gặp phải một số vấn đề do mùa đông bắt đầu và nhiệt độ tụt xuống dưới 0 độ C.

Một sĩ quan Nga đang tác chiến ở khu vực Donetsk nói với hãng tin RIA Novosti rằng, tần suất Ukraine sử dụng HIMARS đã giảm đáng kể khi mùa đông bắt đầu.

Quân đội Ukraine được cho là đang đối mặt với thách thức từ việc mất đi tán lá che phủ ở các khu rừng, làm tác động tới khả năng ẩn nấp cho HIMARS để tránh bị phản pháo. Thời tiết ẩm ướt, tuyết lạnh cũng khiến khí tài di chuyển khó khăn hơn, ảnh hưởng tới chiến thuật "bắn rồi chạy" hiệu quả mà HIMARS áp dụng trong nhiều tháng.

Thành công của HIMARS trên thực địa là sự áp dụng cộng hưởng giữa uy lực của vũ khí và chiến thuật. HIMARS thường sẽ phóng số lượng lớn rocket, rồi nhanh chóng rời khỏi vị trí khai hỏa để trú nấp trong khu vực rậm rạp, ví dụ các khu rừng ở lân cận. Điều này gây ra thách thức cho các thiết bị trinh sát của Nga để có thể tập kích đáp trả. Mùa đông có thể khiến chiến thuật tấn công sử dụng HIMARS của Ukraine lộ ra sơ hở. HIMARS có thể bị kẹt trên đường nếu gặp phải địa hình bùn đất, dễ sa lầy khi rút khỏi vị trí khai hỏa.

Chuyên gia Thakur cho biết, HIMARS từng tham chiến hiệu quả ở Afghanistan, Iraq, và Syria. Tuy nhiên, điểm chung của các khu vực trên đều là địa hình nhiều cát và thời tiết nắng nóng. HIMARS chưa từng hoạt động ở chiến trường nơi nhiệt độ có thể tụt xuống -20 độ C vào mùa đông. Ukraine có thể sẽ phải cân nhắc áp dụng chiến thuật mới để thích nghi với điều kiện chiến đấu trong thời tiết khắc nghiệt.

Nga tìm cách bắt bài

Hỏa thần HIMARS của Ukraine lộ sơ hở khiến Nga có thể giải mã - 2

Hình ảnh được cho là đầu rocket HIMARS mà Nga tịch thu của Ukraine (Ảnh: Eurasian Times).

Mặt khác, về phía Nga, sau vài tháng bị thiệt hại không nhỏ do HIMARS, Moscow dường như đã bắt đầu tìm cách giải mã dòng vũ khí này. Tuần trước, một chỉ huy lực lượng phòng không Nga ở Zaporizhia nói rằng, Moscow đã cung cấp cho các binh sĩ trên chiến trường một phần mềm mới, giúp việc truy vết, bắn hạ rocket HIMARS trở nên dễ dàng và chuẩn xác hơn.

Theo Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chính trị - quân sự MGIMO, Alexei Podberezkin, để bắn rơi rocket HIMARS tên lửa phòng không phải tấn công chính xác vào đầu đạn của nó. Vì HIMARS được bắn ở tầm xa, nên điều cần thiết là phải vạch ra chính xác hướng đi của chúng.

Nga trong những tháng qua dường như vẫn tính toán chưa hoàn toàn chính xác đường bay của rocket HIMARS, dẫn tới việc tên lửa đánh chặn bị đánh trượt mục tiêu. Phần mềm mới được xem đã nâng cấp thuật toán tính một cách hiệu quả hơn lộ trình của HIMARS.

Theo Eurasian Times, Nga làm được điều này dường như vì trước đó họ được cho đã thu giữ được một quả rocket HIMARS còn gần như nguyên vẹn và bắt đầu mổ xẻ nó.

Chuyên gia Rajiv Tyagi tin rằng, Nga có thể đã cố gắng tìm hiểu hệ thống dẫn đường bằng quán tính và định vị toàn cầu của rocket này.

Hệ thống dẫn đường được kết nối để thay đổi và điều khiển đường bay của rocket khi nó được phóng ra. Nếu nghiên cứu sâu về hệ thống định vị, kiểm soát đường bay, Nga có thể phát hiện ra các bí mật ẩn giấu trong vũ khí này, nhất là khi nó còn gần như nguyên vẹn. Từ đó, Nga có thể phân tích các điểm mù và tìm ra cách bắt bài rocket HIMARS một cách hiệu quả hơn.

Theo Eurasian Times
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine