2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Gần 100 thi thể trôi dạt, Ấn Độ cấp tập giăng lưới trên sông Hằng

Thành Đạt

(Dân trí) - Gần 100 thi thể được phát hiện trôi dạt trên sông Hằng giữa lúc cuộc khủng hoảng dịch bệnh Covid-19 tại Ấn Độ vẫn đang diễn biến phức tạp.

Gần 100 thi thể trôi dạt, Ấn Độ cấp tập giăng lưới trên sông Hằng - 1

Thi thể bệnh nhân tử vong vì Covid-19 được hỏa táng ở Ấn Độ (Ảnh: Reuters).

Trong khi 71 thi thể được phát hiện trôi dạt trên sông Hằng ở quận Buxar tại bang Bihar, ít nhất 25 thi thể khác được tìm thấy ở quận Ghazipur tại bang Uttar Pradesh lân cận.

Các nhà chức trách Bihar nói rằng những thi thể này đã trôi xuống từ Uttar Pradesh, vì bang của họ không có truyền thống thả thi thể xuống sông.

Các nhà chức trách ở cả hai bang vẫn chưa xác nhận các thi thể trôi dạt có phải là nạn nhân Covid-19 hay không. Họ cho biết các mẫu thi thể đã được gửi đi xét nghiệm.

Do không có quy trình phòng chống Covid-19 tại các lò hỏa táng ở khu vực nông thôn và lo sợ sự lây lan của virus, nên những người dân địa phương đã thả các thi thể xuống sông. Tuy nhiên, cả 2 bang Bihar và Uttar Pradesh đều lo ngại rằng nguy cơ ô nhiễm nguồn nước có thể khiến dịch bệnh lây lan nhanh hơn.

Sông Hằng (2525 km) là con sông lớn ở Ấn Độ, chảy qua Uttarakhand, Uttar Pradesh, Bihar và Tây Bengal.

Quan chức chính phủ Ấn Độ yêu cầu cả chính quyền Bihar và Uttar Pradesh tiến hành điều tra về những thi thể trôi dạt trên sông Hằng trong những ngày vừa qua. Tuy nhiên, 2 bang đều đổ trách nhiệm cho nhau.

"Đây chắc chắn là một vấn đề cần điều tra. Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi cam kết gìn giữ sự tôn kính và dòng chảy liên tục của sông Hằng. Các bang phải nhận thức về vấn đề này ngay lập tức", Gajendra Singh Shekhawat, người đứng đầu cơ quan phụ trách nguồn nước của Ấn Độ, thông báo.

Lãnh đạo Bihar nói rằng các thi thể đã được xử lý theo quy định phòng chống Covid-19 của chính phủ, đồng thời cho biết một số thi thể có thể đã trôi từ Uttar Pradesh. Do vậy, cảnh sát của cả 2 bang sẽ cùng tiến hành điều tra.

Trong khi đó, phía Uttar Pradesh khẳng định các thi thể đã được tìm thấy ở Bihar, do vậy chính quyền Bihar có trách nhiệm điều tra và thực hiện các bước tiếp theo. Quan chức bang này cho rằng việc Bihar đổ lỗi cho Uttar Pradesh là không đúng.

Chính quyền Uttar Pradesh cũng yêu cầu người dân dừng thực hiện nghi thức thả thi thể xuống sông. Trong khi đó, người dân địa phương phàn nàn về mùi hôi thối từ các thi thể bị phân hủy và chỉ trích chính quyền làm việc thiếu nghiêm túc.

"Chúng tôi đã thông báo với chính quyền về vấn đề này nhưng họ vẫn chưa có động thái nào. Nếu tình hình tiếp tục như vậy, chúng tôi lo sợ sẽ bị nhiễm Covid-19", Akhand, một người dân địa phương, nói.

Các thi thể được phát hiện đầu tiên bởi người dân sống gần khu hỏa táng Mahadeva dọc sông Hằng ở làng Chousa của Buxar hôm 10/5. Sau đó, họ đã báo tin cho chính quyền.

Chính quyền Bihar cho biết bang này đã đặt tấm lưới lớn trên khúc sông giáp với Uttar Pradesh để vớt các thi thể, đồng thời tăng cường tuần tra dọc bờ sông.

Một số khu vực tại Ấn Độ được cho là đang thiếu gỗ để hỏa thiêu, trong khi các lò hỏa táng bị quá tải. Đây được cho là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc hàng loạt thi thể trôi nổi trên sông Hằng trong những ngày qua. Ngoài ra, chi phí tang lễ tăng vọt, khiến nhiều gia đình thu nhập thấp không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đẩy thi thể của những người thân xuống sông.

Trong ngày 12/5, số ca tử vong vì Covid-19 tại Ấn Độ tăng kỷ lục thêm 4.205 trường hợp, trong khi số ca nhiễm cũng tăng 348.421 trường hợp trong 24 giờ.

Tính đến nay, Ấn Độ ghi nhận hơn 258.000 ca tử vong vì Covid-19, trong khi số ca nhiễm vượt 23,7 triệu người. Các chuyên gia tin rằng con số thực tế có thể cao hơn từ 5 đến 10 lần so với số liệu công bố chính thức.

Video thả thi thể xuống sông Hằng gây phẫn nộ tại Ấn Độ