2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Dàn siêu xe bọc thép hùng hậu nhất lịch sử trong ngày ông Biden nhậm chức

Đức Hoàng

(Dân trí) - Lễ tuyên thệ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã sử dụng dàn siêu xe hùng hậu chưa từng có trong lịch sử Mỹ, với hàng loạt chiếc "quái thú" cùng dàn phương tiện bọc thép đông đảo.

Dàn siêu xe bọc thép hùng hậu nhất lịch sử trong ngày ông Biden nhậm chức
Dàn siêu xe bọc thép hùng hậu nhất lịch sử trong ngày ông Biden nhậm chức - 1

Dàn xe bọc thép hùng hậu chưa từng được triển khai trong lịch sử Mỹ (Ảnh: Reuters)

Ngày 20/1, lễ nhậm chức của ông Joe Biden và cấp phó Kamala Harris đã diễn ra tại nhà quốc hội Mỹ. Trong sự kiện này, mật vụ Mỹ được xem đã triển khai dàn xe hộ tống hoành tráng nhất trong lịch sử Mỹ với ít nhất 7 siêu xe "quái thú", cùng hàng chục xe bọc thép để đưa ông Biden và bà Harris cùng với những bạn đời của họ di chuyển tại Washington DC.

Dàn siêu xe bọc thép hùng hậu nhất lịch sử trong ngày ông Biden nhậm chức - 2

Đoàn xe gồm các siêu xe "quái thú", xe bọc thép, các phương tiện đi theo hộ tống và bảo vệ (Ảnh: C-SPAN)

Vì ly do bảo mật, các chiếc xe chở ông Biden và bà Harris đều không được tiết lộ. Mật vụ Mỹ triển khai thêm xe "mồi nhử" để đánh lạc hướng chú ý nhằm giữ kín thông tin về phương tiện chở quan chức hàng đầu nước Mỹ.

Ông Biden và đệ nhất phu nhân Jill Biden được xếp lên một siêu xe bọc thép mang biển số 46, ngụ ý việc ông là tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Dàn siêu xe bọc thép hùng hậu nhất lịch sử trong ngày ông Biden nhậm chức - 3

Biển số xe chở ông Biden (Ảnh: EPA)

Chiếc xe "quái thú" của ông Biden là 1 trong 3 chiếc đời mới nhất, trong khi 4 chiếc còn lại trong buổi lễ là đời cũ trước đó. Đội xe "quái thú" của Mỹ có khoảng 16-20 chiếc, đồng nghĩa với việc sự kiện ngày 20/1 đã huy động gần một nửa số phương tiện này tham gia.

Quy mô "khủng" của đoàn xe được xem là do chúng phải phục vụ những nhân vật VIP được hộ tống bao gồm tân Tổng thống, tân Phó tổng thống cùng các cựu tổng thống và phu nhân. Ngoài ra, đó cũng là dấu hiệu cho thấy an ninh được siết rất chặt trong bối cảnh Mỹ vừa trải qua vụ bạo loạn ngày 6/1 ở nhà quốc hội làm 5 người thiệt mạng.

Dàn siêu xe bọc thép hùng hậu nhất lịch sử trong ngày ông Biden nhậm chức - 4

Đội ngũ an ninh theo sát các phương tiện (Ảnh: AFP)

Được chế tạo riêng cho Tổng thống Mỹ, siêu xe "quái thú" có hệ thống cung cấp oxy riêng trong trường hợp bị tấn công bằng vũ khí hóa học. Tất cả cửa sổ đều cố định hoàn toàn và không thể kéo xuống, trừ khi tài xế cho phép ông làm vậy và có thể chịu được các vụ nổ và đạn xuyên giáp.

Nội thất của chiếc xe được cho là được hàn kín để chống bị tấn công bằng hóa chất. Ngoài ra, có thể bên trong xe có cơ chế khóa an toàn, tức là trong trường hợp khẩn cấp, toàn bộ cửa xe được tự động khóa. Xe được trang bị các camera đêm, định vị GPS, hệ thống liên lạc vệ tinh cho phép nó hoạt động trong bất kỳ điều kiện nào và đảm bảo rằng Tổng thống luôn luôn có thể liên lạc.

Dàn siêu xe bọc thép hùng hậu nhất lịch sử trong ngày ông Biden nhậm chức - 5

Chiếc xe "quái thú" chuyên chở tổng thống (Ảnh: EPA)

Dàn siêu xe bọc thép hùng hậu nhất lịch sử trong ngày ông Biden nhậm chức - 6

Dàn siêu xe di chuyển tại thủ đô Washington (Ảnh chụp màn hình)